Bộ LĐ-TB&XH: Hỗ trợ hộ nghèo cán bộ còn nhầm...

(Tin tức thời sự) - Có tình trạng cán bộ rà soát nhầm hoặc không vô tư, khách quan khi chấm điểm xét hộ nghèo, cận nghèo...

Bộ LĐ-TB&XH vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chính sách hỗ trợ giảm nghèo tại 4 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hưng Yên, Gia Lai, Đồng Nai.

Bo LD-TB&XH: Ho tro ho ngheo can bo con nham...
Nhiều hộ nghèo bị bỏ sót. Ảnh: PLO

Kết luận nêu rõ: Tại một số đơn vị, có tình trạng cán bộ không vô tư, khách quan khi đánh giá, thẩm định hộ nghèo và cận nghèo trong khi thực hiện hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ đồng, dẫn đến thất thoát ngân sách.

Cụ thể, trong hoạt động rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, thanh tra kết luận một số đơn vị cấp xã, có tình trạng cán bộ rà soát nhầm hoặc không vô tư, khách quan khi chấm điểm, sửa chữa, tẩy xóa phiếu chấm điểm dẫn đến có những hộ đủ điều kiện là hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng không được công nhận.

Về việc chi trả kinh phí hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo khi triển khai gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, một số địa phương còn triển khai chậm, thậm chí chi trả chưa đầy đủ mức hỗ trợ theo quy định, gây thiệt thòi với đối tượng thụ hưởng.

Qua thanh tra tại một số địa phương, Bộ LĐ-TB&XH phát hiện nhiều sai sót trong việc thực hiện hỗ trợ. Cụ thể, tại huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, từ ngày 20/7 đến 21/8, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH phát hiện trong số 558 hộ nghèo, có 125 hộ không đảm bảo đủ điều kiện, 49 hộ đảm bảo điều kiện hộ có mức sống trung bình. Đối với 3.705 hộ cận nghèo, có tới 1.894 hộ không đảm bảo đủ điều kiện cận nghèo và 924 hộ đảm bảo mức sống trung bình.

Tại huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên),  có 10/502 hộ không đủ điều kiện công nhận là hộ nghèo; 158/791 hộ không đủ điều kiện công nhận hộ cận nghèo. Ngoài ra, 14 hộ có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa được xem xét công nhận hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Tại huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), cơ quan này xác định 64/627 hộ nghèo, cận nghèo không đủ điều kiện là hộ nghèo, cận nghèo. 30 hộ đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ tiền vượt qua khó khăn do COVID-19 theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15 nhưng chưa được nhận tiền (gần 28 triệu đồng). Trong khi đó, có 10 hộ không đủ điều kiện nhận hỗ trợ nhưng vẫn có trong danh sách hỗ trợ, với số tiền hơn 11 triệu đồng.

Tại huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai), có 36/319 hộ không đảm bảo điều kiện thuộc hộ nghèo. 70/140 hộ không đảm bảo điều kiện hộ cận nghèo.

Theo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, việc một số địa phương xác định hộ nghèo, cận nghèo không đúng điều kiện đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đồng thời việc chi hỗ trợ sai dẫn đến tình trạng thất thoát ngân sách Nhà nước.

Nhiều cán bộ bị kỷ luật

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã có báo cáo Thủ tướng về thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo đó, trong quá trình thực hiện, nhiều tỉnh thành, địa phương có xảy ra sai phạm.

Cụ thể, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Đặc biệt, tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa xảy ra chuyện đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Còn tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ cho sáu người nghèo. Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh và rút kinh nghiệm, đồng thời chỉ đạo địa phương chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Ngoài ra, tại một số xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình như xã Tân Lập, xã Quý Hòa..., người dân cũng phản ánh tình trạng nhiều trường hợp hộ nghèo bị sót, không có trong danh sách được nhận hỗ trợ; đồng thời, cũng có nhiều gia đình khá giả và nhiều hộ là cán bộ, đảng viên nhưng lại nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo được nhận hỗ trợ của Nhà nước.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/11/2020 13:34

Sự Kiện