Bổ nhiệm người bị kỷ luật: Chủ tịch Đà Nẵng nói gì?

(Tin tức thời sự) - Theo Chủ tịch Đà Nẵng, không phải trường hợp nào bị kỷ luật cũng giống nhau, cần phải đánh giá một cách công bằng đối với những cán bộ này.

Ngày 24/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Minh Trung cùng các đại biểu HĐND TP có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê nhằm báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trả lời câu hỏi của cử tri Nguyễn Thanh Hiền vì sao nhiều Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy thời gian qua bị kỷ luật cảnh cáo, nhưng vẫn được bổ nhiệm các chức danh mới, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết:

“Trong công cuộc đấu tranh chống tiêu cực, chống lợi ích nhóm, chống lại xu hướng không đúng nguyên tắc tập trung dân chủ thì trong tập thể Ban Chấp hành, Đảng bộ và chính quyền thành phố vẫn còn rất nhiều người trung kiên, dũng cảm, quyết liệt, giữ vững lập trường và kiên quyết không thỏa hiệp.

Nếu không có những người như vậy thì không có câu chuyện Phan Văn Anh Vũ bị bắt, khởi tố ngày hôm nay?".

Bo nhiem nguoi bi ky luat: Chu tich Da Nang noi gi?
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tiếp thu, giải đáp các kiến nghị của cử tri quận Thanh Khê. Ảnh: Cổng TTĐT TP Đà Nẵng

Ông Thơ nhấn mạnh: "Không phải trường hợp nào bị kỷ luật như vừa qua là cũng giống nhau, và cần phải có đánh giá một cách công bằng đối với những đồng chí này”.

Trả lời ý kiến của cử tri Nguyễn Hùng (tổ 9, phường Hòa Khê) về quy hoạch các khu vực ven sông, ven biển, Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch có thể nghiên cứu thực hiện được tại một số khu vực có các dự án chưa triển khai, và thành phố hiện cũng đang rất quyết liệt trong việc thương lượng với nhà đầu tư để hoán đổi, bồi thường nhằm tạo ra các không gian công cộng phục vụ người dân.

Tuy nhiên, thực hiện việc này không dễ vì đất được cấp từ rất lâu và thành phố cũng đã thu tiền. Một số khu vực giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá, và chỉ có một số ít giao cho nhà đầu tư quản lý không thu tiền thì bây giờ thành phố lấy lại.

“Giao quản lý không thu tiền thì lấy lại rất dễ, còn đã thu tiền thì bây giờ phải thương lượng với nhà đầu tư. Thành phố phải điều chỉnh quy hoạch và công bố rõ khu vực đó phục vụ công cộng, trên cơ sở đó mới tính đến phương án thương lượng với nhà đầu tư để bồi thường hoặc hoán đổi đất. Thành phố cũng phải tìm kiếm nguồn tiền để bồi thường, hoán đổi đất với nhà đầu tư”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Trao đổi với cử tri về các vụ việc thanh tra, kiểm tra hiện vẫn đang kéo dài và chưa thể công bố kết luận như dự kiến, đơn cử như đối với các dự án đầu tư xây dựng trên Bán đảo Sơn Trà, Khu đô thị quốc tế Đa Phước, nhà đất công sản, Chủ tịch Đà Nẵng thông tin: “Cơ quan điều tra của Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ đang thực hiện việc thanh tra, kiểm tra với tinh thần nghiêm túc, đúng mức. Một số vụ việc phức tạp trong việc tìm kiếm chứng cứ và có những yếu tố khách quan nên có chậm hơn, chứ hoàn toàn không có vấn đề gì cả”.

Cùng ngày, ông Huỳnh Đức Thơ đã cùng Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa gặp mặt, nói chuyện với các cán bộ hưu trí trung cao cấp  là hội viên Câu lạc bộ (CLB) Thái Phiên Đà Nẵng.

Trả lời các ý kiến của hội viên CLB Thái Phiên, ông Trương Quang Nghĩa thẳng thắn đề cập đến các sai phạm trong mua bán đất công của một số đối tượng như Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm), Phạm Công Danh … nay phải được thu hồi để phục vụ cho lợi ích công cộng.

Minh Thái

Thứ Tư, 25/07/2018 09:35

Sự Kiện