Bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải: Nếu sai, VAFI chịu trách nhiệm

(Tin tức thời sự) - VAFI sẵn sàng chịu trách nhiệm về những thông tin mình đưa ra xung quanh việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) liên quan đến những chất vấn của hiệp hội về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Trao đổi với Đất Việt ngày 15/6, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết, sau những chất vấn về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, VAFI đã nhận được phản hồi của ông Vũ Huy Hoàng và ông Vũ Quang Hải thông qua trả lời của hai người trên truyền thông, đồng thời có ý kiến trở lại.

Bo nhiem ong Vu Quang Hai: Neu sai, VAFI chiu trach nhiem
Ông Vũ Quang Hải

Cụ thể, về thời gian ông Vũ Quang Hải làm việc tại Công ty CP Đầu tư tài chính dầu khí (PVFI), theo ông Nguyễn Hoàng Hải, nguồn thông tin để VAFI đánh giá ông Vũ Quang Hải làm thua lỗ hơn 220 tỷ đồng tại doanh nghiệp này là căn cứ vào báo cáo tóm tắt đăng trên trang web của PVFI.

"PVFI là công ty đại chúng phải tuân thủ chế độ công bố thông tin theo pháp luật về chứng khoán nhưng từ khi PVFI thành lập tới nay, thông tin về tình hình hoạt động, tình hình tài chính rất ít, đặc biệt là 4 năm gần đây PVFI  vi phạm nghiêm trọng chế độ công bố thông tin theo pháp luật chứng khoán. Ông Vũ Quang Hải và các giám đốc, chủ tịch HĐQT của PVFI phải chịu xử phạt hành chính theo quy định pháp luật về công bố thông tin", VAFI khẳng định.

Cũng theo đại diện VAFI, ông Vũ Quang Hải nói rằng PVFI đã xảy ra lỗ lớn từ trước thời điểm ông về công tác tháng 1/2011, tức là tiến trình lỗ xảy ra từ các năm trước. Tuy nhiên, trên trang web của PVFI, phần giới thiệu lịch sử PVFI có nói rằng PVFI đã kinh doanh có lãi khoảng 100 tỷ đồng trong 3 năm 2007, 2008, 2009.

"Vậy đâu là thông tin đúng, thông tin sai theo lời ông nói? Nếu ông nói đúng, sao không cho sửa chữa thông tin để tránh ngộ nhận cho người đầu tư? Những thông tin mà ông nói ra không có trên trang web và không có báo cáo kiểm chứng", VAFI đặt câu hỏi.

Liên quan đến giai đoạn ông Vũ Quang Hải làm việc tại Sabeco, VAFI chỉ ra rằng: "Ông Vũ Quang Hải nói rằng không phải đại diện vốn nhà nước tại Sabeco mà chỉ là người đi làm thuê cho Sabeco, điều đó có nghĩa rằng Vũ Quang Hải chấm dứt hợp đồng lao động tại Cục Xúc tiến Thương mại và đến xin làm việc tại Sabeco.

Nhưng trong Quyết định 1288/QĐ-BCT ngày 4/2/2015 do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký thì lại thể hiện là một quyết định điều động cán bộ công chức là ông Vũ Quang Hải với hàm Phó Vụ trưởng, Bộ Công thương đến nhận công tác tại Sabeco.

Trong quyết định này lại còn hàm chứa Nghị quyết số 20-NQ/BCSĐ ngày 19/11/2014 của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương về phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công thương.

Những văn bản trên thể hiện rằng ông là cán bộ lãnh đạo Bộ Công thương về Sabeco làm lãnh đạo nhưng Vũ Quang Hải không đủ tiêu chuẩn làm đại diện vốn nhà nước, từ đó nói rằng việc ra đời các văn bản trên là không đúng luật hiện hành".

Hiệp hội cũng đặt ra câu hỏi: "Thành tích về quản trị doanh nghiệp của Vũ Quang Hải là gì? Chưa có gì cả thì không thể nói là ứng việc cho chức danh lãnh đạo tập đoàn Sabeco.

Hàm chức danh Phó Vụ trưởng hay là GS.TS, Thứ trưởng… của một người không thể hiện là người đó có năng lực về quản trị doanh nghiệp cho nên Vũ Quang Hải không xứng đáng làm thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc của Sabeco".

Về những thông tin VAFI đưa ra trong công văn chất vấn, ông Nguyễn Hoàng Hải khẳng định: "Nếu chúng tôi sai, chúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm theo pháp luật chứ không xin lỗi gì cả".

Cũng liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, trả lời báo chí, ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco khẳng định là "đúng quy trình và không có gì sai cả".

Thứ Tư, 15/06/2016 17:23

Sự Kiện