Bí thư Hải buồn vì một số công chức Hà Nội

(Tin tức thời sự) - ''Chúng ta muốn phục hồi, nâng cao chất văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội thì hơn ai hết cán bộ, công chức phải làm gương''.

Ngày 26/12, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác dân vận trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, thời gian tới Hà Nội sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử đối với công chức và người dân đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội.

Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định, bộ quy tắc này chỉ khuyến thích người dân và công chức thực hiện chứ không bắt buộc và xử phạt.

Bi thu Hai buon vi mot so cong chuc Ha Noi
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

''Cán bộ, công chức phải khuyên bảo nhau trong cả công việc và cuộc sống. Hôm nay người này ăn mặc không phù hợp thì lãnh đạo, đồng nghiệp phải góp ý, nhắc nhở làm sao để người đó hiểu được, thay đổi cho phù hợp'', Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Hà Nội cũng cho biết, thành phố đã từng hướng dẫn công chức cách trả lời điện thoại người dân.

''Những việc đó tuy nhỏ nhưng không bao giờ thừa. Chúng ta muốn phục hồi, nâng cao chất văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội thì hơn ai hết cán bộ, công chức phải làm gương'', lãnh đạo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Trung Hải cũng nhắc đến việc vừa qua trên địa bàn thành phố xảy ra một số việc liên quan đến cán bộ, công chức ''rất đáng buồn, con sâu làm rầu nồi canh''. Do vậy, trong năm ''Kỷ cương hành chính'' 2017, Hà Nội phải tiếp tục chấn chỉnh vấn đề này.

''Chúng ta dân vận nhiều nhưng chỉ một cán bộ công chức làm không tốt thì dân thiếu lòng tin. Với cán bộ, công chức kể cả ở cơ quan, ngoài đường, nơi cư trú cũng phải có hành vi đúng mực. Vì anh ở đâu cũng vẫn là công chức của Hà Nội. Người dân có phải công chức đâu vẫn phải ứng xử văn hóa thanh lịch'', Bí thư Thành ủy Hà Nội phân tích.

Như đã thông tin trước đó, ngày 23/11, Giám đốc Sở Văn hóa Tô Văn Động cho biết, "Bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, đơn vị hành chính thành phố" dự kiến được phê duyệt và ban hành vào ngày đầu tiên của năm 2017.

Dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, đơn vị hành chính thành phố gồm 6 chương, 16 điều, đưa ra nguyên tắc ứng xử trong các mối quan hệ cơ bản như: quy tắc ứng xử chung; ứng xử với đồng nghiệp; ứng xử với người dân; ứng xử giữa các cơ quan.

Trong đó, về trang phục, công chức mặc lịch sự (áo có ống tay, cổ áo; váy dài đến gối); đầu tóc gọn gàng; không xăm hình, vẽ hình phản cảm; sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

Công chức không quảng cáo, vận động, mời gọi đồng nghiệp và công dân mua bán, trao đổi hàng hoá, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ hành chính.

Khi ứng xử với người dân, công chức được yêu cầu không gây căng thẳng, bức xúc, uy hiếp, tấn công người dân. Nếu có va chạm, người liên quan cần nghiêm túc nhận khuyết điểm và chủ động giải quyết với tư cách cá nhân, không ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Tại khu dân cư, công chức không tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, mừng thăng chức... linh đình, phô trương, lãng phí, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư…

Ngày 16/12, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội đã ra quyết định số 148, cách chức chức vụ Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Hoàng.

Ông Hoàng được xác định có hành vi hành hung tiến sĩ Nguyễn Khanh (76 tuổi) vào sáng 5/11 tại khu vực ngã ba phố Trần Đại Nghĩa với ngõ 30, phố Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trước đó, sáng 24/10, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã họp, quyết định sa thải ông Đào Vịnh Thuấn, cán bộ Thanh tra Giao thông.

Ông Thuấn được xác định vi phạm kỷ luật lao động khi xin nghỉ chiều 18/10 để giải quyết việc riêng và ngày 19/10 không đến cơ quan mà không có lý do chính đáng; có hành vi xúc phạm phụ nữ tại nơi công cộng gây phản cảm.

Thành Chung (Tổng hợp)

Thứ Ba, 27/12/2016 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện