Bờ kè đâm toạc hồ Tuyền Lâm: Xây rất nhanh

(Tin tức thời sự) - Công trình không phép cách Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm vài trăm mét nhưng không bị ngăn cấm.

Ngày 6/9/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Văn Dân - Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP. Đà Lạt - Lâm Đông) cho biết, Sở Xây dựng mới ra văn bản về công trình vi phạm di tích của Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt.

Theo đó, đơn vị đã xây dựng một bờ kè chắn nước dài 30m, cao 2m, rộng khoảng 30cm với kết cấu bê tông cốt thép chịu lực. Vị trí xây dựng ở phần cuối hồ Tuyền Lâm khiến cho dòng chảy bị ngăn cản, cắt luôn một nhánh hồ. Dòng nước vốn trong xanh của hồ đã bị đổi màu tại khu vực xuất hiện công trình bờ kè này.

"Theo quy định xử lý vi phạm với hành vi xây dựng công trình không phép thì ngoài phạt hành chính, chủ đầu tư buộc phải dỡ bỏ toàn bộ phần vi phạm. Nếu không thì cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế. Hiện chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư giải tỏa không điều kiện" - ông Dân cho biết.

Điều đáng chú ý là việc xây dựng bờ kè của Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt diễn ra trong thời gian dài, chỉ cách trụ sở Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm chỉ vài trăm mét nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Bo ke dam toac ho Tuyen Lam: Xay rat nhanh
Bờ kè chăn ngang dòng chảy hồ Tuyền Lâm do Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt xây không phép khiến nước đổi màu (Ảnh TPO).

Giải thích về điều này, ông Dân phủ nhận chuyện "bảo kê" cho doanh nghiệp vi phạm khi nói rằng, công trình được lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt xây rất nhanh.

"Công trình này xây dựng cũng không lâu đâu. Cái kè đó được xây vào mùa cạn vì nếu vào mùa mưa nước lên thì sẽ bị tràn. Chủ đầu tư chắn ở đầu ngăn dòng nước rồi đổ bê tông rất nhanh. Bên phía Ban quản lý và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng có hơi chậm phát hiện nhưng các vấn đề liên quan cũng đã kịp thời xử lý..." - ông Dân nói.

Được biết, hồ Tuyền Lâm được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký quyết định công nhận là Khu du lịch Quốc gia vào đầu năm 2017, trở thành Khu du lịch Quốc gia đầu tiên của cả nước, UBND tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm thực hiện việc tổ chức quản lý, khai thác, phát triển hồ Tuyền Lâm theo đúng quy hoạch được duyệt và quy chế quản lý của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Tuy nhiên, thời gian qua trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng phản ánh tình trạng các doanh nghiệp đưa máy xúc, vật liệu xây dựng, công cụ thi công xây dựng đến xây dựng các công trình dịch vụ, xâm hại hồ Tuyền Lâm mà không bị cơ quan chức năng xử lý.

Nằm cách trụ sở Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm khoảng 200m còn có một tổ hợp công trình xây dựng không phép của Công ty TNHH Trà Vườn Thương, quy mô 4 khối với tổng diện tích vi phạm hơn 553m2.

Thậm chí, nhà chờ khu khách của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm còn biến thành quán kinh doanh cà phê. Được biết, khu vực này được một công ty thuê lại với diện tích khoảng 250m2, thời gian thuê đến năm 2021.

Tháng 4/2018, một trận hỏa hoạn xảy ra đã thiêu rụi toàn bộ khu nhà chờ, đơn vị thuê này. Sau đó khu vực được sửa chữa lại và tiếp tục kinh doanh. Trong quá trình thực hiện, đơn vị này đã xây dựng bờ kè trái phép nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Tuyền Lâm.

Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt đơn vị này và buộc tháo dỡ công trình trái phép trong vòng 1 tháng nhưng đến tháng 8/2018 công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

  • Vân Khánh

Thứ Sáu, 07/09/2018 11:07

Sự Kiện