Bò cấp cho dân nghèo không đi được: Do không biết...dắt?

(Tin tức thời sự) - 20 con bò cấp cho hộ dân nghèo ở xa Kông Htok là loại nuôi theo đàn nên người dân không biết cách dắt thì bò không chịu đi.

Chiều ngày 9/12/2019, ông Siu Ó, Phó Chủ tịch UBND xã Kông Htok, huyện Chư Sê, Gia Lai cho biết, Phòng Dân tộc huyện đã có văn bản kết luận về việc nguyên nhân khiến 2 con bò cấp cho hộ dân nghèo không đi được vào ngày 5/12.

Theo đó, một con bò có biểu hiện không đứng dậy, không chịu đi ngay tại trụ sở UBND xã Krông Htok là do quá trình vận chuyển khiến con bò bị đau chân. Với trường hợp này, đơn vị cung ứng bò đã đổi lại con khác.

Trường hợp con bò cấp cho hộ ông Siu Glak dắt ra khỏi trụ sở khoảng 100 mét thì bất ngờ khuỵu xuống. Ông Siu Glak không làm cách nào cho con bò đứng dậy đi tiếp, buộc ông phải thuê xe đến chở về.

Bo cap cho dan ngheo khong di duoc: Do khong biet...dat?
Con bò cấp cho hộ ông Siu Glak không chịu đi sau khi rời trụ sở UBND xã Kông Htok khoảng 100 mét (Ảnh NLĐ).

Khi được đưa lên xe, con bò cấp cho gia đình ông Siu Glak vẫn nằm bất động. Với trường hợp này, Phòng Dân tộc huyện Chư Sê đánh giá, do bò cấp cho người dân là bò đàn nên chưa quen với việc cột, trói. Đồng thời, người dân mới nhận bò chưa biết cách dắt khiến con bò phản kháng, không chịu đi. Sau 1 thời gian khi quen với môi trường người dân nuôi nhốt, con bò này sẽ đi lại bình thường.

Trước thông tin này, nhiều người làm nghề mua bán bò cảm thấy bất ngờ. Bởi nếu như bò đàn, không chịu đi sau khi bị cột dây thì phải xảy ra trên diện rộng, cả 20 con bò cấp cho dân ở xã Kông Htok đều có biểu hiện như thế chứ tại sao lại chỉ có 1 con bò nhà ông Siu Glak phản ứng lại?

"Bò nuôi theo đàn thường có tâm lý sợ hãi khi bị cột dây. Tuy nhiên, không đến mức không chịu đi mà phải đưa xe công nông đến chở như ở Gia Lai. Làm nghề buôn bò hơn 10 năm nay, tôi cũng chưa nghe thấy một quy chuẩn nào về việc dắt bò như thế nào cho đúng. Chỉ biết rằng, trước khi dắt bò thì thường cho chúng ăn 1 ít cỏ  rồi nhẹ nhàng dắt về là bò tự đi theo mình" - ông Cao Đức Đính (54 tuổi, ở Nam Định) cho biết.

Theo ông Đính, con bò cũng như con người, cảm nhận được sự an toàn xung quanh mình. Với những chủ lò mổ khi mua bò thì bò thường tỏ ra sợ sệt nhưng đối với việc người dân bình thường mua bò về nuôi thì con bò lại tỏ ra rất thân thiện.

"Nếu là bò nuôi theo đàn thì có thể ban đầu ăn ít vì không quen với thức ăn. Còn chuyện không chịu đi thì tôi chưa nghe thấy bao giờ. Nếu không chịu đi thì ngay từ đầu nó đã không đi chứ sao đi được 100 mét rồi dừng lại, nằm lăn ra đường?" - ông Đính đặt câu hỏi.

Vân Thanh

Thứ Ba, 10/12/2019 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện