Biến ruộng thành đại nghĩa trang: Bắc Ninh thừa nhận sự thật

(Tin tức thời sự) - Tỉnh Bắc Ninh không xin ý kiến Thủ tướng mà đã phê duyệt dự án Thiên An Viên, lấy đi gần 50ha đất nông nghiệp làm nghĩa trang?

Không lý giải được chia nhỏ các đợt thu hồi đất bờ xôi ruộng mật

Sáng ngày 24/4/2017, Đất Việt đã có cuộc tiếp xúc với chính quyền huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để làm sáng tỏ những nghi vấn dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên - do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Nhật Tiến làm chủ đầu tư, xây dựng trên địa bàn xã Nguyệt Đức lấy đi 50ha đất trồng lúa của người dân nhưng không trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo luật định.

Ông Đỗ Đình Hảo - Phó Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thuận Thành xác nhận: "Trong gần diện tích gần 50ha tỉnh phê duyệt cho dự án, đa phần trong số đó là diện tích đất trồng lúa của người dân xã Nguyệt Đức".

Theo ông Hảo, dự án Thiên An Viên có diện tích rộng gần 50ha được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 67/QĐ-UBND.

Giai đoạn 1 của dự án Thiên An Viên sẽ có diện tích 25,5ha với tổng mức đầu tư là 300 tỷ đồng.

Bien ruong thanh dai nghia trang: Bac Ninh thua nhan su that
Dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên được HĐND tỉnh Bắc Ninh ra Nghị quyết thu hồi đất trồng lúa (đợt 1) để xây dựng.

Trong đó, cuối năm 2016 HĐND tỉnh Bắc Ninh đã ra Nghị quyết, giai đoạn thu hồi đất trồng lúa lần 1 để phục vụ dự án Thiên An Viên là 9,8ha, giai đoạn thu hồi đất lần 2 là 15,7ha.

Theo Luật Đất đai năm 2013 thì với dự án có phần diện tích đất trồng lúa từ 10ha trở xuống, tỉnh Bắc Ninh sẽ không phải xin Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mà HĐND tỉnh được quyền quyết định.

"Tôi không rõ cho đến thời điểm này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã gửi hồ sơ xin ý kiến Thủ tướng, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên hay chưa.

Bản đồ quy hoạch dự án Thiên An Viên treo công khai ở xã Nguyệt Đức là để thông báo công khai cho người dân được biết theo đúng quy định. Chúng tôi cũng chưa tiến hành giải phóng mặt bằng làm dự án" - ông Hảo cho hay.

Ngoài ra, ông Hảo cũng phủ nhận thông tin mới đầu để giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư trả 158 triệu/sào, sau khi thấy người dân phản đối lại tăng lên 260 triệu/sào.

"Quy định của Nhà nước trong việc đền bù giải phóng mặt bằng rất rõ ràng, không có chuyện thay đổi giá đền bù vì phải làm theo quy định" - ông Hảo khẳng định.

Nói về chủ đầu tư của dự án Thiên An Viên, ông Hảo cho biết: "Đó là một người đàn ông có tâm. Họ xây nghĩa trang mà, lời lãi chẳng được bao nhiêu... vì cái tâm là chính!".

Cũng theo ông Hảo, việc xây dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên là cần thiết, giúp giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước khi chôn cất người qua đời. Tuy nhiên, ông Hảo không lý giải được vì sao UBND và HĐND tỉnh Bắc Ninh lại chia thành nhiều đợt thu hồi đất trồng lúa để thực hiện dự án Thiên An Viên.

Trao đổi thêm với Đất Việt, ông Nguyễn Đăng Quản - Chánh Văn phòng UBND huyện Thuận Thành thông tin, dự án công viên nghĩa trang xã Nguyệt Đức đã được UBND tỉnh phê duyệt, chủ trương cho xây dựng.

Bien ruong thanh dai nghia trang: Bac Ninh thua nhan su that
Bản đồ quy hoạch chi tiết dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên đặt tại xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Động viên dân sẽ được chôn ở nghĩa trang!

Ông Nguyễn Văn San  - Chủ tịch UBND xã Nguyệt Đức cho biết, chưa có quyết định thu hồi đất ruộng làm dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên. Lý giải về việc đặt bản đồ quy hoạch công khai ở xã, ông San nói: "việc này theo đúng trình tự pháp luật khi tỉnh Bắc Ninh phê duyệt chủ trương làm dự án Thiên An Viên".

Ông San liên tục cho rằng, chính quyền đang làm đúng quy trình. Người dân đồng tình hay phản đối đấy là quyền của mỗi người. "Trước mắt chúng tôi vẫn tập chung tuyên truyền cho người dân biết, hiểu. Đồng thời lấy chữ ký của người ủng hộ và chờ thêm sự chỉ đạo của tỉnh" - ông San nói.

Trong khi đó, nhiều người dân xã Nguyệt Đức tỏ ra bức xúc trước thông tin dự án Thiên An Viên sẽ được xây dựng trên địa bàn trong tương lai. "Hiện tại, xã Nguyệt Đức đã có nhà máy rác hoạt động thường nhật khiến nhiều hộ dân sống trong cảnh lo sợ bệnh tật vì ô nhiễm đến bất cứ lúc nào. Nay đến công viên nghĩa trang, sẽ rất ô nhiễm nếu như không được kiểm soát tốt" - một người dân thôn Đào Viên, xã Nguyệt Đức bày tỏ.

Cũng theo người này: "Khi tuyên truyền người dân ủng hộ dự án chính quyền xã có nói đến chuyện người dân trên địa bàn sẽ được hỏa thiêu, chôn cất tại Thiên An Viên nhưng sự thật thì chúng tôi lấy đâu ra tiền để mua 1 suất có giá cả mấy trăm triệu đồng ở đây?".

Được biết, dự án Thiên An Viên sẽ lấy đi 90.38% thuộc diện tích đất canh tác nông nghiệp của người dân thôn Điện Tiền (xã Nguyệt Đức). Chính vì vậy, cả thôn Điện Tiền những ngày qua như ngồi trên đống lửa. Bởi họ không biết khi mất ruộng sẽ làm gì?

Ông Phạm T. (54 tuổi, người dân xã Nguyệt Đức) cho rằng, người nông dân mất ruộng là mất tất cả. "Chúng tôi không cần tiền đền bù. Người nông dân quanh năm với đồng ruộng, nhận gần tỷ đồng tiền đền bù rồi cũng chẳng biết tiêu gì. Sau này không trồng lúa nữa thì biết lấy gì mà ăn?" - ông T. hỏi.

Bien ruong thanh dai nghia trang: Bac Ninh thua nhan su that
Bien ruong thanh dai nghia trang: Bac Ninh thua nhan su that
Cánh đồng xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành sẽ nhường chỗ cho công viên nghĩa trang Thiên An Viên?
Cao Văn

Thứ Ba, 25/04/2017 09:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện