Bộ Công an thông tin vụ Nhật Cường, 8B Lê Trực

(Tin tức thời sự) - Quá trình điều tra các vụ án, nhất, nếu phát hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước địa phương, CQĐT sẽ làm rõ, đề nghị xử lý...

Gửi kiến nghị đến Quốc hội khóa XIV trước kỳ họp thứ 8, cử tri TP.HCM kiến nghị cơ quan chức năng sớm thông tin kết quả xử lý vụ án Công ty Pharma nhập khẩu thuốc ung thư giả; vụ án đường dây buôn lậu của Công ty Nhật Cường ở Hà Nội; việc xử lý xây dựng sai phép tại Khu nhà 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội; vụ đường dây làm giả xăng dầu ở Sóc Trăng; vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba; đồng thời làm rõ vai trò và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước địa phương khi để xảy ra các vụ việc nêu trên.

Xem xét trách nhiệm khi để tội phạm hoạt động phức tạp, kéo dài

Giải đáp kiến nghị của cử tri trước khi kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bộ Công an cho biết, công tác điều tra, khám phá tội phạm, đặc biệt là đối với những vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo và những vụ án trọng điểm, phức tạp luôn được dư luận xã hội, cử tri và nhân dân quan tâm, theo dõi, giám sát nên Bộ Công an thường xuyên chỉ đạo Cơ quan điều tra, cơ quan báo chí trong Công an nhân dân liên tục cập nhật, đăng tải kịp thời về nội dung vụ án cũng như tiến độ, kết quả điều tra, xử lý trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an.

Trong đó, các vụ án Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc ung thư giả; vụ án buôn lậu của Công ty Nhật Cường ở Hà Nội; vụ đường dây làm giả xăng dầu ở Sóc Trăng; vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba cũng đã được thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, nhiều cơ quan báo chí, truyền thông ở Trung ương và địa phương đã phản ánh, đăng tải.

Riêng vụ việc xây dựng sai phép tại khu nhà 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội xác định các vi phạm về xây dựng của chủ đầu tư là vi phạm hành chính và đang được UBND TP Hà Nội tiếp tục xử lý.

Bo Cong an thong tin vu Nhat Cuong, 8B Le Truc
Việc phá dỡ dự án 8B Lê Trực đã bị Chính phủ nhắc nhở nhiều lần do rất chậm trong việc chỉ đạo xử lý. Ảnh: Đầu tư

Bộ Công an khẳng định, trong từng vụ án, vụ việc cụ thể, nhất là để đảm bảo công tác điều tra khách quan, đúng quy định của pháp luật, làm rõ từng phần hoặc toàn bộ vụ án và việc cung cấp thông tin không ảnh hưởng đến công tác điều tra, Bộ Công an đều chỉ đạo Cơ quan điều tra và các đơn vị chức năng kịp thời thông tin để cử tri, báo chí và nhân dân biết, giám sát, hỗ trợ công tác điều tra.

Quá trình điều tra các vụ án, nhất là vụ án về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, nếu phát hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước địa phương thì Cơ quan điều tra sẽ làm rõ, đề nghị xử lý cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật, kiến nghị khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế - xã hội, không để các đối tượng lợi dụng phạm tội; đồng thời kiến nghị xem xét trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng để các tổ chức, đường dây, đối tượng tội phạm hoạt động phức tạp, kéo dài.

Kết quả xử lý

Trong văn bản trả lời cụ thể kiến nghị cử tri về vụ Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc ung thư giả, Thanh tra Chính phủ cho biết đã tổ chức công bố Kết luận thanh tra số 1574/KLTT- TTCP về việc cấp giấy pháp nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma và đăng công khai Thông báo Kết luận thanh tra trên Cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ.

Vụ án Công ty Pharma nhập khẩu thuốc ung thư giả đã được Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử công khai.

Về vụ án đường dây buôn lậu của Công ty Nhật Cường ở Hà Nội, theo Thanh tra Chính phủ,  vụ việc đang được Bộ Công an thụ lý, điều tra, không thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Thanh tra Chính phủ.

Đối với việc xử lý xây dựng sai phép tại số 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra  TP Hà Nội tiến hành thanh tra và ban hành Kết luận thanh tra số 3017/KL-TTTP ngày 10/12/2015 về các sai phạm trật tự xây dựng, không đúng Giấy phép xây dựng số 11/GPXD ngày 24/3/2014 về khoảng lùi và giật cấp. Theo đó đã kết luận:

Trong quá trình xây dựng công trình 8B Lê Trực ở nhiều giai đoạn khác nhau đã xảy ra sai phạm tại công trình có liên quan đến trách nhiệm của các ông Trần Mạnh Quân – Chủ tịch UBND phường Điện Biên, ông Nguyễn Cương Quyết – Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình, ông Phạm Hùng Phương – Đội phó Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình và ông Nguyễn Tiến Dũng – Cán bộ Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình.

Ngoài ra, Thanh tra TP Hà Nội cũng xác định liên quan đến vụ việc còn có trách nhiệm của ông Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội (đã nghỉ hưu), bà Lê Thị Nhung – Trưởng Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng (đã nghỉ hưu) và ông Lê Văn Đức – Chuyên viên Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng.

Ngày 08/3/2016, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng thành phố Hà Nội về việc xử lý các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, thành phố Hà Nội:

Giáng chức và chuyển công tác các ông Nguyễn Cương Quyết, Phạm Hùng Phương là Đội trưởng và Đội Phó Thanh tra xây dựng quận Ba Đình. Ông Hoàng Ngọc Vinh - Phó Chánh thanh tra xây dựng quận Ba Đình, nhận hình thức khiển trách. Ông Lê Văn Đức – Phó Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng phảo kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Tiến Dũng (Thanh tra viên, nguyển Tổ trưởng Tổ trật tự xây dựng phường Điện Biên, thuộc Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình) bị buộc thôi việc, nhưng do ông Dũng đã chuyển công tác nên Sở Xây dựng thông báo đến nơi cư trú và nơi công tác hiện nay.

Ông Phạm Quốc Hùng, Chuyên viên Đội trật tự xây dựng quận Ba Đình và ông An Quốc Việt, Cán sự Đội trật tự xây dựng quận Ba Đình bị cảnh cáo, chuyển công tác. Hai trường hợp bị quy trách nhiệm khi cấp phép xây dựng nhà 8B Lê Trực mà không có biên bản kiểm tra hiện trường, nhưng đã nghỉ hưu là ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng và bà Lê Thị Nhung, nguyên Trưởng Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng, không bị áp dụng quy định xử lý kỷ luật công chức.

Các tập thể Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình, Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng, UBND quận Ba Đình bị đề nghị “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm”, không để xảy ra các trường hợp tương tự; Lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố Hà Nội phải rút kinh nghiệm trong việc quản lý, bàn giao, tiếp nhận đội ngũ cán bộ, công chức khi có sự điều chỉnh bộ máy.

Đối với các cán bộ thuộc thẩm quyền của UBND quận Ba Đình, trong văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội ngày 04/3/2016, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho hay đã ký quyết định kỷ luật cán bộ có liên quan. Trao đổi với báo chí, ông Bình khẳng định Quận sẽ họp để cân nhắc điều động, cho thôi chức Chủ tịch UBND phường Điện Biên đối với ông Trần Mạnh Quân.

Về việc xử lý các công trình vi phạm, ngày 13/01/2016 UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội cho biết từ tháng 10/2016 các đơn vị có liên quan đã hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) và hiện vẫn đang nghiên cứu phương án xử lý tiếp theo.

Về việc xử lý tiếp theo đối với cao ốc này, phương án phá dỡ tầng 17-18 đã được cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng thẩm định và kết luận không an toàn. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị của thành phố nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực.

Cuối tháng 3/2019, UBND quận Ba Đình đã có báo cáo kết quả khảo sát, kiểm định phục vụ thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 đối với tòa nhà 8B Lê Trực. Hiện các cơ quan chức năng TP Hà Nội đang tiếp tục xin ý kiến của các cơ quan chuyên môn để thống nhất một phương án xử lý tiếp theo.

Đối với vụ đường dây làm giả xăng dầu ở Sóc Trăng: Ngày 20/6/2019, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) với các lực lượng và địa phương (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và Công an tỉnh Đắk Nông) có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả tại các tỉnh phía Nam.

Theo đó, Phó Thủ tướng còn giao các Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tiếp tục điều tra, làm rõ, mở rộng vụ án; quản lý chặt chẽ việc cấp phép kinh doanh xăng dầu, dung môi, pha chế dung môi; tổng rà soát các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã được cấp phép, giám sát và quản lý tốt chất lượng xăng dầu trước khi bán ra thị trường; chỉ đạo Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tăng cường quản lý hoạt động và việc kê khai, chấp hành nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, dung môi, chất kích Ron, bảo đảm việc nhập chất dung môi phải đúng theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin hiện nay được biết, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc để đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả do đối tượng Trịnh Sướng cầm đầu trong thời gian dài. Đối với các Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính hiện đang tiếp tục làm rõ, mở rộng điều tra vụ án nêu trên.

Đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba: Trong tháng 8/2019, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình về việc giao Bộ Công an xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh liên quan đến Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) trong việc rao bán các dự án bất động sản tại một số địa phương trong thời gian qua (như tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu), để sớm đưa ra truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật và thu hồi tài sản do các hành vi phạm tội mà có.

Bộ Công an đã hoàn tất điều tra và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ  ngày 25/10/2019 về kết quả điều tra bước đầu vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản chỉ đạo ngày 12/11/2019 giao cho các đơn vị liên quan (Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) tiếp tục điều tra làm rõ các vi phạm, chỉ đạo rút kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản khi đã để xảy ra vụ án trên địa bàn; nếu phát hiện có vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, các đơn vị liên quan và Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện theo văn bản nêu trên của Văn phòng Chính phủ. Sau khi hoàn tất các cơ quan sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trả lời kiến nghị cử tri.

Minh Thái

Thứ Năm, 14/05/2020 10:35

Sự Kiện