Bí quyết điều hành hiệu quả của ông Nguyễn Đức Chung

(Tin tức thời sự) - Làm mạnh trong khâu tinh giản biên chế, tiết kiệm hơn 700 tỷ tiền cắt cỏ hàng năm, xử lý môi trường Hồ Tây nghiêm túc...

Đó là những chỉ đạo nóng, hiệu quả, được coi là bí quyết thành công trong điều hành, quản lý của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Xông vào điểm nóng của tinh giản biên chế

Ngày 10/12, đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức căn cứ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thành phố đã chọn “nơi khó nhất, nan giải nhất” để bắt đầu thực hiện Nghị quyết, đó là Văn phòng UBND TP.

Ông Chung lý giải, gọi là “nơi khó khăn” vì có dư luận cho rằng Văn phòng UBND TP "có nhiều con, cháu và chuyên viên văn phòng thậm chí to còn to hơn giám đốc các sở, ngành…".

Bi quyet dieu hanh hieu qua cua ong Nguyen Duc Chung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

“Sau 3 tháng thực hiện, Văn phòng UBND thành phố từ 15 phòng giảm xuống 9 phòng. Việc giảm đầu mối làm thừa 6 trưởng phòng, 28 phó phòng. Thành phố đưa ra cơ chế và đạt được đồng thuận: Trưởng phòng xuống Phó phòng thứ nhất; phó phòng được giữ nguyên chức vụ, nguyên lương, nhưng không tham gia điều hành công việc.

Kết quả sắp xếp lại bộ máy lan tỏa từ Văn phòng UBND đến các đơn vị khác nên việc tiếp tục triển khai thuận lợi hơn”, Chủ tịch Hà Nội thông tin.

Ông Chung cho hay, quá trình thực hiện ông đã nhiều lần đối thoại với các lãnh đạo văn phòng, lãnh đạo các Sở, ngành vì ai cũng muốn bảo vệ quyền lợi sát sườn của mình. Tuy nhiên, "đến giờ phút này tôi không nhận được đơn thư nào liên quan đến sắp xếp bộ máy".

Giảm sốc tiền cắt cỏ từ 886 xuống 178 tỷ

Trước đó, sau thông tin Hà Nội phải chi 53 tỷ đồng cho chi phí cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt) một năm, Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo dừng việc cắt cỏ trên các tuyến phố.

Theo Chủ tịch Hà Nội, năm 2016, Hà Nội dự toán kinh phí duy trì, duy tu, cắt tỉa cây hoa, cỏ với mức 886 tỷ.

Tập thể UBND TP đã họp nhiều lần và thấy kinh phí này quá cao, không hợp lý. Hà Nội có 24 doanh nghiệp trong lĩnh vực này với 3 doanh nghiệp công ích 21 doanh nghiệp xã hội hóa theo đặt hàng của thành phố. Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp gặp, đối thoại nhiều lần với các sở ngành liên quan và trực tiếp là 24 doanh nghiệp nói trên.

Bi quyet dieu hanh hieu qua cua ong Nguyen Duc Chung

Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng tiền cắt cỏ

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tính lại đơn giá, định mức theo 3 phương pháp. Từ đó kinh phí duy tu, duy trì, cắt tỉa cây hoa, thảm cỏ đã giảm từ 886 tỷ chỉ còn 178 tỷ, tiết kiệm được 708 tỷ.

Ông Chung khẳng định: "Hà Nội sẽ trồng cây xanh nhiều hơn. TP cũng đang đặt hàng chuyên gia và Học viện Nông nghiệp thiết kế dải phân cách giữa với cây xanh, cây hoa, thảm cỏ để giữ ẩm tốt, tạo điều kiện sinh trưởng, cây có hoa 4 mùa".

TP sẽ hạn chế tối đa việc cắt cỏ thủ công, mà sẽ cơ giới hóa để tăng năng suất, hiệu quả.

Đi cano ra kiểm tra cá chết, chỉ đạo làm sạch môi trường Hồ Tây

Trước đó, ngày 2/10, sau hiện tượng cá chết hàng loạt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và các cơ quan chức năng đã đi cano ra hồ Tây kiểm tra tình hình cá chết bất thường ở đây.

Ngày 17/11, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XV, ông Chung cho biết TP Hà Nội đã mời các chuyên gia Đức nghiên cứu và có chế phẩm để cải tạo chất lượng nước hồ. Công việc thử nghiệm đã hoàn thành. Thời gian tới sẽ xử lý chất lượng nước hồ trên diện rộng.

Bi quyet dieu hanh hieu qua cua ong Nguyen Duc Chung

Đi kiểm tra cá chết Hồ Tây

TP Hà Nội đã mời các công ty tư vấn trong và ngoài nước khảo sát đánh giá mức độ ô nhiễm của hồ Tây. Muốn làm sạch phải nạo vét hàng triệu tấn bùn; thu gom nước thải xả xuống hồ, hiện còn 8 cửa xả chưa được xử lý.

Cho đến phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội, ngày 7/12, theo ông Chung, đã nạo vét 440.000 m3 bùn.

Tuy nhiên, ông Chung cho rằng, với kết quả khảo sát thực tế, việc nạo vét thời gian qua chưa đáp ứng nhu cầu thực tế là làm sạch toàn bộ Hồ Tây. Chính vì vậy, thành phố đang thuê đơn vị tư vấn đánh giá, xây dựng dự án tổng thể, biến Hồ Tây thành nơi đua thuyền, nơi thu hút du khách trọng tâm cho thành phố.

Được báo cáo xử lý ngay, công khai đường dây nóng

Trong một diễn biến khác, sau loạt bài “Hàng loạt sai phạm dưới chân cầu Thanh Trì” được đăng tải trên báo, phản ánh về việc hàng chục doanh nghiệp hoạt động chui, vi phạm hành lang thoát lũ và quản lý đê điều dưới chân cầu Thanh Trì (thuộc phường Lĩnh Nam và Thanh Trì, quận Hoàng Mai), ông Chung đã có công văn yêu cầu quận Hoàng Mai báo cáo và xử lý vụ việc.

Đồng thời, xử lý, đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với các doanh nghiệp vi phạm hành lang bảo vệ cầu, đê điều.

Thậm chí, vị Chủ tịch thành phố còn công khai số điện thoại di động để trực tiếp nhận phản ánh từ người dân.

"Số điện thoại của tôi là 0903407319, có thể điện thẳng cho tôi. Bất cứ nội dung gì các bạn nhắn tin qua số điện thoại này tôi sẽ chỉ đạo cũng như phối hợp với Khu công nghiệp, Sở, ban, ngành để giải đáp. Thành phố cũng có đường dây nóng, địa chỉ trên web, các bạn có thể nêu yêu cầu", ông nói.

Có lẽ đây được coi là bí quyết điều hành quản lý hiệu quả của vị Chủ tịch thành phố này, chỗ nào khó thì xông thẳng vào để xử lý.

Mộc Lan

Chủ Nhật, 11/12/2016 18:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện