Bò tót lai sinh hậu duệ: Chưa xác định bò bố

(Tin tức thời sự) - Con bò tót F2 từng bị bỏ đói hiện đã sinh một bò con thế hệ F3 nhưng chưa xác định được con bò bố.

Sáng ngày 4/12/2020, ông Nguyễn Công Vân - Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) thông báo tin mừng, con bò tót cái F2 trong đàn bò vừa nhận bàn giao từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã sinh ra một con bò tót lai thế hệ F3.

Bò con mới sinh cân nặng khoảng 20kg, màu lông đỏ sậm. Dù mới sinh nhưng bò con đã cho thấy những dấu hiệu hoang dã từ bò cha, như đi lại cứng cáp và rất hiếu động. Ngày sau khi sinh một thời gian ngắn, bò con đã tự đứng và tự bú sữa mẹ và sau đó chạy nhảy khắp chuồng.

"Còn bò này sinh hạ ngày 1/12, khi nhận bàn giao thì con bò này đang mang thai. Nhưng trong hồ sơ không thể hiện con bò tót cái này đã giao phối với bò tót hay bò nhà nên chưa xác định được cụ thể bố của con bò tót lai F3 mới được sinh ra" - ông Vân cho biết.

Bo tot lai sinh hau due: Chua xac dinh bo bo
Bò con F3 vừa sinh có thể trạng khỏe mạnh, đứng dây tự ăn (Ảnh Dân Việt).

Theo Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình, lịch sử nuôi con bò cái F2 mới sinh con được thả tự nhiên cùng với đàn bò nhà, nên khả năng cao bò bố của con lai F3 là bò nhà.

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác cần phải trải qua những bước kiểm tra khoa học cụ thể để xác định trong người con bò F3 có bao nhiêu phần trăm gene của bò tót rừng.

"Hiện 2 mẹ con bò đã được chúng tôi nuôi nhốt tách biệt so với những con còn lại để tiện chăm sóc theo chế độ ăn uống đặc biệt. Lượng thức ăn được cung cấp cho bò mẹ sau sinh cao gấp 4 lần ngay bình thường để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từ sữa mẹ cho bò con phát triển" - ông Vân chia sẻ.

Trước đó, đàn bò tót lai gồm 11 con được phía tỉnh Lâm Đồng chăm sóc nhưng không đủ dinh dưỡng nên gầy trơ xương. Đàn bò này được chăm sóc theo một dự án nghiên cứu khoa học để bào tồn nguồn gene quý hiếm từ bò tót rừng nhưng trong suốt gần 3 năm, những con bò này không sinh sản được.

Trong khi đó, một số người dân ở xã Phước Bình, huyện Bắc Ái, Ninh Thuận chăm sóc bò tót lai theo kiểu chăn thả tự nhiên lại sinh ra được nhiều đời lai F2, F3.

Ông Nguyễn Văn Chuẩn (ngụ thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình) chia sẻ, từ thực tế người dân nuôi bò tót lai F1 có thể giao phối với bò nhà để sản sinh ra những đời lai tiếp theo mang nguồn gene của bò tót rừng, Vườn Quốc gia Phước Bình nên tính tới phương án để cho đàn bò F1 được giao phối tự do với bò nhà của người dân trong vùng để bảo tồn nguồn gen.

"Gia đình tôi có nhiều con bò được sinh ra có nguồn gen của bò tót rừng cho thấy có trọng lượng lớn hơn bò nhà, sức khỏe của bò lai cũng tốt hơn, ít bị bệnh tật.

Trong khi cơ quan chức năng chưa có phương án tiếp theo để bảo vệ nguồn gen quý hiếm của bò tót thì nên cho đàn bò tót lai F1 này được giao phối tự do với bò nhà để duy trì và phát triển nguồn gen. Đó cũng là cơ sở tốt để phục vụ cho công trình nghiên cứu khoa học nếu có sau này", ông Chuẩn đề xuất.

Bo tot lai sinh hau due: Chua xac dinh bo bo
Đàn bò tót lai đang hồi phục sau khi được Vườn Quốc gia Phước Bình chăm sóc.

Theo ông Chuẩn, giá trị của những con bò tót lai cũng cao hơn so với bò nhà từ 15 - 20 triệu đồng/con. Hơn nữa, nhiều thương lái cũng ưa chuộng, ưu tiên mua bò có đặc điểm của bò tót rừng.

"Hiện nay gia đình tôi cũng đang chủ động trong việc duy trì nguồn gen của bò tót rừng khi cho những con bò tót lai giao phối ngẫu nhiên với đàn bò nhà và cho ra kết quả tốt. Tại sao cơ quan chức năng lại không thực hiện điều này?", ông Chuẩn nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hay - người dân xã Phước Bình cũng cho rằng, song song với việc phục hồi đàn bò tót lai mà Vườn Quốc gia Phước Bình đang thực hiện thì đơn vị này cũng nên tính tới việc duy trì lòi giống cho đàn bò.

"Trong khi chưa tìm được cách duy trì thế hệ lai từ đàn bò F1 thì nên cho chúng giao phối với bò nhà để thử nghiệm.

Người dân chúng tôi sẵn sàng trả một phần kinh phí để cho đàn bò lai F1 được giao phối với bò nhà của chúng tôi để có được nguồn gen bò tót rừng. Như vậy, vừa có thể duy trì nguồn gen quý hiếm, Vườn Quốc gia Phước Bình vừa có thêm kinh phí để chăm sóc đàn bò tốt hơn", ông Hay bày tỏ.

Ngọc Vân

Thứ Sáu, 04/12/2020 13:32

Sự Kiện