Biệt thự không phép trên đất công: 'Dân không dám ý kiến'

(Tin tức thời sự) - Theo đại diện thôn Yên Lạc, diện tích căn biệt thự nhà ông Sang trước đây là sân khấu của xã.

Liên quan đến thông tin biệt thự không phép trên đất công vẫn hiên ngang sau khi bị đình chỉ nhiều lần, ngày 27/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Kiều Văn Tưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) xác nhận và cho biết, diện tích căn biệt thự của ông Kiều Văn Sang (trú tại thôn Yên Lạc, Cần Kiệm) được xây dựng trên đất công.

"Hiện xã đang đề nghị lên huyện để cho đấu thầu nhưng huyện chưa có ý kiến gì. Việc ông Sang xây dựng căn biệt thự này xã cũng có giải quyết chứ không phải không", ông Tưởng nói.

Theo ông Tưởng, trước đây khi ông Sang xây nhà, xã có lập biên bản và đình chỉ thi công.

Biet thu khong phep tren dat cong: 'Dan khong dam y kien'
Căn biệt thự nguy nga được cho là của ông Kiều Văn Sang. Ảnh: Dân Việt

Về nghi vấn ông Sang có mối quan hệ thân thích với lãnh đạo xã, huyện, vị Phó Chủ tịch xã này cho rằng, hoàn toàn không có chuyện đó.

Cũng theo ông Tưởng, đất thuê thì không được cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng cũng không có. Đặc biệt, tại khu vực này có một trạm biến thế bị chuyển đi khi ông Sang xây khu biệt thự.

Về việc này, cùng ngày, đại diện thôn Yên Lạc cho biết: "Căn biệt thự nhà ông Sang xây nếu xã không giải quyết được thì người dân cũng không ai dám ý kiến gì. Người dân chúng tôi thấy ông Sang xây dựng căn biệt thự này cũng được mấy năm nay rồi nhưng hiện vẫn tồn tại, mặc dù đây là diện tích đất công".

Nói về ông Sang, vị đại diện này cho biết: "Ông Sang làm nhà thầu xây dựng, kinh tế giàu nhất vùng. Bình thường người dân cũng rất ít qua nhà ông Sang chơi".

Trước đó, theo thông tin trên báo Dân Việt, ông Sang xây dựng căn biệt thự trên đất công, được cho là đất thuộc khu sân khấu của xã Cần Kiệm với diện tích gần 2000m2.

Biet thu khong phep tren dat cong: 'Dan khong dam y kien'
Căn nhà được xây kiên cố trên khu vực đất công. Ảnh: Dân Việt

Cụ thể, mảnh đất ông Sang xây nhà trước đó là đất sân khấu của xã Cần Kiệm được vợ chồng ông Kiều Văn Đảm (trú tại thôn Yên Lạc) đấu thầu trong thời gian 20 năm kể từ năm 2003.

Theo bản hợp đồng ngày 6/8/2003, UBND xã Cần Kiệm khoán cho ông  Đảm 7 sào đất khu vực sân khấu, nhiệm vụ của ông Đảm là đào ao thả cá độ sâu 2m. Gia đình ông Đảm phải đặt cọc 3,5 triệu đồng và nộp sản vào tháng 7 hàng năm.

Bà Tạ Thị Dung (vợ ông Đảm) cho biết: “Nhà chúng tôi thực hiện đúng như cam kết với xã, đào ao và thả cá trên khu vực đó, tuy nhiên việc làm ăn không thuận lợi, đến năm 2008 chúng tôi đồng ý chuyển nhượng đất cho ông Kiều Văn Sang để tiếp tục như nội dung đã thỏa thuận với UBND xã Cần Kiệm. Đến năm 2009, ông Sang đổ đất san lấp ao và xây dựng căn biệt thự như bây giờ".

Nhiều người ước tính khu biệt thự ông Sang xây có giá trị khoảng vài chục tỷ đồng. Đặc biệt, khu vực này nằm ngay bên cạnh UBND xã Cần Kiệm.

Ông Kiều văn Sơn (Nguyên Bí thư – Chủ tịch HĐND xã Cần Kiệm), cho biết: “Tôi chỉ làm cán bộ loằng ngoằng, việc này tôi không sâu, ông Sang cũng là người trong xã, anh em cũng nể nhau.

Đất chỗ ông Sang là sân chơi của địa phương, sau khi được chuyển nhượng, chả hiểu thế nào mà ông Sang làm được cái nhà đấy, tôi cũng không nắm được. Lúc tôi làm cũng lập biên bản mấy lần”.

Thu Hoài

Thứ Năm, 28/03/2019 07:28

Sự Kiện