Bỏ 10 tỉ làm 1km đường, dân lo...thoát nước: Không gian dối?

(Tin tức thời sự) - Ông Định cho rằng, trước khi thi công, đơn vị tư vấn giám sát đã mời người dân đến chứng kiến chứ không có gì giấu giếm hay gian dối.

Liên quan đến những phản ánh của người dân xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng về dự án cải tạo hơn 1km đường, với tổng mức đầu tư hơn 10 tỉ đồng, nhưng lại chỉ có một bên thoát nước, bên còn lại dân phải tự lo, ngày 8/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Định – Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, theo thiết kế chỉ có một rãnh thoát nước và một bên là hố ga.

"Người dân phản ánh phải có 2 rãnh thoát nước tôi không biết, chỉ biết từ đầu thiết kế là chỉ có một rãnh thoát nước thôi. Trước đây, tôi có tổ chức cuộc họp vận động người dân hiến đất để làm chỗ thoát nước nhưng mọi người dân không ai hiến một phân đất nào", ông Định nói.

Theo ông Định, chỉ một rãnh thoát nước như thế vẫn thoát nước bình thường được và đúng theo thiết kế. Hiện công trình này chưa hoàn thiện mà vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng mấy trận mưa vừa qua cũng không có một giọt nước nào đọng ở trên mặt.

Bo 10 ti lam 1km duong, dan lo...thoat nuoc: Khong gian doi?
Các ống thoát nước của dân đấu nối ra hố ga. Ảnh: BVPL

Về thông tin một số người dân phản ánh việc thi công ẩu, có dấu hiệu gian dối của đơn vị thi công hay đơn vị thi công làm ống buy thoát nước không đóng cọc, rải đá lót nền, đổ bê tông nền, vị Chủ tịch xã Thanh Sơn cho rằng:

"Chúng tôi có ghi lại các biên bản làm việc của đơn vị tư vấn giám sát thì ở khu vực đó có chỗ đóng được cọc, có chỗ không đóng được vì cứ đóng là bị tõe làm đôi. Đơn vị tư vấn giám sát cũng đã mời người dân, trưởng thôn xóm, bí thư thôn xóm đến chứng kiến chứ không có gì giấu giếm hay gian dối, càng không có chuyện cắt bớt nguyên vật liệu".

Trước đó, theo người dân phản ánh, dự án cải tạo đường 407 huyện Kiến Thụy (đoạn qua địa bàn xã Thanh Sơn từ đường 362 đến đường 363) chỉ làm một bên thoát nước. Bên không có hệ thống thoát nước, thì cách hàng chục mét mới có một hố ga. Hộ dân nào muốn làm hệ thống thoát nước phải bỏ tiền ra mua ống đấu nối vào hố ga..

Bo 10 ti lam 1km duong, dan lo...thoat nuoc: Khong gian doi?
Theo người dân, hố ga nhưng không có đường ống thoát nước. Ảnh; BVPL

Một số người dân còn phản ánh về việc thi công ẩu, có dấu hiệu gian dối của đơn vị thi công. Theo người dân, bên có hệ thống thoát nước, đơn vị thi công chỉ dùng máy múc đất lên rồi ngay lập tức cho ống buy xuống. Không đóng cọc tre, rải đá lót nền và đổ bê tông nền hệ thống thoát nước.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Bảo vệ pháp luật, ông  Vũ Văn Hưởng – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiến Thụy khẳng định: Đơn vị thi công dự án cải tạo đường 407 huyện Kiến Thụy chỉ làm một bên đường có hệ thống thoát nước là sai với thiết kế được UBND huyện Kiến Thụy phê duyệt.

Theo Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiến Thụy, dự án cải tạo đường 407 huyện Kiến Thụy theo thiết kế được UBND huyện phê duyệt là có hệ thống thoát nước 2 bên đường và cứ 3m có một hố ga thu nước mặt. Hệ thống thoát nước phải rải lớp lót, rải lớp bê tông, mới cho ống buy và có đoạn phải đóng cọc tre qua cống ngang đường.

Về phản ánh, đơn vị thi công làm ống buy thoát nước không đóng cọc, rải đá lót nền, đổ bê tông nền, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kiến Thụy khẳng định sẽ đi kiểm tra. Đươc biết, dự án  này được đầu tư từ nguồn vốn của UBND TP Hải Phòng do UBND xã Thanh Sơn làm chủ đầu tư.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 09/10/2020 07:45

Sự Kiện