Bí thư nguyễn Thiện Nhân: 6 sai phạm Thủ Thiêm phải tránh

(Tin tức thời sự) - Sau vụ Thủ Thiêm có 6 sai phạm cán bộ phải hiểu rõ bản chất để có ý thức tránh xa...

Ngày 4/12, tại ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dành nhiều thời gian nói về vấn đề của Thủ Thiêm.

Bi thu nguyen Thien Nhan: 6 sai pham Thu Thiem phai tranh
Không để người dân Thủ Thiêm phải khổ. Ảnh: Baophapluat

Tại đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đến nay Ban Thường vụ thành ủy đã họp 10 phiên, thông qua các định hướng, giải pháp do UBND TPHCM trình.

Dự án Thủ Thiêm đã trải qua 22 năm kể từ khi Thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 1996. Khi Thanh tra chính phủ đã có kết luận thì đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng. Việc gì thành phố làm đúng thì tiếp tục làm. Việc gì sai thì phải sửa.

Ông Nhân cho biết Ban cán sự đảng UBND thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện báo cáo theo đúng yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết tháng 9 vừa qua, khảo sát thấy bà con Thủ Thiêm tạm cư nhiều năm, cuộc sống khó khăn, thành phố thống nhất chủ trương mời bà con từ nơi tạm cư tạm bợ lên chung cư tái định cư điều kiện sống tốt hơn để ở trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại. Nhiều hộ đã chuyển lên chung cư tái định cư nhưng vẫn còn một số hộ ở lại vì nhiều lý do.

Ông Nhân cũng thẳng thắn nêu ra vừa qua có nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra đến làm việc với thành phố và cũng phát hiện ra nhiều sai phạm và có trường hợp cán bộ sai phạm đã bị xử lý kỷ luật.

Về việc xử lý cán bộ vi phạm, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết, thành phố đã kỷ luật 97 đảng viên, 141 cán bộ, công chức. Đây là điều rất buồn và đáng tiếc, không chỉ với các cá nhân sai phạm mà gây hoang mang cả những cán bộ công chức khác.

Ông Nhân cũng chỉ ra 6 loại sai phạm mà cán bộ thành phố phải nhận biết rõ để tránh, và yên tâm làm việc "chứ không thể vừa làm vừa lo".

Cụ thể: giao đất cho dự án triển khai mà không đấu thầu; giá đất phải được tính đúng và có hội đồng thẩm định phê duyệt, thông tin cần minh bạch; khi yêu cầu doanh nghiệp làm và thanh toán dự án cần xác định giá trị đầu tư của dự án; doanh nghiệp tăng vốn và bán cổ phần phải xác định giá khởi điểm (có cơ quan tư vấn rõ ràng), công khai, mang tính cạnh tranh.

Tiếp đó là, dự án được phê duyệt, triển khai nhưng vật tư, máy móc... sử dụng không đúng chuẩn dẫn đến giảm chi phí lẫn chất lượng; quy trình triển khai dự án khu đô thị khi giao đất phải có đề án quy hoạch đã được phê duyệt rõ ràng.

"Thực tiễn sai phạm vừa qua ở thành phố đều xoay quanh những công thức này. Cán bộ phải hiểu rõ bản chất để có ý thức tránh xa. Nếu không tránh được thì nên đi làm việc khác, nếu thấy khó quá và không yên tâm làm việc thì đứng sang một bên chứ đừng ở đó làm việc không đúng. Nhân dân không cần những cán bộ làm việc như vậy", ông Nhân nói.

Trước đó, phát biểu tại buổi bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22, khóa X, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định "không để người dân Thủ Thiêm chịu khổ".

Sai phạm Thủ Thiêm: Tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề

Cụ thể ông Nhân cho biết, TP.HCM đang triển khai thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ theo lộ trình ba nhóm công việc.

Thành ủy đề nghị Thường trực UBND TP có chỉ đạo quận 2 có khảo sát đối với những hộ dân thuộc khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch đã bị cưỡng chế để xem điều kiện người dân sống như thế nào.

"Nếu họ đang khó khăn về chỗ ở thì có hướng mời người dân vào những khu tái định cư. Trước mắt không để người dân chịu khổ. Khi nào giải quyết xong chính sách, TP sẽ tính về mặt lâu dài, không để người dân khó khăn về nhà ở” - ông Nhân nói.

An An (tổng hợp)

Thứ Tư, 05/12/2018 13:39

Sự Kiện