Bộ Công an thông tin về việc bắt Giám đốc Nhật Cường

(Tin tức thời sự) - Vì sao để Giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy trốn thoát khi đã bắt đầu khám xét công ty Nhật Cường?

Chiều ngày 31/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, khi được hỏi việc ông chủ Công ty Nhật Cường bỏ trốn dù đã có lệnh khám xét trước đó, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã có thông tin cụ thể.

Bo Cong an thong tin ve viec bat Giam doc Nhat Cuong
Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an

Theo đó, căn cứ tài liệu thu thập được có dấu hiệu cho thấy công ty Nhật Cường có những dấu hiệu của hoạt động buôn lậu. Do vậy, ngày 9/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khám xét khẩn cấp đối với đồng loạt 9 địa điểm có liên quan đến hoạt động của công ty Nhật Cường.

Sau khi ra quyết định khám xét khẩn cấp, cơ quan điều tra cũng đã gửi thông báo đến Viện Kiểm sát nhân dân các cấp theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình khám xét, Tổng Giám đốc công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy cũng không có mặt. Tại thời điểm này, Bộ Công an chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can đối với ông Bùi Quang Huy. Do đó, chưa thể áp dụng được các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình khám xét khẩn cấp đã thu thập được một số chứng cứ, củng cố được tài liệu. Do vậy, đến ngày 14/5, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét, ra lệnh bắt bị can để tạm giam với Bùi Quang Huy cùng 8 người về tội Buôn lậu theo khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 221 Bộ luật Hình sự 2015.

"Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã thi hành các quyết định trên đối với các bị can, riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét, đến lúc khởi tố vụ án thì đã không lên trình diện, dù đã vận động gia đình, cũng không có mặt ở nơi cư trú. 

Do vậy, đến ngày 18/5, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh truy nã toàn quốc và tiến hành truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy.

Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành điều tra làm rõ, kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật" - Chánh Văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

Đối với 8 đối tượng còn lại, đại diện Bộ Công An chưa thể cung cấp thông tin cụ thể.

"Bản chất của các đối tượng là khi bị phát hiện thì luôn tìm cách để tránh bị xử lý, trong đó có cả việc bỏ trốn khỏi nơi cư trú như Tổng Giám đốc Nhật Cường. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình điều tra của cơ quan điều tra. Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra mở rộng đối với các đối tượng có liên quan. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ triệt để thu hồi tài sản. Chúng tôi cũng đang tập trung mọi lực lượng, biện pháp để truy bắt bằng được Bùi Quang Huy, đưa về xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ công bố danh tính 8 đối tượng vào thời điểm phù hợp nhất mà không ảnh hưởng đến quá trình điều tra của cơ quan điều tra" - ông Quang thông tin thêm. 
 
Bộ Công an, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an sẽ tiếp tục thông tin cụ thể về vụ việc này.

Cơ quan điều tra đã cáo buộc ông Huy cầm đầu đường dây tội phạm có tổ chức. Ông và các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Trong thông báo khởi tố, nhà chức trách cho hay đã thu giữ hàng nghìn điện thoại di động, iPad, phụ kiện điện tử các loại...

Nhật Cường Mobile là thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, hoạt động từ năm 2001 với tiền thân là cửa hàng sửa chữa điện thoại.

Sáng 30/5, tại Hội nghị giao ban công tác UBND thành phố tháng 5/2019, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ  cho biết, kinh phí thành phố đã chi trả thuê phần mềm cho Nhật Cường trong 3 năm với số tiền là 7,265 tỷ đồng, chiếm 0,49% tổng chi ngân sách cho công nghệ thông tin của Thành phố.

Nhật Cường thực hiện 7 gói thầu mua sắm, tổng số kinh phí là 12,34 tỷ đồng chiếm 0,84% kinh phí CNTT (chiếm 1,23% kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị CNTT).

Cúc Phương

Thứ Sáu, 31/05/2019 19:59

Sự Kiện