Bí thư, Chủ tịch Quảng Ngãi xin từ chức: Ghi nhận, nhưng...

(Tin tức thời sự) - Quyết định xin từ chức của hai lãnh đạo Quảng Ngãi là bình thường và không có gì đáng phải ồn ào

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, việc ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Ngọc Căng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, gửi đơn lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, xin thôi giữ chức vụ sau khi bị đề nghị, xem xét thi hành kỷ luật cảnh cáo là rất bình thường, không có gì đáng phải ồn ào.

Bi thu, Chu tich Quang Ngai xin tu chuc: Ghi nhan, nhung...
2 lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Ngãi cùng gửi đơn xin thôi chức. ảnh: VOV

Bởi lẽ, một cán bộ công chức nếu đã có sai phạm, bị thi hành kỷ luật thì việc bị buộc phải thôi chức vụ, bị cách chức hoặc phải từ chức là đương nhiên. Điều này đã được quy định rất rõ trong luật.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, bổ sung tại Điều 79 cũng quy định, nếu công chức vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu các hình thức kỷ luật khác nhau.

Cùng với đó, các cơ quan thanh tra, điều tra sẽ tiếp tục làm rõ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà đề xuất hình thức xử lý tiếp theo, có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

"Tôi tin các cấp chính quyền cũng đang thực hiện theo từng bước như vậy, và chắc chắn sẽ có những biện pháp xử lý thích đáng, phù hợp, tương ứng với những sai phạm họ gây ra. 

Vì thế, việc cán bộ từ chức khi có sai phạm cũng không cần phải sốt sắng hay quá ồn ào", vị đại biểu nói.
 
Tuy nhiên, nhìn từ một góc độ khác, theo vị đại biểu vụ việc chỉ có một điểm đáng được ghi nhận là quyết định xin từ chức của hai lãnh đạo Quảng Ngãi được đưa ra sớm hơn, trước kỳ đại hội đảng bộ các cấp diễn ra.

Việc này giúp cho các cơ quan bầu cử bớt đi một phần vướng bận, không mất nhiều thời gian để sàng lọc, lựa chọn, loại bỏ những người tự ứng cử, được đề cử nhưng lại đang vướng vào sai phạm, đang bị kỷ luật.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, nếu các cán bộ, công chức tự nhận thấy có khuyết điểm, sai sót, tự thấy mình bị mất uy tín, mất lòng tin thì nên chủ động rút lui, không nên tham gia nữa. Đó cũng là một văn hóa và nên ghi nhận từ động thái này.

Để từ chức trở thành việc bình thường

Đề cập thêm tới câu chuyện từ chức, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết đã hai lần đề cập tới văn hóa từ chức trước Quốc hội. Tâm tư của vị đại biểu là làm sao xây dựng một quy định để việc nhận trách nhiệm, từ chức, từ nhiệm trở thành nếp văn hoá ứng xử của cán bộ; hoàn thiện các quy định về cách chức, bãi nhiệm, miễn nhiệm để việc “có lên, có xuống”, “có vào, có ra” trở thành bình thường trong công tác cán bộ.

Đó là khi những cán bộ, lãnh đạo quản lý chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ. Cũng có khi vì công việc không phù hợp, trái chuyên môn, không đúng chuyên ngành hoặc do điều kiện, hoàn cảnh gia đình mà tự bản thân mỗi cán bộ, lãnh đạo đó cảm thấy chưa hội đủ các điều kiện thuận lợi để phát huy năng lực, bảo đảm hoàn thành tốt nhất công việc, chức trách nhiệm vụ trên cương vị mới thì có thể mạnh dạn xin từ chức. 

Đặc biệt với những người được đề cử tham gia vào Quốc hội, HĐND các cấp... cũng phải tự lượng sức, phải đủ đức, đủ tài và đủ thời gian để tham gia nghiên cứu, giám sát và thực hiện tốt nhất công việc mình đảm nhận.

Lãnh đạo Quảng Ngãi xin thôi chức: Tìm người khác xứng đáng...

Tuy nhiên, mong muốn là vậy nhưng vẫn khó thực hiện. Nguyên nhân được vị đại biểu cho là do chưa được luật hóa.

Ông cho biết, hiện nay chúng ta chưa có văn hóa, chưa có luật nên việc từ chức hiếm khi xảy ra, thậm chí có ý kiến còn nói rằng “muốn từ chức cũng không dễ”.

Quan điểm, cách nhìn đối với việc từ chức hiện nay vẫn hết sức nặng nề; từ chức tức là “chết”, tức là chấm dứt luôn sự nghiệp chính trị.

Trong khi đó, ở các nước việc từ chức thường xuyên xảy ra.

Vì thế, vị đại biểu cho rằng, nếu coi việc từ chức là chuyện bình thường, là văn hóa và hướng dẫn cách thức để người ta thực thi việc từ chức theo nguyện vọng thì việc từ chức sẽ không còn quá nặng nề, khó khăn nữa. Làm được như vậy thì từ chức mới dần trở thành văn hóa, trở thành thói quen bình thường. 

Lam Lam

Thứ Bảy, 27/06/2020 06:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện