Bò dự án vừa trao tay đã chết: Quýt làm cam chịu...

(Tin tức thời sự) - Ông Tâm cho rằng, con bò bị chết có thể do ăn phải lá ngô trước đó được gia chủ phun thuốc bảo vệ thực vật để chống bọ nẹt.

Xung quanh xôn xao vụ bò dự án vừa trao tay người dân đã lăn đùng ra chết, ngày 25/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó phòng NN&PTNT huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) cho rằng, số trâu bò trước khi cấp cho người dân đều đã được tiêm phòng đầy đủ và bên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã có kiểm tra rất kỹ.

"Sau khi có thông tin bò dự án bị chết, chúng tôi xuống kiểm tra thì được người dân nói lại là có thể do con bò đó ăn phải lá ngô, lá chuối mới phun thuốc bảo vệ thực vật để chống bọ nẹt. Chỉ có con bò đó bị thôi, những con bò cấp cho các hộ dân khác không làm sao", ông Tâm nói.

Bo du an vua trao tay da chet: Quyt lam cam chiu...
Khu vực chôn bò dự án chết không có biển cảnh báo, bò chết không được lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Ảnh: Infonet

Nói về phản ánh bò dự án cấp cho dân có dấu hiệu bị nâng giá, ông Tâm cho rằng, giá cả là do người dân với đơn vị cấp bò tự thỏa thuận, phòng nông nghiệp chỉ thông báo đến các xã về mức giá trong khoảng 100-110 nghìn đồng/kg hơi để người dân nắm được.

Trong khi đó, giải thích về việc vì sao bò dự án chết nhưng không lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, ông Nguyễn Ngọc Đại, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bá Thước cho biết: "Bò chết không rõ nguyên nhân nhưng không phải bị lở mồm long móng. Chúng tôi đã tiêu hủy theo Luật Thú y nhưng không lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm".

Trước đó, ngày 21/3, hàng chục hộ dân xã Ái Thượng, huyện Bá Thước được cấp bò Chương trình phục hồi thu nhập thuộc dự án giải phóng mặt bằng QL217 vay vốn ADB lần 2.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đã có hộ phải “bán chạy” bò, có con lăn đùng ra chết. Người dân còn cho rằng, giá trâu bò được cấp cao hơn giá cả thị trường nhiều lần nhưng không nhận thì mất quyền lợi.

Theo thông tin trên báo Nông Nghiệp, ông Nguyễn Văn Đức tại xóm Thung Tâm, xã Ái Thượng cho biết: “Khi bò chết, huyện, xã, bên cung ứng về và đem đi chôn. Ông Thuấn, người cung cấp bò đã đưa chúng tôi 1 triệu đồng để chôn bò, bù thêm cho hai gia đình 8 triệu đồng và thống nhất sẽ không được cấp bò nữa.

Trước đó, vì thấy bò không đáng giá 20 triệu đồng, gia đình tôi yêu cầu cấp tiền nhưng bên dự án không chịu. Trên đường dắt bò về, lái buôn chỉ trả giá 8 triệu đồng”.

Bo du an vua trao tay da chet: Quyt lam cam chiu...
Bò giống thuộc dự án hỗ trợ sinh kế có giá 18 triệu đồng nhưng một người đàn ông trung bình có thể nhấc bỗng lên khỏi mặt đất. Ảnh: Infonet

Còn ông Trương Viết Giang, xóm Thung Tâm lại cho rằng: “Ai cũng bảo giá bò quá cao so với thị trường nhưng nếu không nhận thì mất tiền hỗ trợ nên đành chịu. Về được vài bữa thì bò phát bệnh, bên cung ứng bảo đem về chữa trị và sẽ cấp lại cho tôi”.

Nói về việc này, ông Võ Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, Dự án nâng cấp, mở rộng QL 217 khiến trên 1,5 nghìn hộ dân trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng. Để tạo sinh kế cho người dân, Ngân hàng ADB cho vay, hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng/hộ.

Số tiền này được quy thành hiện vật, có thể là trâu bò, mua sắm vật dụng hoặc hỗ trợ đào tạo nghề. Nếu giá trị hiện vật lớn hơn 10 triệu đồng, các hộ sẽ phải đối ứng. Tổng số tiền được hỗ trợ trên 10 tỷ đồng. Trâu bò dự án phải được thú y huyện chứng nhận về việc kiểm soát dịch bệnh.

Do đời sống khó khăn nên đa phần người dân chọn phương án hai hộ nhận 1 con trâu bò để giảm số tiền đối ứng. Ban giải phóng mặt bằng huyện sau khi thống kê danh sách, nhu cầu hướng dẫn người dân đến gặp trực tiếp “nhà thầu” để trao đổi, mua bán.

Theo danh sách Phòng NN-PTNT huyện Bá Thước cung cấp (không ký và đóng dấu), sau 3 đợt hiện đã có 69 hộ được cấp trâu bò với tổng số tiền dự án chi là 690 triệu, chưa kể tiền “đối ứng” của người dân.

Thùy Dung

Thứ Năm, 26/03/2020 07:51

Sự Kiện