Bí thư Thăng đề xuất cơ chế đặc thù gì cho TP.HCM?

(Tin tức thời sự) - Theo Bí Thư Đinh La Thăng, cần đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho TP.HCM, đừng sợ phân cấp, ủy quyền thì mất quyền, làm sai...

Đề xuất nhiều cơ chế đặc thù

Ngày 20/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ông Thăng cho rằng, TP.HCM có đủ tiềm năng để phát triển kinh tế ở mức 2 con số nhưng đang bị trói buộc trong cơ chế không thể phát triển được, kìm hãm khả năng khai thác nguồn lực có sẵn…

“TP.HCM là đầu tàu nhưng vận hành theo cơ chế toa tàu thì làm sao kéo được?”, báo Người lao động dẫn lời Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh, đồng thời đề xuất những cơ chế đặc thù giúp TP phát triển mạnh mẽ hơn.

Bi thu Thang de xuat co che dac thu gi cho TP.HCM?
Bí thư Đinh La Thăng kiến nghị Chính phủ sớm cho TP.HCM cơ chế đặc thù để rộng đường phát triển. Ảnh: NLĐ

Theo đó, TP.HCM đang tích cực phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam xây dựng cơ chế với tư duy đột phá và vượt ra ngoài những cái đang bị trói buộc hiện nay. Chính phủ và các bộ ngành nên coi sự phát triển của TP là sự phát triển của cả nước, cơ chế đột phá của TP là nhu cầu của Chính phủ và các bộ ngành.

Nếu không làm được điều này thì vẫn quay lại cơ chế xin cho. Do đó, đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và cả những chuyên gia am hiểu về TP.HCM xây dựng cơ chế đột phá; tăng cường phân cấp trên các lĩnh vực từ tài chính công, tổ chức nhân sự, thu chi…

“Có những sự việc bé bằng cái móng tay nhưng mỗi lần xin rất lâu. Cần đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho TP HCM, đừng sợ phân cấp ủy quyền thì mất quyền, làm sai”, Bí thư Đinh La Thăng kiến nghị với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Ông mong muốn Chính phủ giúp hình thành cơ chế Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, coi TP là trung tâm, chứ lâu nay không có.

Ông Thăng nêu ví dụ, chỉ cần TP.HCM xây dựng 1 nhà máy rác hiện đại xử lý cho mấy tỉnh, tránh tình trạng nơi nào cũng xây nhà máy rác riêng.

Một ví dụ khác cụ thể hơn: Hiện TP có 477 chung cư cũ. Năm vừa rồi xây mới được 22 chung cư. Mục tiêu của năm tới là giảm ít nhất một nửa chung cư cũ. Tuy nhiên với cơ chế cũ thì không biết bao giờ mới xong. Chỉ cần điều chỉnh quy hoạch, lựa chọn nhiều nhà đầu tư thì sẽ làm rất nhanh.

Bí thư Thăng cũng đề xuất phải đẩy mạnh đường sắt đô thị để giảm ùn tắc cho TP. Cho dù có tăng 30% lượng xe bus cũng không làm gì được.

Về giao thông cửa ngõ, trong khi Hà Nội được ưu tiên thì TP chưa có gì cả. Bí thư Thăng mong Phó Thủ tướng quan tâm vốn ODA, vốn đầu tư cho TP, nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách của địa phương thì không phát triển được.

Thí điểm những vấn đề lớn

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị TP.HCM chủ động chuẩn bị đề án trình Chính phủ cho TP.HCM thí điểm thực hiện một số vấn đề mới phát sinh, mà thực tiễn thành phố đặt ra trong quá trình phát triển, nhưng chưa có quy định hoặc vượt các quy định hiện hành.

Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM trình Chính phủ đề án nói trên càng sớm càng tốt.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị TP.HCM phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ban Kinh tế Trung ương xây dựng chính sách phát triển cơ chế điều phối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng đô thị TP.HCM và xây dựng cơ chế điều phối giữa các địa phương trong vùng để trình Chính phủ.

Một điểm quan trọng được Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM thực hiện là thành phố cần chủ động phối hợp với các bộ nghiên cứu trình Chính phủ xem xét quyết định các vấn đề phân cấp mạnh hơn cho thành phố về quản lý tài chính, tăng tự chủ cho thành phố về ngân sách, quyết định các khoản thu - chi, quy hoạch kế hoạch và đầu tư, tổ chức về nhân sự và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính …

“Nghị quyết 16 cũng nói rồi. Tinh thần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nói là phân cấp triệt để cho địa phương, cho các nơi, không đẩy việc lên trên”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói thêm và nhấn mạnh rằng Nghị quyết 16 Bộ Chính trị đã cho phép Chính phủ quyết một số việc, còn đối những vấn đề vượt pháp luật hiện hành thì Chính phủ sẽ trình Bộ Chính trị cho ý kiến, trình Quốc hội ban hành Nghị quyết để tạo điều kiện cho TP.HCM có thể chế vượt trội để phát triển.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn TP.HCM phải là thành phố khởi nghiệp để phát huy lợi thế của thành phố vốn là địa phương năng động nhất, với chỉ tiêu đến năm 2020 TP.HCM sẽ tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp hoạt động. Muốn vậy, TP.HCM cần phải trình Chính phủ thí điểm cơ chế thành lập Quỹ khởi nghiệp chính quyền địa phương, xây dựng thể chế thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân cho khởi nghiệp.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 21/05/2016 07:27

Sự Kiện