Bí thư Đà Nẵng cảnh báo về câu chuyện 'mất cán bộ'

(Tin tức thời sự) - Ông Trương Quang Nghĩa cho rằng thời gian qua "mất cán bộ" chủ yếu là vì chuyện quản lý đô thị, do đó cần rút phải ra những bài học sâu sắc.

Ngày 10/9, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng do ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy dẫn đầu kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Báo cáo của Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu cho biết, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quận ủy đã tiến hành kiểm điểm sâu sát đối với một số tập thể, cá nhân.

Bi thu Da Nang canh bao ve cau chuyen 'mat can bo'
Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng, Liên Chiểu là quận tập trung các khu công nghiệp, trường học nên cần kiểm soát chặt chẽ vấn đề quản lý đô thị, trật tự, phát huy vai trò của Nhà nước trong quy hoạch, quản lý quy hoạch.

Cán bộ quận Liên Chiểu gần dân, sát cơ sở nhưng vẫn chưa giải quyết hết những bức xúc của người dân. Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng đã luân chuyển cán bộ giữ các chức vụ chủ chốt của quận. Việc luân chuyển này, bước đầu đã phát huy hiệu quả tốt trong chỉ đạo, điều hành.

Ông Trương Quang Nghĩa đề nghị cần rút ra những bài học sâu sắc từ những việc sai phạm vừa qua, đặc biệt không để "mất cán bộ" vì những câu chuyện như vậy nữa.

"Thời gian vừa qua, chủ yếu "mất cán bộ" là vì câu chuyện quản lý đô thị. Chúng ta có cán bộ nhưng không nhất thiết cứ phải làm tại đây. Cán bộ được đào tạo để có thể làm bất cứ đâu trong thành phố.

Những sai phạm trong thời gian vừa qua nên coi đó là bài học để tránh. Hậu kiểm điểm thế nào? Điều gợi ý có được kiểm điểm đúng với tinh thần gợi ý không? Câu chuyện đó cũng cần lưu ý thêm", ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 4/2018, Bộ Công an đã khởi tố hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến (64 tuổi, cựu Chủ tịch Đà Nẵng từ 2011-2014). Trong đó ông Minh bị bắt giam. Ông Chiến được tại ngoại.

Hai ông này cùng bị khởi tố về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015) và Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai (Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Đến tháng 3/2019, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn - nguyên là Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng để điều tra các vi phạm liên quan đến quản lý đất đai.

Cũng trong thời gian này, Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Đình Thống, nguyên Giám đốc Công ty quản lý và khai thác đất thành phố, để làm rõ sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai

Ông Thống đã từng bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng thi hành kỷ luật hình thức cảnh cáo.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra, trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất thành phố, ông Thống đã ký hợp đồng giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Sai phạm của ông Thống liên quan đến vụ bán sân vận động Chi Lăng (diện tích hơn 6ha ở khu đất bốn mặt tiền giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng gồm đường Lê Duẩn, Chi Lăng, Ngô Gia Tự, Hùng Vương và một số sai phạm khác.

Bích Phương

Thứ Ba, 10/09/2019 18:46

Sự Kiện