BN2229 nhiễm chủng virus mới lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Nhật Bản là nơi xuất phát của vị chuyên gia cũng không có chủng virus này.

Ngày 24/2, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả giải trình tự gene của bệnh nhân 2229 (chuyên gia người Nhật Bản, tử vong tại Hà Nội) cho thấy bệnh nhân này nhiễm biến thể nCoV nhóm 20C, lần đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Chủng virus này lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Sirilanca, Đài Loan, Ấn Độ. Nhật Bản là nơi xuất phát của vị chuyên gia nói trên cũng không có chủng virus này. Đây là chủng viurs có tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên hiện chưa rõ mức độ tăng độc lực.

BN2229 nhiem chung virus moi lan dau xuat hien o Viet Nam
Lực lượng y tế tiến hành khoanh vùng và phun khử khuẩn tại khách sạn Somerset West Point, nơi vị chuyên gia người Nhật được phát hiện tử vong

Đây là biến thể thứ 5 của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Việt Nam. Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận bốn biến chủng, xuất phát từ chủng gốc Vũ Hán, gồm Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020).

Ngoài ra, ngành y tế đã xét nghiệm, phân lập virus 28 mẫu bệnh nhân Hải Dương, 8 mẫu tại Quảng Ninh đều là biến chủng Anh. Tuy nhiên có mẫu bệnh nhân ở thành phố Hải Dương ghi nhận nhiễm biến chủng Nam Phi. Ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm gene diện rộng để xem tại sao có chủng này ở thành phố Hải Dương.

BN2229 là nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, chuyên gia Công ty TNHH Mitsui Việt Nam. Ông nhập cảnh ngày 17/1 tại sân bay Tân Sơn Nhất, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP HCM, từ 17 đến 31/1, kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 17 và 31/1.

Ngày 1/2, người đàn ông này bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ. Từ ngày 1/2 đến 13/2, ông đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19 giờ ngày 13/2, ông được phát hiện tử vong trong phòng khách sạn. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Minh Thái

Thứ Tư, 24/02/2021 16:15

Sự Kiện