Bỏ sản phụ giữa đường vì sợ máu: Chỉ để bào chữa?

(Tin tức thời sự) - Trong vụ tài xế bỏ sản phụ giữa đường không chở đi bệnh viện, tài xế này lên tiếng giải thích do lúc đó thấy máu lái xe không nổi.

Sự việc sản phụ Vy Thị Yến (33 tuổi, ngụ xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị tài xế là ông Nguyễn Đức Nhạc (46 tuổi; ngụ xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng) đuổi xuống giữa đường khi sản phụ chuyển dạ vẫn khiến nhiều người quan tâm. Giải thích về hành động trên, lái xe cho biết thấy máu nên lái xe không nổi.

Nhận xét về việc lái xe nói mình sợ máu không lái nổi, bác sĩ Hoàng Song Hào - Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Trong trường hợp này tôi không rõ lái xe sợ máu như thế nào, biểu hiện ra sao nhưng trong thực tế tôi đã gặp khá nhiều người sợ máu.

Có những người thấy máu là choáng hay còn gọi là say máu. Thậm chí một số sinh viên thực tập ở bệnh viện khi vào phòng phẫu thuật rồi thấy máu xong phải ra ngoài ngồi nghỉ.

Ngoài ra cũng có những ca mà bác sĩ chúng tôi phải cấp cứu cả người nhà lẫn bệnh nhân vì họ nhìn thấy máu rồi choáng và ngất".

Theo bác sĩ Hào, nếu có trường hợp khi tiếp xúc với máu dẫn đến bị choáng thì cần phải nghỉ ngơi để quên dần. Đây là một dạng tâm lý chứ không phải một căn bệnh. Trong y học họ gọi hiện tượng này là một hội chứng. Có những người lần đầu sợ nhưng lần sau đỡ hơn lại tiếp xúc với máu được.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này thường do họ bị ám ảnh hoặc có một lý do nào đó liên quan đến máu khiến họ sợ. Có một số trường hợp khi bé bị dọa máu nên lớn lên sợ. Theo thống kê, trong 100 người thì có tới 1-3 người mắc hội chứng này, vậy nên số người mắc hội chứng này không phải nhiều.

"Những ai mắc hội chứng này thường bị ngất bởi họ bị giảm khả năng điều hòa thần kinh. Có một số người không ngất nhưng bị tụt huyết áp, chân tay ra nhiều mồ hôi.

Tôi không rõ tài xế trong vụ việc trên có biểu hiện này không nhưng việc tài xế bỏ nạn nhân đang gặp nguy hiểm là khó chấp nhận.

Theo luật pháp quy định, cứ phương tiện nào di chuyển trên đường nếu gặp người bị nạn và được yêu cầu dừng lại giúp thì phương tiện đó phải dừng lại đưa nạn nhân đi cấp cứu. Bản thân chúng tôi cũng vậy, đang đi trên đường nếu gặp ai cần sự trợ giúp chúng tôi đều dừng xe đưa bệnh nhân đi cấp cứu" -bác sĩ Hào nhấn mạnh.

Bo san phu giua duong vi so mau: Chi de bao chua?
Sản phụ sinh non bị bỏ rơi giữa đường.

Bức xúc trước lời giải thích của tài xế, anh Kim Đức Quân (lái xe taxi, Hà Đông, Hà Nội) nói: "Trong một tình huống nguy cấp thì tính mạng con người là quan trọng nhất. Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì ưu tiên hàng đầu vẫn là đưa người gặp nạn đến cơ sở y tế gần nhất. Không thể nói sợ máu run không lái được như bác tài trên giải thích. Hành động đuổi sản phụ đang chuyển dạ xuống là hành động không có tính con người.

Khi bước vào nghề, chúng tôi không được tập huấn việc cứu người ra làm sao nhưng theo đạo đức của một con người thì trong hoàn cảnh nào thấy người bị nạn phải chở họ đi bệnh viện cấp cứu".

Đồng tình trước quan điểm trên, anh Nguyễn Văn Hà (Cầu Diễn, Hà Nội) cho rằng có thế tài xế trên sợ nạn nhân chết trên xe nên mới đuổi họ xuống, nếu không đã đưa nạn nhân tới trạm y tế nơi gần nhất cấp cứu.

"Trong giới lái xe tôi thấy nhiều người họ kiêng việc sản phụ sinh trên xe. Cũng có thể trong tình huống trên, tài xế sợ nạn nhân chết nên cuống quá không nghĩ ra việc đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Tôi nghĩ việc tài xế nói sợ máu chỉ là nói để bào chữa cho hành vi của mình" -anh Hà chia sẻ.

Xung quanh vụ việc trên, trong tối 19/8, con gái ông Nhạc cũng viết tâm thư gửi báo chí và cộng đồng mạng. Thư viết: "Bây giờ sự việc đã xảy ra, chúng tôi cũng chịu là mình sai toàn phần. Dù biết lời xin lỗi sẽ không được chấp nhận nhưng may mắn gia đình bị hại đã chấp nhận lời xin lỗi của chúng tôi. Bây giờ gia đình chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi đến cộng đồng. Xin đừng trách móc và tấn công tâm lý thêm nữa".

Như thông tin trước đó, sự việc xảy ra vào ngày 17/8 tại đường Sao Bọng - Đăng Hà (thôn 7, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, Bình Phước).

Sản phụ Vy Thị Yến (32 tuổi) mang thai được hơn bảy tháng thì đau bụng dữ dội. Trên đường chuyển lên bệnh viện tỉnh Bình Phước để cấp cứu thì tài xế xe Innova bỏ rơi bên đường khiến bé trai vừa được sinh ra đã tử vong.

Thanh Thanh

Thứ Tư, 21/08/2019 08:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện