Bộ GTVT thất hứa thu phí không dừng: Sức ép mới

(Tin tức thời sự) - Chậm nhất đến ngày 31/12/2019 tất cả các trạm thu phí BOT trên cả nước phải chuyển sang thu phí không dừng và báo cáo Chính phủ.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GTVT và các ngành liên quan hồi giữa tháng 7/2019 về việc triển khai hệ thống thu phí không dừng tại các trạm BOT trên cả nước.

Công điện nêu rõ, tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Bộ GTVT được giao là đơn vị chịu trách nhiệm chính kế hoạch giám sát, triển khai thu phí không dừng. Còn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp, tổ chức phân luồng giao thông tại các trạm thu phí; hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường đối với từng cửa thu phí của các trạm (cửa thu tự động, cửa thu hỗn hợp); có biện pháp xử lý nghiêm đối với lái xe cố tình đi không đúng làn đường, gây ùn tắc giao thông và mất an ninh trật tự tại các trạm thu phí.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các Ngân hàng thương mại kết nối tài khoản ngân hàng với tài khoản phục vụ công tác thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng của chủ phương tiện giao thông, đảm bảo liên thông, thuận lợi, an toàn.

Bo GTVT that hua thu phi khong dung: Suc ep moi
Đến cuối năm 2019 phải triển khai xong thu phí không dừng trên cả nước.

Sau khi hoàn thành xong việc triển khai thu phí không dừng, Bộ GTVT khẩn trương rà soát, đánh giá và có báo cáo tổng kết gửi Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2020. Trong đó, nêu rõ những mặt được, chưa được và hướng xử lý đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phù hợp lòng dân.

Đây là lần thứ 2 trong vòng hơn một tháng qua, Chính phủ thúc Bộ GTVT triển khai thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT. Trước đó, ngày 10/6/2019, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc gửi Bộ GTVT về việc báo cáo triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/6/2019 về tình hình triển khai hệ thống thu phí dịnh vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thủ tướng lưu ý, Bộ GTVT phải báo cáo rõ tiến độ hoàn thành đối với từng trạm, khó khăn vướng mắc và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, biện pháp xử lý đối với các trường hợp không thực hiện đúng lộ trình chuyển sang thu tự động không dừng...

Nói về việc này, TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản GTVT cho biết, Bộ trưởng Bộ GTVT đã thất hứa việc triển khai thu phí không dừng tại các trạm BOT.

"Theo lời hứa của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, đến cuối năm 2018 tất cả các trạm thu phí BOT sẽ hoàn thành việc thu phí không dừng nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được. Không rõ nguyên nhân từ đâu nhưng việc thất hứa của Bộ trưởng không thể chấp nhận được" - ông Thủy cho biết.

Ngày 5/6/2019, trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lại hứa, hạn cuối cùng  thực hiện thu phí tự động không dừng là 31/12/2019 cho tất cả các trạm thu phí.

“Nguyên nhân là do hiện nay chúng ta chưa hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống thu phí tự động nên các trạm thu phí vẫn chưa đồng bộ. Mặc dù, có làn thu phí không dừng nhưng vẫn thu phí thủ công” - ông Thể lý giải.

Đầu tháng 7/2019, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cương quyết yêu cầu 3 trạm thu phí BOT phải ngừng thu phí vì chưa ký phụ lục hợp đồng thu phí không dừng.

Tuy nhiên, gần đến ngầy thực hiện việc dừng thu phí, Bộ GTVT lại yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam rút lại yêu cầu này để Bộ GTVT làm việc với các nhà đầu tư liên quan.

Ngọc Mai

Thứ Ba, 16/07/2019 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện