" /> " /> " />

Biệt thự đại gia: Phạt rồi cho làm du lịch tâm linh?

(Tin tức thời sự) - "Việc xử phạt như vậy sẽ không lo tạo ra những tiền lệ tương tự bởi đó cũng là hình thức xử lý rất nghiêm minh rồi".

'Phạt cho tồn tại là nghiêm minh rồi'

Ngày 7/5, trao đổi với Báo Đất Việt ông  Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Đà Nẵng cho biết đã kiến nghị Thành phố Đà Nẵng không nên đập bỏ toàn bộ khu biệt thự trái phép của đại gia khai khoáng Ngô Văn Quang mà cho nộp phạt rồi tồn tại.

Đề xuất này được đặt ra tại Hội nghị giao ban khối Đảng, đoàn thể do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức sáng 6/5.

Ông Hùng cho biết, dựa trên văn bản kiến nghị của Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu, đơn đề xuất của ông Quang có sự phê duyệt của Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng, với tư cách là đơn vị đại diện quyền lợi hợp pháp cho công dân MTTQ cũng rất bức xúc và đã có tìm hiểu thực tế.

Qua tìm hiểu cho thấy, việc xây dựng trái phép đương nhiên phải được chấn chỉnh, xử phạt nghiêm minh theo pháp luật.

Biệt phủ đại gia vàng Ngô Văn Quang
Biệt phủ đại gia vàng Ngô Văn Quang

Tuy nhiên, từ khu vực nhà ông Quang tới nhà ông Thạch rất xa (khoảng 2km), hơn nữa khu vực này không nằm trong quy hoạch chung, do đó ông Quang đã đập bỏ phần vi phạm phần còn lại vẫn đang yên vị.

Theo ông Hùng, MTTQ mạnh dạn đề xuất như vậy là xét thấy khu vực xây dựng của ông Quang không ảnh hưởng đến quy hoạch chung nếu phải phá bỏ hoàn toàn sẽ rất  lãng phí.

"Xử phạt hành chính, thu thuế đất rồi cho khai thác du lịch tâm linh vừa khỏi lãng phí vừa thêm nguồn thu ngân sách, có lợi cho dân", ông Hùng giải thích.

Lý giải mâu thuẫn vì sao hai công trình nằm cạnh nhau nhưng lại có hai cách xử lý khác nhau liệu có gây bất bình trong dư luận? Ông Hùng cho rằng ngoài việc nằm xa nhau, biệt thự của tướng Thạch xây là để làm nhà ở, còn ông Quang xây dựng nhằm mục đích phát triển du lịch. Vì vậy, nếu công trình này muốn được tồn tại nhất thiết phải bị xử phạt.

Cũng theo ông Hùng, việc xử phạt như vậy sẽ không lo tạo ra những tiền lệ tương tự bởi đó cũng là hình thức xử lý rất nghiêm minh rồi.

Trước ý kiến đề xuất này, người phát ngôn của thành phố Đà Nẵng - ông Võ Văn Thương - Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng thẳng thắn cho biết: "Đó chỉ là đề xuất của Ủy ban MTTQ Đà Nẵng, thành phố chưa có bất cứ ý kiến chính thức nào về vấn đề này. Tất cả phải chờ ý kiến chỉ đạo của hội đồng thành phố xem xét", ông Thương nêu quan điểm.

Phải tháo dỡ hoàn toàn

Tuy nhiên, phân tích trên khía cạnh pháp lý, Luật sư Đỗ Pháp (Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp thuộc Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho biết, ông Quang buộc phải tháo dỡ hoàn toàn công trình vi phạm theo đúng pháp luật.

Ông Pháp dẫn giải: "Hiện nay, đã có quyết định 706 ngày 4/2/2015 của UBND quận Liên Chiểu nêu rõ đến ngày 10/3, ông Ngô Văn Quang phải thực hiện tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Chính vì vậy, theo Luật thì bắt buộc ông Quang phải thi hành đúng theo quyết định 706 đã ban hành.

Hơn nữa, theo quy định thì khi đã ra quyết định nếu không khiếu nại thì phải thi hành. Trong quá trình thi hành thì cũng có quyền đề nghị, đó là quan hệ pháp lý.

Nghĩa là các đương sự được quyền kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cao hơn, để yêu cầu một số nội dung, nhưng vẫn phải thực hiện quyết định đã đưa ra vì nó có hiệu lực pháp luật".

Theo vị luật sư này, trong trường hợp chủ đầu tư có những đề xuất và phương án phù hợp, không trái với quy định của pháp luật thì UBND TP Đà Nẵng có thể xem xét, quyết định nhưng phải trên cơ sở đảm bảo áp dụng đúng những quy định tại Nghị định 121/2013/CP và Thông tư 02/2014/TT.BXD của Bộ Xây dựng!.

Xem tiếp trang 2

Thứ Năm, 07/05/2015 14:13

Sự Kiện