Biệt thự tướng công an: Đà Nẵng bối rối, chờ ý kiến

(Tin tức thời sự) - UBND TP Đà Nẵng cho biết chưa có kết quả xử lý, vẫn đang chuẩn bị báo cáo để xin ý kiến của thường trực Thành ủy.

Ngày 12/1, các phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã họp với Sở Tài nguyên - môi trường để nghe báo cáo về xử lý vụ xây dựng biệt thự trái phép tại khu vực Hải Vân (ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) của gia đình thiếu tướng Phan Như Thạch, nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, và một số hộ dân khác.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng, nói hiện vụ việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết chưa có kết quả xử lý, phải chờ xin ý kiến của thường trực Thành ủy.

Mặc dù, trước đó Sở NN&PTNT TP đã có báo cáo về việc xây dựng biệt thự trái phép của gia đình thiếu tướng Phan Như Thạch.

Biệt thự xây trái phép dưới chân núi Hải Vân ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Biệt thự xây trái phép dưới chân núi Hải Vân ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Cụ thể, nguồn gốc đất khu vực này trước đây thuộc đội trồng rừng Hải Vân, trong khoảng thời gian năm 1990 có xây dựng nhà tập thể cho công nhân đội trồng rừng để ở. Sau đó, được chuyển nhượng vợ chồng ông Trạch đã cố tình xây dựng chuyển đổi thành đất ở của gia đình.

Đáng nói, dù đã nhiều lần bị lập biên bản xây dựng trái phép và yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động nhưng chủ căn biệt thự vẫn cứ xây.

Ngày 14/5/2011, Kiểm lâm Liên Chiểu phối hợp với P.Hòa Hiệp Bắc kiểm tra tại tiểu khu 11, phát hiện tại khu vực giao khoán cho hộ ông Thạch đã xây dựng năm ngôi nhà và một nền nhà đang dang dở. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu dừng mọi hoạt động đồng thời mời chủ sử dụng đất đến làm việc nhưng chủ sử dụng đất không đến.

Không dừng lại, ngày 30/5/2011 kiểm lâm và phường tiếp tục đi kiểm tra và phát hiện tại khu vực này vẫn đang xây dựng thêm.

Ngày 16/6/2011, kiểm lâm tiếp tục kiểm tra và phát hiện chủ sử dụng đất vẫn thi công. Tổ kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động và đề nghị lực lượng lao động ra khỏi khu vực trên nhưng bên xây dựng không ký vào biên bản.

Điều đáng nói là sau đó ngày 23/6/2011, theo sự chỉ đạo của UBND Q.Liên Chiểu, Phòng kinh tế quận phối hợp với kiểm lâm kiểm tra hiện trường báo cáo UBND quận và thường trực Quận ủy để xin ý kiến chỉ đạo nhưng sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn ba năm mà sự việc này vẫn không được xử lý khiến dư luận bất bình. Trong khi, ông Phùng Tấn Viết - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết ông chưa nhận được báo cáo của Sở NNPTNT. Thì ông Nguyễn Hữu Thiết - phó chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu lại khẳng định tất cả vụ việc đều đã được quận báo cáo TP, quận đang chờ ý kiến chỉ đạo của TP.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 11/12, ông Văn Dũng, Chánh Văn phòng UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết: quận tạm đình chỉ công trình xây dựng biệt thự không phép của Tướng Phan Như Thạch để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Ngoài việc tạm đình chỉ việc xây dựng công trình, quận cũng đã yêu cầu các ngành chức năng, Hạt Kiểm lâm quận báo cáo về vụ việc này để thành phố có hướng xử lý.

Công trình này từng bị UBND phường Hòa Hiệp Bắc nhiều lần lập biên bản. UBND quận Liên Chiểu đã mời ông Thạch lên làm việc và ông cũng thừa nhận là việc làm của mình là không đúng quy định nhưng công trình vẫn tiếp tục được xây dựng.

Những thông tin cho thấy hiện Đà Nẵng vẫn còn đang bối rối và chưa đưa ra được hướng xử lý cho vụ việc, dù rằng trước đó ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ cho kiểm tra ngay, nếu đúng là các biệt thự kể trên xây dựng trái phép thì sẽ xử lý theo đúng quy định.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 13/01/2015 13:45

Sự Kiện