BN2148 tái dương tính: Tìm được 41 người trên cùng chuyến bay

(Tin tức thời sự) - Đến 6 giờ sáng ngày 7/3 đã có 41 người liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Liên quan đến ca bệnh số 2148 tái dương tính với SARS-CoV-2, có đi qua Cảng hàng không quốc tế Cát Bi của Hải Phòng, đến 6 giờ sáng ngày 7/3, đã có 41 người liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Trước đó, đêm 6/3, Sở Y tế Hải Phòng phát đi thông báo khẩn số 3 liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 2148 bị tái dương tính với SARS-CoV-2 đi từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM trên chuyến bay VN 1188 ra tỉnh Thái Bình, qua Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Hải Phòng vào hồi 11 giờ 30 ngày 6/3/2021.

Các lực lượng chức năng đã khẩn trương điều tra rà soát những người trên chuyến bay đang cư trú tại Hải Phòng.

Đến 6 giờ sáng ngày 7/3 đã có 41 người liên hệ, khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

BN2148 tai duong tinh: Tim duoc 41 nguoi tren cung chuyen bay
Hải Phòng khẩn trương tìm người có mặt tại chuyến bay VN1188. Ảnh minh họa

Những người trên chuyến bay nhưng lưu trú tại tỉnh, thành phố khác được hướng dẫn liên hệ với đường dây nóng các địa phương để được hỗ trợ.

Trong thời gian tới, các quận huyện, xã phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các thông báo của Bộ Y tế.

Ngày 7/3, ngành y tế Hải Phòng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 để làm cơ sở báo cáo UBND TP quyết định gỡ phong tỏa những địa điểm có liên quan đến 3 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trước đó.

Tính đến 7h sáng cùng ngày, thành phố Hải Phòng không có ca nhiễm mới SARS-CoV-2.

TP.HCM: 40 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép âm tính lần 1

Chỉ trong 2 ngày, Công an TP.HCM phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, lưu trú tại 2 khách sạn ở quận 1 và quận Gò Vấp.

Theo đó, lúc 11h ngày 5/3, Công an quận Gò Vấp kiểm tra hành chính khách sạn Queen (địa chỉ số 537/8 Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp) phát hiện 5 người Trung Quốc lưu trú.

Qua làm việc, những người này đã khai nhận đi từ Phúc Kiến (Trung Quốc) qua các đường tiểu ngạch (ở khu vực biên giới phía Bắc) để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó họ đón ôtô vào TP.HCM.

Đến chiều 6/3, cơ quan chức năng phát hiện khoảng 35 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép tại một khách sạn trên đường Lý Tự Trọng. Lực lượng chức năng sau đó phun thuốc khử trùng, phong tỏa khách sạn, đồng thời xét nghiệm COVID-19 và đưa đi cách ly nhóm người này.

Sáng 7/3, báo Tuổi trẻ dẫn lời đại diện Trung tâm Y tế quận 1 (TP.HCM) cho biết,  tất cả 35 người Trung Quốc nêu trên đều âm tính lần 1.

Những người này đang cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các lần tiếp theo trong những ngày tới. Khách sạn mà 35 người Trung Quốc từng ở đã được gỡ bỏ phong tỏa.

Đối với 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú ở quận Gò Vập, lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, những người này cũng đã có kết quả âm tính lần 1 với COVID-19.  Do đó, khách sạn này đã được gỡ bỏ phong tỏa. Hiện 5 người này đang cách ly tập trung theo quy định.

TP.HCM đang tiếp tục  triển khai tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, nơi tập trung đông người (chợ, quán ăn, chùa…).

Tính từ ngày 172 đến nay đã lấy 25.853 mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại các địa điểm nêu trên, trong đó 25.637 âm tính, 216 đang chờ kết quả.

Ngày 8/3, 900 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (trong tổng số 44.175 trường hợp được ưu tiên) sẽ được tiêm vaccine COVID-19 của Hãng AstraZeneca giai đoạn đầu.

Minh Thái

Chủ Nhật, 07/03/2021 14:39

Sự Kiện