Bộ Ngoại giao nói về quan hệ Việt-Đức và Trịnh Xuân Thanh

(Tin tức thời sự) - Người phát ngôn cũng trả lời về việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên một số cấu trúc ở quần đảo Trường Sa.

Ngày 8/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị thông tin về quan hệ Việt Nam – Đức cũng như việc liệu hai bên có đang đàm phán để đưa Trịnh Xuân Thanh về Đức hay không, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Đức, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Thời gian qua hai bên đã có những trao đổi và tiếp xúc để thúc đẩy quan hệ hai nước.

"Liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật Việt Nam, đã bị xét xử công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án theo phán quyết của tòa án", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Bo Ngoai giao noi ve quan he Viet-Duc va Trinh Xuan Thanh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trả lời các câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng về việc vừa qua Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên một số cấu trúc ở quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm “Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc” và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)".

Bình luận về việc Công ty Windy của Séc làm phần mềm thời tiết chú thích không nhất quán quần đảo Hoàng Sa theo tên gọi của Trung Quốc trong khi quần đảo Trường Sa theo tên gọi của Việt Nam, người phát ngôn cho hay:

"Một lần nữa, tôi xin khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo tôi được biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xử lý việc này".

Minh Thái

Thứ Năm, 08/11/2018 21:34

Sự Kiện