Biệt thự Tam Đào về tay Trịnh Xuân Thanh thế nào?

(Tin tức thời sự) - Thanh chỉ đạo chuyển 25 tỷ cho đối tác mua biệt thự ở Tam Đảo. Sau đó, yêu cầu đối tác bán lại biệt thự này cho người thân của mình.

Đường đi lòng vòng của biệt thự Tam Đảo

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Đồng thời viện kiểm sát truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) cùng 10 bị can khác (gồm nhiều cựu lãnh đạo và nhân viên PVB).

Cáo trạng của VKSND Tối cao thể hiện, năm 2009, Trịnh Xuân Thanh với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC bàn bạc với Đỗ Văn Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đào Viên thành lập Công ty CP Đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc).

Tháng 8/2009, PVC Kinh Bắc thi công hạng mục thuộc dự án nhà máy Polyester Đình Vũ - Hải Phòng. Trong quãng thời gian này, Thanh bàn bạc với Hồng mua khu đất rộng 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo - Vĩnh Phúc.

Biet thu Tam Dao ve tay Trinh Xuan Thanh the nao?
Trịnh Xuân Thanh (phải) và Đinh La Thăng.

Để có tiền mua đất, Thanh đã chỉ đạo PVC chuyển cho PVC Kinh Bắc 25 tỷ đồng tiền tạm ứng dự án.

Sau khi được PVC cho tạm ứng 25 tỉ, Đỗ Văn Hồng đã sử dụng gần 24 tỉ chuyển cho công ty Mefrimex để thanh toán tiền mua 3.400m2 đất tại Tam Đảo.

Sau khi mua được khu đất tại Tam Đảo, Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng đã bàn bạc thống nhất tăng vốn điều lệ của PVC Kinh Bắc từ 50 tỉ lên 150 tỉ.

Để hợp thức số tiền 25 tỉ đã dùng mua đất, Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng bàn bạc thống nhất chuyển tiền tạm ứng thành tiền góp vốn của PVC tại PVC Kinh Bắc.

Với mục đích sở hữu khu đất 3.400m2, Trịnh Xuân Thanh đã đề nghị Đỗ Văn Hồng chuyển nhượng lại cho mình với giá 23,8 tỉ.

Để thực hiện, Trịnh Xuân Thanh đã thành lập Công ty Mai Phương và nhờ bố đẻ mình là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên chủ sở hữu.

Sau đó, Đỗ Văn Hồng đã ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất 3.400m2 cho công ty Mai Phương.

Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng chức vụ chủ tịch HĐQT PVC, có sự chi phối ảnh hưởng đến hoạt động của PVC Kinh Bắc nên chỉ trả tiền mua thửa đất trên là 20,8 tỉ còn 3 tỉ không trả.

Sau khi nhận chuyển nhượng từ PVC Kinh Bắc, ông Trịnh Xuân Giới tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ công ty Mai Phương gồm cả thửa đất trên cho vợ của Trịnh Xuân Thanh là bà Trần Dương Nga.

Chỉ định nhà thầu dù biết không đủ năng lực

Trong vụ án xảy ra tại PVB, cáo trạng thể hiện, doanh nghiệp này được thành lập tháng 12/2007, trên cơ sở vốn góp của các cổ đông Tổng công ty dầu VN (PVOil) thuộc Tập đoàn dầu khí VN (PVN), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và một số cổ đông khác, với mục tiêu thực hiện đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ.

Quá trình thực hiện dự án, PVB đã tiến hành đấu thầu công khai lựa chọn nhà thầu. Có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu tham gia ứng tuyển, bao gồm hồ sơ của liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T (liên danh PVC).

Mặc dù PVB có báo cáo thẩm định liên danh PVC không đáp ứng được yêu cầu, nhưng ông Đinh La Thăng vẫn tiếp tục chỉ đạo việc đồng ý chủ trương chỉ định thầu, giao liên danh PVC.

Quá trình thực hiện, PVC cũng có báo cáo thừa nhận liên danh không đủ năng lực để thực hiện dự án. Đến tháng 3/2013, dự án đã phải tạm dừng thi công khi chưa có hạng mục nào được hoàn thành.

Dự án được khởi công từ tháng 9/2009, có tổng mức đầu tư ban đầu 1.317 tỉ đồng, sau đó bị "đội" lên thành 2.484 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn dở dang với nhiều khoản thua lỗ nặng nề.

Cáo trạng xác định bị can Đinh La Thăng với vai trò là Chủ tịch PVN, Trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, mặc dù biết PVC không đủ năng lực để thực hiện gói thầu dự án nhưng mục đích chỉ định thầu cho PVC nên ông Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì nhiều cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt PVB và PVC hoàn tất các thủ tục chỉ định thầu liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu trái quy định dẫn đến thiệt hại cho PVB tính từ ngày ngừng thi công đến khi khởi tố vụ án là hơn 543 tỉ đồng.

Các bị can Trịnh Xuân Thanh, Vũ Thanh Hà, Trần Thị Bình… cũng được xác định biết rõ liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực thực hiện dự án nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, gây thiệt hại PVB.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 19/11/2020 14:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện