Biệt phủ Giám đốc Sở Yên Bái: Làm sao để dân tin?

(Tin tức thời sự) - Để người dân thật sự tin tưởng vào quá trình thanh tra biệt phủ của Giám đốc Sở TNMT Yên Bái, tỉnh nên để Thanh tra cấp Trung ương vào cuộc.

Trung ương nên vào cuộc thanh tra

Vụ khu đất biệt phủ rộng hơn 1,3 ha của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TNMT Yên Bái (em trai Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà- PV) đang khiến xôn xao dư luận những ngày qua.

Ngày 12/6, bên hành lang Quốc hội, ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội (ĐBQH Bến Tre) đã có những chia sẻ với báo chí về vấn đề này.

Biet phu Giam doc So Yen Bai: Lam sao de dan tin?
ĐB Đặng Thuần Phong đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ biệt phủ Giám đốc Sở TNMT Yên Bái

Theo ông Phong, nếu để Thanh tra tỉnh Yên Bái tiến hành thanh tra vụ việc của gia đình Giám đốc Sở TNMT thì tính khách quan bị dư luận nghi ngờ là điều dễ hiểu.

Ông Phong đề nghị cơ quan Thanh tra cấp Trung ương vào cuộc làm rõ để có nhìn nhận khách quan hơn.

“Nếu họ trong sạch thực sự thì cũng minh chứng cho người ta rõ ràng, còn có vấn đề thì phải xử lý theo thẩm quyền”, ông Phong khẳng định.

ĐBQH Bến Tre thừa nhận việc các quan chức cho người thân đứng tên tài sản sẽ khó khăn cho việc giám sát, kiểm soát. Tuy nhiên theo ông Phong, việc ai đứng tên tài sản đó không quan trọng bằng việc xác minh nguồn tài sản của quan chức.

“Phải chứng minh được nguồn tài sản đó có được trong quá trình làm ăn của người đứng tên như thế nào, có đúng là do làm ăn chân chính để tạo ra được hay không?”, ông Phong khẳng định.

Tỉnh chỉ đạo nóng

Trước đó, thông tin với Đất Việt, ông Chu Đình Ngữ - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh Yên Bái cho biết sau khi báo chí phản ánh về khu biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở TNMT Yên Bái, ngày 8/6 UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh Yên Bái thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ, sử dụng đất tại tổ 42, 52, phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Biet phu Giam doc So Yen Bai: Lam sao de dan tin?
Yên Bái chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề báo chí phản ánh

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái cũng xác nhận với báo chí đã nắm được thông tin phản ánh về vụ việc này.

“Hiện tôi đã giao cho UBND tỉnh kiểm tra vấn đề này. Sau khi kiểm tra có kết quả, tỉnh sẽ có thông tin rõ ràng đến báo chí, dư luận về vấn đề nêu trên”, bà Trà nói.

Trước đó, chiều 8/6, trả lời Đất Việt, ông Giám đốc Sở Tài TNMT tỉnh Yên Bái xác nhận diện tích đất trên do vợ mình đứng tên.

Theo ông Quý, vợ ông làm kinh doanh và có tài sản riêng của cá nhân cùng với mấy người chị em trong gia đình.

Ông Quý khẳng định, đất được cấp từ năm 2015 và việc này làm đúng theo quy định cũng như pháp luật cho phép.

Vị Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái cũng thừa nhận đang làm giải trình với tỉnh về vấn đề này.

“Bây giờ tôi trả lời ở góc độ cá nhân thì cũng không khách quan. UBND tỉnh Yên Bái đã giao cho Thành phố Yên Bái trả lời rõ nội dung này để cho khách quan”, ông Quý khẳng định.

Về thông tin UBND TP Yên Bái trong cùng 1 ngày ký liên tiếp 6 văn bản chuyển đổi đất cho gia đình ông, vị Giám đốc Sở TNMT cho biết cơ quan chức năng sẽ có văn bản trả lời rõ việc này.

“Tuy nhiên hồ sơ phải nộp rất lâu rồi. Họ cũng có cấm 1 ngày ra 6 hay 10 quyết định đâu”, ông Quý nói thêm.

Hà Nam

Thứ Hai, 12/06/2017 16:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện