Biệt thự công vụ bị bỏ hoang: Hà Nội hãy làm gương!

(Tin tức thời sự) - Nếu lãnh đạo Hà Nội không có nhu cầu sử dụng biệt thự công vụ thì có thể xem xét bỏ quyền lợi này, chuyển sang hỗ trợ trực tiếp vào lương.

Thời gian vừa qua báo chí phản ánh về việc một số biệt thự công vụ của Hà Nội do chưa bố trí được cho người có nhu cầu nên đang tạm thời bị bỏ hoảng.

Trả lời về thực trạng trên, ông Nguyễn Thế Hùng, phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định nhà công vụ phải bố trí đúng mục đích, đúng đối tượng sử dụng.

Khi chưa bố trí được cho người có nhu cầu (công vụ) thì thành phố chưa thể giải quyết theo phương án khác. Còn nếu muốn giải quyết theo phương án khác (biệt thự cho thuê) thì thành phố phải báo cáo điều chỉnh lại mục đích sử dụng của căn biệt thự này.

Đưa ra quan điểm về vấn đề này, ông Bùi Văn Xuyền (ĐBQH Thái Bình) khẳng định hiện nay nhà công vụ các tỉnh, thành phố không cần quá phát triển.

Theo ông Xuyền, quỹ nhà ở thương mại, nhà chung cư, nhà cho thuê hiện nay rất nhiều với đầy đủ các khung bậc khác nhau từ nhà cao cấp đến nhà bình dân. Hơn nữa, nhiều lãnh đạo, cán bộ cũng sử dụng nhà riêng, không quá khó khăn về chỗ ở.

Biet thu cong vu bi bo hoang: Ha Noi hay lam guong!
Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa đang bị bỏ hoang do cán bộ chưa có nhu cầu sử dụng

“Xây nhà ở xã hội lúc thừa lúc thiếu. Chúng ta xây xong để đấy và cũng xảy ra rất nhiều vấn đề. Theo tôi chúng ta nên hạn chế nhà công vụ, tiến tới giảm dần và dừng triển khai các công trình kiểu này.

Chúng ta chỉ duy trì một số ít để phục vụ các lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước hoặc cán bộ luân chuyển từ nơi này qua nơi kia. Những đối tượng này vẫn cần một số lượng nhất định  nhà ở công vụ của nhà nước để cán bộ thuê để đảm bảo chế độ cán bộ, đảm bảo điều kiện cho cán bộ”, ông Xuyền khẳng định.

Riêng trường hợp của Hà Nội, ĐBQH Thái Bình cho rằng Thành phố cần tiến hành rà soát lại nhu cầu sử dụng nhà công vụ của cán bộ, lãnh đạo. Nếu thật sự cán bộ không có nhu cầu thì có thể xem xét tạm dừng cấp nhà công vụ để chuyển đổi tài sản của nhà nước sang các mục đích khác.

“Tạm thời Hà Nội vẫn có thể duy trì một số lượng nhỏ để cấp cho cán bộ khi cần. Tuy nhiên sau đó cần giảm dần rồi tiến tới đưa vào lương để đảm bảo công bằng, tránh thất thoát, lãng phí.

Chúng ta nên chuyển sang hỗ trợ về ngân sách, về tiền lương cho cán bộ để họ chủ động về nhà ở. Việc này cũng giống như trước đây Bộ Tài chính tiến hành khoán xe công cho các lãnh đạo của Bộ”, ông Xuyền kiến nghị.

Đồng quan điểm, bà Bùi Thị An, ĐBQH Hà Nội khóa XIII cũng thừa nhận hiện nay một số biệt thự công vụ của Hà Nội không có người ở do cán bộ chưa có nhu cầu.

Do đó, theo bà An, Hà Nội nên làm gương và tiến tới từ bỏ quyền lợi trên để thay thế bằng những chế độ hỗ trợ khác.

“Tôi nghĩ Hà Nội nên nghiên cứu đưa vào lương. Tất cả xe cộ, nhà cửa đưa hết vào lương. Như vậy thì sẽ hay hơn và tiết kiệm được ngân sách nhà nước.

Khi cộng dồn những khoản tiền trên vào lương thì cán bộ sẽ thấy trách nhiệm phải phục vụ dân như thế nào. Cán bộ nhận lương cao nhưng không làm hết nhiệm vụ sẽ tự thấy xấu hổ.

Tôi cũng đề nghị công khai các khỏa tiền lương đó ra để người dân thấy và cùng giám sát”, bà An nhấn mạnh.

Hoàng Hà

Thứ Năm, 06/07/2017 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện