Biệt phủ lãnh đạo Kiểm lâm: Anh em, bà con "hỗ trợ"

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết kết quả xác minh về tiền làm "biệt phủ" của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm do anh em, bà con hỗ trợ.

Ngày 8/11, ông Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đã ký báo cáo số 320/BC-SNN “giải trình” với báo chí và Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBND, UBKT Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Sở TT-TT Quảng Trị về nguồn gốc “hợp pháp” của “biệt phủ gỗ quý” của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị.

Theo ông Võ Văn Hưng thì chủng loại gỗ mà gia đình ông Khổng Trung - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị dùng để làm nhà là ông này mua của các doanh nghiệp chuyên kinh doanh gỗ tại địa phương. Đáng chú ý, đây là những loại gỗ quý như Gỏ nhóm I, gỗ Lim nhóm III đều được nhập từ Lào về.

Biet phu lanh dao Kiem lam: Anh em, ba con
Báo cáo "giải trình" của giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị về "biệt phủ" của ông Khổng Trung.

Kết quả xác minh cho thấy rằng, các doanh nghiệp bán gỗ cho ông Khổng Trung làm “biệt phủ” là Công ty TNHH MTV Thanh Phước (TP Đông Hà, Quảng Trị) với số lượng: gỗ lau xẻ 5,91m3, gỗ lau tròn 6,3m3, gỗ giỗi 2,958m3. Với tổng số tiền 320.600.000 đồng nhưng đến nay ông Khổng Trung mới trả được 300 triệu đồng, còn nợ 20.600.000 đồng nên Cty chưa xuất hóa đơn (!).

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tâm Tâm (TP Đông Hà, Quảng Trị) cũng cho biết đã xuất bán cho ông Khổng Trung 9 lóng gỗ lim xanh, gỗ tròn với khối lượng 19,147m3.

Biet phu lanh dao Kiem lam: Anh em, ba con
Tiền làm nhà của ông Khổng Trung có sự "hỗ trợ" của người thân.

Còn riêng Công ty TNHH Long Hưng cũng bán gỗ cho ông Khổng Trung làm “biệt phủ” nhưng Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết là không xác minh, không liên lạc được.

Liên quan đến các số tiền mà ông Khổng Trung đã đầu tư làm “biệt phủ” thì ông Võ Văn Hưng – giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị lý giải rằng đây là “nguồn thu nhập dùng để làm nhà là từ nguồn bán sản phẩm gỗ rừng trồng, kinh doanh cửa hàng xăng dầu, kinh doanh cây giống lâm nghiệp. Ngoài ra, có một số nguồn khác như: hỗ trợ từ anh em, bà con, tiền lương…”. Mà cụ thể, tiền bán sản phẩm rừng trồng 3,7 tỷ đồng; tiền kinh doanh cửa hàng xăng dầu 280 triệu đồng và tiền vườn ươm cây giống lâm nghiệp 460 triệu đồng.

Liên quan đến Công ty TNHH MTV Phương Lang được dư luận cho là “sân sau” kinh doanh có ngành nghề trùng với công việc đang làm của ông Khổng Trung do vợ là bà Lê Thị Thanh Tâm làm giám đốc, làm việc với đoàn kiểm tra, bà Tâm cho rằng Cty được thành lập từ năm 2011 chủ yếu hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực xăng dầu và cây giống lâm nghiệp.

Biet phu lanh dao Kiem lam: Anh em, ba con
Biệt phủ gỗ của ông Khổng Trung làm đúng "quy trình".

Nguồn gốc đất xây “biệt phủ” thì ông Khổng Trung giải trình rằng là mua và chuyển đổi đất với chủ củ liền kề, là đất thổ cư nông thôn và đã được nhà nước cấp “sổ đỏ”. Tổng diện tích đất là 2.634m2, trong đó có 700m2 đất ở và còn lại đất trồng cây hàng năm khác.

Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho rằng đây là căn “nhà rường” được làm bằng gỗ, có tường xi măng bao quanh, gồm có 3 gian, 2 chái. Gỗ làm nhà từ nhóm I đến nhóm VIII. Như vậy, số lượng gỗ 84,065m3 mà ông Khổng Trung dùng để làm nhà có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, do mua gỗ làm nhà cá nhân nên gia đình ông Trung không yêu cầu đơn vị bán gỗ xuất hóa đơn. Còn tổng thu nhập từ các nguồn của gia đình ông Khổng Trung dùng để làm nhà là rõ ràng và hợp pháp.

Bị đề nghị "rút kinh nghiệm"

“Ngôi nhà của vợ chồng ông Khổng Trung được xây dựng trên lô đất hợp pháp đứng tên bà Lê Thị Thanh Tâm (vợ ông Khổng Trung) tại làng Phương Lang, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, Quảng Trị là ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà vườn kết hợp thờ tự của dòng họ, được làm từ nguồn thu nhập chính đáng. Tuy nhiên, ngôi nhà của vợ chồng ông Khổng Trung được xây dựng tại quê nên không khỏi có một số ý kiến không đồng tình”, giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị giải thích.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Hưng – giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho rằng việc mua bán gỗ để làm nhà được hai bên thỏa thuận đúng quy định nguồn gốc gỗ hợp pháp. Tuy nhiên gia đình ông Khổng Trung cần rút kinh nghiệm khi hoàn thành thủ tục mua bán gỗ, yêu cầu chủ cơ sở hoặc doanh nghiệp cung cấp hóa đơn, chứng từ đầy đủ làm minh chứng khi có yêu cầu.

Biet phu lanh dao Kiem lam: Anh em, ba con
Mặt trước của biệt phủ.

Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị đề nghị vợ chồng ông Khổng Trung “mở rộng” hơn nữa mối quan hệ với người dân địa phương cũng như những ai quan tâm đến ngôi nhà để họ hiểu rõ hiện trạng và nguồn gốc ngôi nhà hơn. Đồng thời, rút kinh nghiệm khi trả lời với các cơ quan truyền thông tránh để dư luận hoài nghi.

  • Hồng Sơn

Thứ Năm, 09/11/2017 07:34

Sự Kiện