Bộ trưởng công thương đã hứa sẽ giữ lời

(Tin tức thời sự) - Trước đây Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã từng nói đối với 2 dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: "Tác động lớn đến môi trường thì sẽ không triển khai hai dự án này”. Hy vọng Bộ trưởng làm đúng như những gì đã nói.

Sáng 12/9, ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ với Đất Việt sau việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có văn bản kiến nghị lên Chính phủ về việc rà soát lại 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Hy vọng Chính phủ cho dừng

Ông Trí bày tỏ sự hoan nghênh văn bản kiến nghị của Bộ TN&MT vì văn bản đã ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai.

“Trước đây UBND, HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai đã lên tiếng quyết liệt. Nay Bộ TN&MT có văn bản kiến nghị như vậy khiến chúng tôi thực sự rất hoan nghênh vì văn bản đã ghi nhận ý kiến của địa phương, làm đúng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Hy vọng qua báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường Thủ tướng Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Công thương quyết định cho loại khỏi quy hoạch 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A”, ông Trí nói.

Theo ông Trí hiện nhân dân Đồng Nai rất mừng và chỉ còn chờ tiếng nói của Bộ Công thương trình lên Chính phủ.

Ông Trí bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào sự đúng đắn của Bộ Công thương bởi trước đó liên quan đến 2 dự án này trong phiên thảo luận về kinh tế-xã hội của Quốc hội sáng 30/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã từng nói “qua xem xét báo cáo đánh giá tác động môi trường mà thấy rằng tác động lớn đến môi trường thì sẽ không triển khai hai dự án này”.

Các nhà chuyên môn khảo sát khu vực dự kiến xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A
Các nhà chuyên môn khảo sát khu vực dự kiến xây dựng thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

"Tôi tin Bộ sẽ nghiên cứu và không làm trái ý kiến các ngành chuyên môn. Khi làm 2 dự án này, điều mà dư luận quan tâm nhất chính là tác động môi trường, trong khi cơ quan chuyên môn là Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra đủ cơ sở để chứng minh sự tác hại đó. Trước đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã từng nói vậy thì hy vọng Bộ trưởng sẽ thực hiện đúng như vậy”, ông Trí nhấn mạnh.

Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương

Theo Văn bản số 142/BC-BTNMT về việc “Thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A”, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị lên Chính phủ nêu rõ: Việc thực hiện các dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ gây những tác động bất lợi đến môi trường sinh thái, đặc biệt là tác động đến sự toàn vẹn của Vườn Quốc gia Cát Tiên, khu ngập nước Bàu Sấu.

Dự án thủy điện Đồng Nai 6A cách khu đất ngập nước Ramsar Bàu Sấu 55km theo đường sông. Theo khẳng định trong báo cáo ĐTM, khu này hầu như không chịu tác động của các dự án. Thế nhưng, trong báo cáo ĐTM chưa đưa ra được các số liệu cụ thể về chế độ dòng chảy theo mùa từ sông Đồng Nai về khu ngập nước và ngược lại để chứng minh.

Việc xây dựng 2 dự án thủy điện này sẽ làm mất 372 ha đất rừng, trong đó 128 ha thuộc lõi khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên. Dù báo cáo ĐTM có cam kết trồng rừng bồi hoàn nhưng chưa nêu được vị trí và phương án cụ thể.

Bên cạnh đó, ĐTM cũng chưa đánh giá đầy đủ về đa dạng sinh học trong vùng ngập và khu vực xây dựng công trình trong mối quan hệ với tính nguyên vẹn, giá trị đa dạng của VQG Cát Tiên và hệ sinh thái bản địa. Một số biện pháp giảm thiểu tác động đến đa dạng sinh học còn thiếu tính khả thi, không đề ra biện pháp bảo vệ, bảo tồn loài cá chình hoa quý hiếm.

Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương xem xét, rà soát lại quy hoạch đối với hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A nói riêng và quy hoạch thủy điện trên lưu vực sông Đồng Nai nói chung.

Cách đây hơn 1 tháng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam từng chia sẻ với báo giới rằng, “Về hai thủy điện 6 và 6A, Chính phủ khẳng định, không có vướng mắc gì, hiện Bộ TN&MT đang đánh giá, xem xét, sẽ có báo cáo và dựa trên mọi mặt có tính thuyết phục, công khai, nếu đảm bảo làm được thì sẽ làm, không làm được thì sẽ không làm".

Bích Ngọc

Thứ Sáu, 13/09/2013 06:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện