Bí thư Hà Nội: Cần công khai quy hoạch để...dân theo dõi

(Tin tức thời sự) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cần thiết phải xây dựng lộ trình để công khai quy hoạch, tạo thuận lợi cho việc theo dõi của người dân.

Ngày 27/7, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019.

Tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy báo cáo  kết quả của đơn vị, trong đó có việc triển khai Chương trình phát triển đô thị thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050; lập đề cương Đề án nghiên cứu tổng thể các điểm xây dựng nhà ở, trường học cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp địa bàn thành phố...

Ông Lê Chính Trực, Phó Viện Trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội kiến nghị người đứng đầu Thủ đô và các sở, ngành, thành phố cần xây dựng dữ liệu dùng chung để tiện lợi cập nhật, phục vụ quy hoạch sát với thực tế xã hội hơn.

Bi thu Ha Noi: Can cong khai quy hoach de...dan theo doi
Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Cũng tại buổi làm việc, đại diện một số Sở, ngành thành phố nêu những nội dung cần tháo gỡ trong công tác quy hoạch như việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với quy hoạch; trách nhiệm phát huy công tác quy hoạch đối với vùng Thủ đô; chất lượng cũng như cơ chế, chính sách đãi ngộ để không "chảy máu chất xám;" nguồn kinh phí cho công tác lập quy hoạch...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, công tác quy hoạch phải đi trước một bước và cần phải ổn định. Do vậy, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cần nâng cao chất lượng của các đồ án quy hoạch để hạn chế sai số ở mức thấp nhất khi đưa quy hoạch vào thực tế.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cần thiết xây dựng lộ trình để công khai quy hoạch, tạo thuận lợi cho việc theo dõi của người dân, coi đây như một biện pháp cải cách hành chính, để người dân tham gia đóng góp ý kiến; đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính về quy hoạch qua mạng Internet.

"Ít nhất cũng đưa được file ảnh của khu quy hoạch lên trung tâm hành chính công của mỗi quận, huyện để người dân có thể lấy thông tin quy hoạch qua mạng internet, tránh việc người dân bị bất ngờ về quy hoạch do thiếu thông tin trước khi công khai.

Khi người dân tiếp cận được thông tin quy hoạch trên mạng sẽ đỡ phức tạp cho chính quyền trong quá trình quản lý xây dựng trên địa bàn," Bí thư Thành ủy Hà Nội nhìn nhận.

Nêu quan điểm “quy hoạch phải đi trước một bước”, Bí thư Hà Nội đề nghị Viện Quy hoạch chủ động nghiên cứu, nâng cấp quy hoạch đối với 5 huyện lên quận; tham gia các dự án, đồ án với Trung ương, các địa phương để nâng tầm và xứng đáng với vị trí, vai trò là Viện Quy hoạch xây dựng của Thủ đô.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 28/07/2019 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện