Bộ Công an sẽ có Trung đoàn không quân và kỵ binh?

(Tin tức thời sự) - Việc tăng thêm về lực lượng, tổ chức mới như thành lập Trung đoàn Không quân CAND, Trung đoàn CSCĐ Kỵ binh được Bộ Công an đề cập.

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Theo dự thảo này, tình hình tội phạm hình sự ra tăng với tính chất nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt là tội phạm ma túy ngày càng manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lực lượng thực thi nhiệm vụ… CSCĐ đã tăng cường hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ cùng vũ khí, trang bị, công cụ hỗ trợ, phương tiện ra quân giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, không để kéo dài.

Bo Cong an se co Trung doan khong quan va ky binh?
Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Cảnh sát cơ động đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn

Tuy nhiên, hiện nay, văn bản quy phạm pháp luật cao nhất của lực lượng CSCĐ mới là Pháp lệnh, chưa tương xứng với vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng CSCĐ trong tình hình hiện nay. Do vậy, pháp luật về CSCĐ cần được hoàn thiện để tạo hành lang pháp lý đồng bộ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức cũng như các yếu tố khác, bảo đảm hoạt động cho CSCĐ.

Trong đó, cần thiết phải tăng cường hoạt động phối hợp của CSCĐ với các lực lượng trong Công an nhân dân, cũng như với các bộ, ngành, địa phương, mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế trong khu vực và trên thế giới để phát huy sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Theo Bộ Công an, hiện nay, CSCĐ đang nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.

Thực tế thời gian qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã kết luận, chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng đối với việc tăng cường xây dựng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tăng thêm về lực lượng, tổ chức mới như: Thành lập Trung đoàn Không quân Công an nhân dân, Trung đoàn CSCĐ Kỵ binh…

Do đó, việc hoàn thiện tổ chức CSCĐ đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với quá trình xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Về hoạt động, Bộ Công an cho biết hiện thẩm quyền điều động của tư lệnh CSCĐ đến cấp tiểu đoàn trực thuộc; trong khi đó thẩm quyền của giám đốc công an địa phương là đơn vị CSCĐ trực thuộc - trung đoàn CSCĐ (cao hơn cả tư lệnh).

Do đó, Bộ Công an cho rằng cần điều chỉnh thẩm quyền điều động CSCĐ sao cho phù hợp với yêu cầu tình hình thực tế. Bên cạnh đó, trước sự manh động của tội phạm cũng như tình trạng bạo loạn, chống người thi hành công vụ… hoạt động của CSCĐ cần cơ sở pháp lý vững chắc, đảm bảo tính thống nhất với hệ thống pháp luật Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế về những vấn đề liên quan tới đảm bảo quyền con người, quyền công dân; trường hợp nào thì được nổ súng, truy đuổi, cưỡng chế...

Minh Thái

Chủ Nhật, 27/10/2019 17:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện