Bí thư bị yêu cầu kỷ luật vẫn trúng BCH: Sơ hở...

(Tin tức thời sự) - Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, Bí thư xã bị yêu cầu kỷ luật vẫn trúng Ban chấp hành đảng bộ cho thấy lỗ hổng trong công tác bổ nhiệm cán bộ.

Đó là trường hợp ông Cao Minh Thi - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ.

Ông Thi vừa bị lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc vì đã để cho Công ty TNHH Thanh Huy khai thác đất trái phép tại khu đất 2,5ha thuộc khu vực núi Hòn Ách, tuy nhiên, ông Thi vẫn trúng Ban chấp hành đảng bộ Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Bi thu bi yeu cau ky luat van trung BCH: So ho...
Để cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép, Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ bị yêu cầu kiểm điểm, kỷ luật. Ảnh: TPO

Về trường hợp này, ông Vũ Quốc Hùng Nguyên uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương cho rằng, Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu rõ công tác chuẩn bị, tiêu chuẩn, giới thiệu, bổ nhiệm, lựa chọn cán bộ để bổ nhiệm cho các cấp.

Theo đó, Chỉ thị chỉ đạo, công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử phải thực hiện đúng Điều lệ, quy chế, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; Chú trọng phát hiện, giới thiệu tham gia cấp ủy những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng thông qua hoạt động thực tiễn.

Việc đánh giá cán bộ phải chặt chẽ và thực chất, trên cơ sở đánh giá của cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, đặc biệt coi trọng phẩm chất, uy tín, kết quả cụ thể.

Chỉ thị cũng đặc biệt nhấn mạnh tới công tác chuẩn bị phải thực hiện kỹ lưỡng, cẩn trọng, đánh giá khách quan, công tâm.

Tuy nhiên, nhìn vào vụ việc cụ thể tại Ban chấp hành đảng bộ Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), ông Hùng nói ngay công tác chuẩn bị nhân sự chưa kỹ.

Theo ông Hùng, ông Thi là trường hợp đã dính tới tố cáo và cơ quan thanh tra, kiểm tra đã vào cuộc điều tra. Lẽ ra, trong thời gian chờ kết luận quả thanh tra, thì nên tạm dừng đại hội lại, chờ kết luận của thanh tra rồi mới tiến hành.

Không nên vì chạy theo thành tích, chạy đua tiến độ đại hội với các địa phương khác mà à uôm, xí xóa, bao che để cho qua.

Ông Hùng cho biết, nhân sự đang bị kiểm tra có thể có sai phạm nhưng cũng có thể không có sai phạm, trong trường hợp không có sai phạm sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Ngược lại, nếu có sai phạm như kết luận của thanh tra với trường hợp của ông Thi mà vẫn tiến hành đại hội vội vàng để cơ cấu cho đủ sẽ vừa làm ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức vừa khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi.

"Vì những sai sót trong khâu chuẩn bị, tổ chức thực hiện của cấp ủy Quy Nhơn mà khiến dư luận của nhiều suy luận không tốt.

Điều này cũng cho thấy công tác chuẩn bị nhân sự chưa nghiêm túc, chưa chu đáo, khiến cho những người có vết vẫn lọt vào danh sách bầu cấp ủy, trong trường hợp này cũng cần phải phê bình, xử lý trách nhiệm thật nghiêm.

Bên cạnh đó, cũng phải làm rõ có động cơ cá nhân, có dấu hiệu chạy chọt, bao che, mua quan bán chức để được lọt vào danh sách bầu cử hay không để có biện pháp xử lý thích hợp", ông Hùng nói.

Bí thư bị yêu cầu kỷ luật vẫn trúng BCH: 'Đúng...quy trình'

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Túc - nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng cho rằng, cơ quan tổ chức trong quá trình thực hiện lấy ý kiến nhận xét, đánh giá cán bộ đã có sơ hở, thiếu sót nên mới để cán bộ có vết vẫn lọt được vào cấp ủy.

"Chắc chắn trước khi lựa chọn nhân sự, cơ quan tham mưu, tổ chức phải tiến hành lấy ý kiến tham khảo, đánh giá của đông đảo quần chúng, dư luận rất kỹ lưỡng.

Có thể quá trình thực hiện lấy ý kiến dư luận đã chưa được làm tốt, chưa được lấy ý kiến rộng rãi, công khai, minh bạch, khiến cho những sai phạm của cán bộ không bị phanh phui hoặc cố tình che dấu, bao che, cố tình bổ nhiệm vì mục đích cá nhân nên mới để lọt cán bộ có vết mà không bị phát hiện", ông Túc nói. 

Ông Túc cho hay, với những trường hợp này nhất thiết phải được báo cáo với ban tổ chức trước kỳ đại hội để xem xét.

"Ở đây là trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, tổ chức trong vụ việc này rõ ràng phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc, không thể xuê xoa.

Cấp ủy các cấp cũng phải vào cuộc làm rõ đúng sai, tùy từng mức độ sai phạm sẽ có biện pháp xử lý phù hợp", ông Túc nói.

Thái Bình

Chủ Nhật, 26/07/2020 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện