Biểu hiện từ việc kỷ luật thứ trưởng Huỳnh Quang Hải

(Tin tức thời sự) - "Nhiều cán bộ trong thời gian gần đây bị kỷ luật vì vi phạm đạo đức, lối sống là biểu hiện của suy thoái, cần phải xem xét xử lý nghiêm".

Sáng ngày 4/6/2019, ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ sự lo ngại với Đất Việt khi liên tiếp trong thời gian qua xuất hiện các cán bộ, Đảng viên giữ vị trí quan trọng trong hệ thống cơ quan Nhà nước bị kỷ luật vì vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên.

Mới đây nhất là việc UBKT Trung ương quyết định hình thức kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải.

Tương tự, tháng 5/2019, ông Nguyễn Bá Cảnh - Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng đã bị cách hết chức vụ trong Đảng vì vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống.

Cụ thể, ông Cảnh sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ trong thời gian hôn nhân hợp pháp. Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, tính chất, mức độ vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Bá Cảnh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan công tác.

Tháng 4/2019, UBKT Thành ủy TP. HCM cũng ra thông báo kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 12 đã vi phạm trong việc có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức. Sau đó, ông Hiếu bị kỷ luật khiển trách.

Bieu hien tu viec ky luat thu truong Huynh Quang Hai
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải bị UBKT Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo vì vi phạm đạo đức, lối sống...

Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương đánh giá: "Với những cán bộ bị kỷ luật vi phạm về đạo đức, lối sống cho thấy đây là một bộ phận có biểu hiện suy thoái tư tưởng. Một Đảng viên mà không tuân thủ pháp luật thì Đảng viên đó là hư hỏng rồi".

Ông Hương cho rằng, nhiều vị quan chức có lối sống không lành mạnh, vi phạm Luật hôn nhân gia đình, khi chưa dứt điểm với người cũ đã tìm đến với những người mới thì trước tiên lỗi thuộc về chính cán bộ, Đảng viên đó chứ không thể đổ lỗi cho công tác lựa chọn, tổ chức cán bộ.

"Hơn ai hết, những cán bộ làm việc trong các cơ quan công quyền phải là người hiểu, nắm rõ pháp luật. Không ai chấp nhận một cán bộ cấp cao mà lại chưa ly hôn dứt điểm với vợ cũ mà đã chung sống, làm đám cưới với vợ mới. Không ai chấp nhận được chuyện đó" - ông Hương bày tỏ.

Đảng viên phải luôn chấp hành, một là những điều Đảng viên không được làm, hai là luật mà Nhà nước ban hành. Nếu Đảng viên nào vi phạm một trong hai điều này thì cũng đều không tủ tư cách, phẩm chất đạo đức để làm cán bộ, lãnh đạo trong các cơ quan công quyền.

"Cán bộ mà còn vi phạm đạo đức, lối sống thì quần chúng nhân dân lại càng bất bình. Bình đẳng giới, quyền lợi của người phụ nữ sẽ như thế nào nếu như người chồng không chấp hành đúng Luật Hôn nhân gia đình?

Vì thế, cần phải kiên quyết xử nghiêm các Đảng viên vi phạm. Nhất là với những cán bộ nắm vị trí, chức vụ quan trọng trong cơ quan Nhà nước thì lại càng phải nghiêm minh.

Việc xử lý với Đảng viên vi phạm đạo đức, lối sống cũng cần đề ra khung hình phạt với từng mức độ vi phạm.

Bên cạnh việc xử lý về mặt Đảng thì cũng cần xem xét xử lý khía cạnh chính quyền để răn đe, tránh các trường hợp khác về sau mắc phải" - ông Hương đề nghị.

Vân Nam

Thứ Ba, 04/06/2019 15:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện