Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về kỳ tích sông Hồng

(Tin tức thời sự) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, muốn có kỳ tích sông Hồng thì phải có quy hoạch về phát triển sông Hồng.

Ngày 2/10, UBND TP Hà Nội phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm cấp cao Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo.

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó, xác định Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo của cả nước, UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng Hồ sơ "Hà Nội -Thành phố sáng tạo" đề cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Và đến tháng 10/2019, tròn 20 năm kể từ khi Hà Nội được vinh danh là Thành phố hòa bình của UNESCO, Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo.

Thực hiện cam kết với UNESCO sau khi Hà Nội chính thức trở thành Thành phố sáng tạo lĩnh vực thiết kế, theo ông Vương Đình Huệ, Hà Nội sẽ cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn về tầm nhìn và kết nối các chính sách của Thành phố, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm nâng tầm cho lĩnh vực sáng tạo thiết kế, cũng như nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng để từng bước hiện thực hóa các sáng kiến và xây dựng hình ảnh Hà Nội - Thủ đô sáng tạo.

Bi thu Thanh uy Ha Noi noi ve ky tich song Hong
Các đại biểu chủ trì tọa đàm. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội

Tọa đàm đã ghi nhận ý kiến của các vị đại sứ, đại diện cho các đại sứ quán, các cơ quan, doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, đặc biệt là các cơ quan Liên hợp quốc như UN Habitat, UNIDO, Văn phòng UNESCO Việt Nam tại Hà Nội.

Các tham luận, trao đổi, thảo luận của các đại biểu tập trung vào các nhóm giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn một Thủ đô sáng tạo, bao gồm tái tạo đô thị, mạng lưới giáo dục kích thích sáng tạo với ưu tiên cho nghệ thuật và khoa học, hệ thống chuỗi tổng thể các sự kiện, hội chợ, triển lãm, lễ hội văn hóa và việc xây dựng, quảng bá thương thiệu thành phố, Thủ đô sáng tạo…

Kết luận tọa đàm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, còn nhiều việc cần làm để tiếp tục hiện thực hóa danh hiệu Thành phố sáng tạo. Trong đó, cần cân bằng giữa các lợi ích trước mắt và lâu dài, giữa các giá trị truyền thống và hiện đại; thiết kế một hệ sinh thái cho hoạt động đổi mới, sáng tạo; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, hệ thống chính sách kinh tế, tạo cơ chế điều hành như thành lập cơ quan điều phối, chủ trì của thành phố để phát huy sự sáng tạo phong phú của doanh nghiệp, người dân cho định hướng phát triển chung của Thủ đô...

Về các góp ý của các chuyên gia liên quan đến quy hoạch, kiến trúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, liên quan đến thiết kế, sáng tạo, có hai đặc thù quan trọng nhất là quy hoạch và kiến trúc. Cả hai vấn đề này Hà Nội đang gặp khó.

Theo ông Huệ, hiện nay, Hà Nội còn 24 quy hoạch phân khu chưa được phủ kín trong đó có quy hoạch phân khu sông Hồng, 4 quy hoạch phân khu nội đô và các quy hoạch sông Đuống…Quy hoạch phân khu sông Hồng đang gặp vướng mắc nhất về vấn đề trị thủy. Cao trình thoát lũ như thế nào, tốc độ thoát lũ như thế nào.

“Đại sứ Hàn Quốc có nói là Hàn Quốc có kỳ tích sông Hàn. Việt Nam và Hà Nội có thể có kỳ tích sông Hồng được không. Muốn có kỳ tích sông Hồng thì phải có quy hoạch về phát triển sông Hồng. Trước đây chỉ có 40 cây số sông Hồng qua Hà Nội thôi, bây giờ Hà Nội mở rộng thì có 126km chảy qua Hà Nội. Nếu làm được cái này thì có một nguồn lực hết sức to lớn, giải quyết sinh kế cho khoảng 1 triệu dân cư. Chúng tôi rất mong có sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết những bài toán quy hoạch”, báo Tiền phong dẫn lời ông Huệ nói.

Ông Huệ cũng nêu về vấn đề không gian ngầm của Hà Nội. Đơn cử, việc phát triển metro hiện nay gặp nhiều khó khăn. Mỗi một tuyến lại do một nhà tài trợ làm, có công nghệ, thiết kế riêng. Vấn đề đặt ra là phải điều phối như nào để sau này khai thác, quản lý vận hành thuận lợi, chứ không thể có quá nhiều tiêu chuẩn trên cùng một địa bàn thành phố.

Ông Huệ cho biết, ở Hà Nội, cứ đào xuống đâu cũng có thể phát hiện trầm tích lịch sử. Vì thế, phát triển hệ thống dữ liệu về không gian ngầm là rất quan trọng.

“Chúng tôi đã có hội thảo về dữ liệu không gian ngầm, thiết kế một cơ sở dữ liệu lớn về không gian ngầm của Hà Nội để phục vụ cho không gian phát triển của Hà Nội. Không chỉ vươn lên trên cao mà phải thiết kế không gian ngầm. Có kinh tế ban ngày phải có kinh tế ban đêm, có hoạt động trên mặt đất thì phải có không gian ngầm.

Vướng mắc nhất là trầm tích của Hà Nội chỗ nào cũng đậm đặc. Do đó vấn đề hệ thống dữ liệu về không gian ngầm là hết sức quan trọng. Trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo này, tôi nghĩ công tác truyền thông rất quan trọng. Vừa đóng vai trò tư vấn, vừa công khai minh bạch từ các khâu, từ các quá trình, hướng tới sự phát triển bền vững của Thủ đô, đảm bảo hài hòa lợi ích của tất cả các bên, nhân dân phải là trung tâm”, ông Huệ nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 03/10/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện