Bộ luật Hình sự sai sót: Bộ Tư pháp nhận trách nhiệm

(Tin tức thời sự) - Với vai trò là đơn vị chủ trì soạn thảo Bộ luật Hình sự để xảy ra nhiều sai sót, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã thừa nhận trách nhiệm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ được Bộ Tư pháp tổ chức chiều 7?7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết: “Việc xây dựng Bộ luật Hình sự được thực hiện theo trình tự của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008. Bộ Tư pháp đang phối hợp cùng một số cơ quan liên quan tiến hành sửa đổi, bổ sung một số nội dung sai sót của Bộ luật Hình sự”.

“Theo quy trình tại Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp có phần trách nhiệm với tư cách là cơ quan soạn thảo. Việc xử lý trách nhiệm thế nào, quy trách nhiệm cho ai thì chúng tôi chờ chỉ đạo của các cơ quan cấp trên”, báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Dũng nói.

Bo luat Hinh su sai sot: Bo Tu phap nhan trach nhiem
Quang cảnh cuộc họp báo thường kỳ được Bộ Tư pháp tổ chức chiều 7/7. Ảnh: Tuổi trẻ

Cũng liên quan đến những sai sót trong Bộ luật Hình sự, trước đó nhiều ý kiến cho rằng cần mổ xẻ trách nhiệm ở hai khâu là soạn thảo, thẩm tra và thông qua luật.

Bản thân Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Luật, trong cuộc họp báo ngày 30/6 cũng đã thừa nhận trách nhiệm của cá nhân mình trước cử tri, Quốc hội và nhân dân, với tư cách là một đại biểu đã bấm nút tán thành thông qua bộ luật.

“Tôi không có ý trốn trách nhiệm của mình. Tôi thấy rất thấm thía về việc này”, ông Luật khẳng định.

Báo cáo mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xác định trách nhiệm để xảy ra việc này thuộc về toàn bộ Quốc hội và Thường vụ Quốc hội. Tới đây, Quốc hội sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cơ quan trực tiếp làm bộ luật này.

Trước câu hỏi Quốc hội có tiến hành việc xin lỗi người dân về sai sót hy hữu này, khi hệ quả kéo theo của việc này không phải là nhỏ? ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trả lời:

"Để xảy ra sai sót này có trách nhiệm của Quốc hội và trong đó có trách nhiệm cá nhân tôi. Tôi thấy có lỗi với cử tri trong việc này. Việc xác định trách nhiệm của các cơ quan chức năng thì tới đây tiếp tục làm rõ trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cụ thể, nhất là cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra. Việc có xin lỗi hay không, tôi nghĩ tập thể Quốc hội sẽ có quyết định".‎

Quốc hội khoá 13 đã biểu quyết thông qua Bộ luật Hình sự 2015 ngày 27/11/2015 với 84% đại biểu tán thành. Tuy nhiên, sau đó các phương tiện truyền thông đưa tin, phát hiện có khoảng 90 lỗi kỹ thuật trong bộ luật quan trọng này. Vì vậy, ngày 29/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký lệnh công bố nghị quyết lùi hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015.

Minh Thái

Thứ Sáu, 08/07/2016 07:22

Sự Kiện