Bò giống 'đi lạc' vào lò mổ: Khiển trách loạt cán bộ

(Tin tức thời sự) - Sau sự việc bò giống đi 'lạc' và lò mổ, các cán bộ 'quan xã' chủ chốt tại xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong đã nhận hình thức kỷ luật.

Ngày 5/5, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho hay đã công bố quyết định kiểm tra quá trình thực hiện chính sách chăn nuôi ở xã Triệu Độ và kỷ luật tổ chức Đảng và một số đảng viên tại xã này.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra huyện Triệu Phong - Lê Minh Khánh, quá trình kiểm tra đã phát hiện tập thể và các cá nhân tại xã Triệu Độ có nhiều vi phạm về thực hiện chính sách chăn nuôi, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đưa ra hình thức kỷ luật.

Cụ thể, việc cấp bò giống cho cán bộ xã và người thân cán bộ, khiến một số gia đình bán bò cho lò mổ chỉ sau thời gian ngắn chăn nuôi.

Bo giong 'di lac' vao lo mo: Khien trach loat can bo
Đã xác định được sai phạm trong việc cấp bò giống tại xã Triệu Độ

Theo đó, Đảng ủy xã Triệu Độ bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Các cá nhân gồm: Ông Hồ Quốc Bảy, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Độ bị kỷ luật khiển trách; Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Triệu Độ bị kỷ luật cảnh cáo; Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ bị cách chức Đảng ủy viên và bị UBKT Huyện ủy Triệu Phong đề nghị UBND huyện này có hình thức kỷ luật về mặt chính quyền.

Với 6 hộ dân đã bán bò giống chính sách, cơ quan chức năng huyện Triệu Phong yêu cầu phải hoàn trả lại khoản tiền mặt đã hỗ trợ 14 triệu đồng của Nhà nước, hoặc mua lại bò giống với giá trị tương đương để tiếp tục chăn nuôi.

Có 2 hộ dân đồng ý mua lại bò với giá 14 triệu đồng để thay thế con bò bán đi; 4 hộ còn lại đồng ý nộp lại ngân sách 14 triệu đồng.

Trước đó, như đã đưa tin, vào cuối năm 2017, UBND xã Triệu Độ đã tiến hành cấp 10 con bò đực giống do UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ cho các hộ dân trên địa bàn theo quyết định  số 27/2016/QĐ-UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2016-2020. 

Mỗi con bò đực giống được hỗ trợ trị giá 18 triệu đồng (trong đó, Nhà nước hỗ trợ 14 triệu đồng còn người dân đối ứng 4 triệu).

Tuy nhiên, phần lớn số bò đực giống sau khi nhận đã được UBND xã Triệu Độ cấp cho cán bộ xã và người thân cán bộ, sau đó có 6 con đã bị bán cho lò mổ giết thịt với lý do bò giống không thích nghi, chậm ăn, ốm yếu.

Sau khi báo chí phản ánh về việc người dân “tố” cán bộ UBND xã Triệu Độ và người thân nhận bò giống hỗ trợ cho người dân rồi đem bán cho lò mổ thịt, Huyện ủy Triệu Phong đã giao Ủy ban Kiểm tra và UBND huyện lập Đoàn kiểm tra vụ việc.

Huy Hoàng (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 05/05/2018 15:39

Sự Kiện