Biệt thự tướng công an: Chuẩn bị hồi kết bất ngờ

(Tin tức thời sự) - Trong khi UBND quận Liên Chiểu đề nghị xử lý theo đúng pháp luật, thì Sở Xây dựng ĐN lại có văn bản đề xuất theo hướng “phạt cho tồn tại”.

Xử lý theo đúng quy định 

Ngày 21/1, UBND quận Liên Chiểu đã có cuộc họp với các sở ban ngành để xử lý vụ xây nhà trái phép tại khu vực Hải Vân (Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Phát biểu tại cuộc họp, chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị cho biết: “Cuộc họp vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Nẵng là sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì đây là vụ việc thuộc thẩm quyền của quận nên sau khi rà soát, đối chiếu các văn bản xong sẽ căn cứ vào đó để xử lý đúng theo quy định".

Tướng Công an xây biệt thự trái phép: Đà Nẵng khó xử?

Trong khi đó, ngày 12/1, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết chưa có kết quả xử lý, phải chờ xin ý kiến của thường trực Thành ủy.

Trước việc dư luận cho rằng chính quyền TP Đà Nẵng xử lý vụ việc quá chậm, ngày 19/1, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT, chánh Thanh tra TP, quận Liên Chiểu… họp để xử lý nhanh, dứt điểm vụ việc. Thế nhưng, đã có nhiều cuộc họp diễn ra nhưng kết quả vẫn chưa được quyết định. 

Phạt hành chính xong cho tồn tại 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/1, trong cuộc họp với lãnh đạo Đà Nẵng, Sở xây dựng khẳng định đã có văn bản trình UBND TP Đà Nẵng đề xuất hướng xử lý đối với các biệt thự trái phép của các ông Phan Như Thạch, Ngô Văn Quang trên đất rừng Hải Vân. 

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch cho hay, trong văn bản Sở đã đề xuất xử lý hành chính đối với các biệt thự nêu trên, buộc nộp phạt thêm bằng 40% tổng giá trị xây dựng trái phép theo quy định. Bên cạnh đó, Sở cũng đề xuất lãnh đạo TP đồng thời xem xét các biệt thự này có thể tồn tại được hay không?

Biệt thự tướng Phan Như Trạch
Biệt thự tướng Phan Như Trạch

“Mình phải xem xét nó ở góc độ là tài sản, nếu tận dụng được cái gì thì đỡ thiệt hại cái ấy. Mình không quan niệm đó là của ai, của cá nhân hay của chung thì cũng là tài sản xã hội. Trong trường hợp có thể tận dụng được thì cho phép tồn tại. Tồn tại nhưng vẫn phải xử lý sai phạm xây dựng trái phép. Còn nếu không phù hợp thì phải tháo dỡ!”, ông Bùi Huy Trí nói.

Theo ông, các biệt thự kể trên gồm hai phần, một phần nằm trong khu vực của một dự án đã được phê duyệt, phần còn lại nằm ngoài dự án. 

Đối với phần nằm trong dự án, Sở đề xuất “cái nào tận dụng được, chuyển đổi phù hợp với dự án hoặc có thể điều chỉnh dự án một chút để phù hợp được, chấp nhận được thì cho phép tồn tại, còn nếu không phù hợp thì tháo dỡ”.

Với phần nằm ngoài dự án, hiện các chủ biệt thự chưa cho vào đo đạc cụ thể nên chưa biết có thể chuyển đổi công năng được hay không. Nếu các chủ đầu tư này xây dựng nhà ở thì yêu cầu phải chuyển sang làm dịch vụ du lịch, phục vụ công cộng thì có thể xem xét. Nhưng việc này phải trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bởi vì đất ở đó chưa phải là đất phát triển đô thị mà đang là đất rừng.

Theo ông Trí, Sở đưa ra đề xuất như vậy là để lãnh đạo TP xem xét nếu thấy cần thiết thì giữ lại để tránh lãng phí, còn nếu thấy không cần thiết, ảnh hưởng đến uy tín, đến kỷ cương thì tháo dỡ hết. Cũng theo ông Trí, ý kiến của Sở Xây dựng chỉ mới là tham mưu từ một ngành và lãnh đạo TP còn xem xét ý kiến của nhiều ngành khác nữa thì mới quyết định.

Thế nhưng, Luật sư Đỗ Pháp cho rằng: "Sở Xây dựng đề xuất không đúng, vì đã xây dựng trái phép trên đất không được phép xây dựng thì phải tháo dỡ".

Theo luật sư Đỗ Pháp, ngoài Nghị định 121/2013/CP và Thông tư 02/2014/TT.BXD còn phải căn cứ Nghị định 180/2007/CP hiện vẫn còn hiệu lực, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015 quy định, các công trình xây dựng không phép trên đất không được phép xây dựng theo quy định tại khoản 10 Điều 13 Nghị định 121/2013/CP thì áp dụng các hình thức xử lý theo quy định tại Điều 12 Nghị định 180/2007/CP, tức là buộc phải tháo dỡ dù đã xây dựng hoàn thiện.. 

Trước đó, ngày 15/1, Thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đã đề xuất phương án xử lý đối với biệt thự của ông Phan Như Thạch. Cụ thể, đơn vị này đề nghị buộc tháo dỡ phần xây dựng không phù hợp quy hoạch; phần phù hợp, xem xét lập thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng.

Cho đến nay, công việc xây dựng ở hai biệt thự đều đang được tạm dừng.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 22/01/2015 15:23

Sự Kiện