Bêu tên người mặc hở hang: Thượng tọa nghĩ không nên

(Tin tức thời sự) - Theo Thượng tọa Thích Thanh Huân, chỉ nên nhắc nhở, giáo dục người mặc phản cảm vào chùa, đền, miếu chứ không nên phạt tiền hoặc cấm cửa.

Nhiều người trẻ ăn mặc phản cảm

Ngày 3/2, Hà Nội bắt đầu tổ chức lấy ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận đó là quy định người dân không nên mặc trang phục không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm. Trong trường hợp vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Thượng tọa Thích Thanh Huân, trụ trì chùa Pháp Vân, Phó văn phòng trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết đã nắm thông tin trên qua báo chí.

Beu ten nguoi mac ho hang: Thuong toa nghi khong nen
Nhiều người đi vào đền, chùa trong những trang phục rất phản cảm

Theo Thượng tọa Thích Thanh Huân, tại các chùa, đền, miếu đều có những quy định cụ thể về trang phục. Tuy nhiên bên cạnh những người chấp hành tốt thì còn có một bộ phận giới trẻ theo thói quen ăn mặc chưa phù hợp,có phần phản cảm, hở hang khi đến những nơi trang nghiêm, thanh tịnh.

“Nhà chùa đều có thông báo là đến nơi tôn nghiêm nên ăn mặc lịch sự. Tuy nhiên tôi thấy có 1 số người nước ngoài và 1 số bạn trẻ vẫn mặc những trang phục chưa thật sự phù hợp, quá  ngắn. Người nước ngoài chủ yếu là không hiểu được phong tục tập quán. Nếu một khi đã biết thì họ có ý thức hơn người Việt chúng ta.

Nhiều bạn trẻ quen cách ăn mặc bình thường ở nhà, ở ngoài đường nên khi đến nơi cửa đền, cửa phật, cửa chùa thì vẫn giữ thói quen như vậy”, Thượng tọa Thích Thanh Huân chia sẻ.

Trụ trì chùa Pháp Vân cũng đề cập đến đối tượng là các cán bộ công chức nhà nước làm việc tại các cơ quan, công sở. Theo thầy Huân, nhiều người cho rằng, phụ nữ, công nhân viên chức mặc những y phục hơi ngắn ở cơ quan đến chùa là chưa phù hợp. Tuy nhiên vị sư trụ trì cho rằng nhận định như vậy chưa hẳn đúng và khách quan.

Beu ten nguoi mac ho hang: Thuong toa nghi khong nen
Cô gái trong trang phục hở hang vào chùa đã từng bị cộng đồng mạng lên án.

“Tôi nghĩ ở nơi cơ quan, họ đã ăn mặc lịch sự, không đến nỗi quá lố, thì khi đến chùa cũng có thể mặc những y phục như vậy. Chúng ta không nên quá khắt khe.

Chỉ khi họ mặc quá phản cảm thì không nên đến nơi tôn nghiêm và mới cần phê phán. Còn y phục của công sở thì vẫn có thể đến được”, thầy Huân nêu quan điểm.

Ngồi ngoài đường cúng sao giải hạn: Do chùa chiều phật tử?

Nên nhắc nhở, giáo dục là chính

Về hướng xử lý các trường hợp ăn mặc hở hang, phản cảm, Thượng tọa Thích Thanh Huân cho rằng, chúng ta không nên bêu tên mà nên hướng đến biện pháp nhắc nhở, giáo dục để người dân tự nâng cao ý thức bản thân khi đến những nơi linh thiêng.

“Nếu phạt hoặc không cho người vi phạm đến cửa chùa, phật thì không hay. Theo tôi làm sao để mọi người tự ý thức được khi đến nơi lễ tôn nghiêm hoặc thực hiện các nghi lễ cúng cho ông bà, tổ tiên tại gia đình mình cần phải ăn mặc lịch sự.

Beu ten nguoi mac ho hang: Thuong toa nghi khong nen
Thượng tọa Thích Thanh Huân cho rằng chỉ nên nhắc nhở, giáo dục để người dân tự ý thức chứ không nên phạt người ăn mặc phản cảm

Chúng ta nên đưa vào giáo dục cộng đồng, giáo dục văn hóa trong công sở và bên ngoài. Có thể một lần họ chưa hiểu biết được nhưng những lần tới người dân sẽ tự rút kinh nghiệm và có ý thức hơn.

Ngoài ra, Bộ quy tắc ứng xử phải xây dựng sao cho phù hợp với từng cấp độ để mọi người hiểu được, ý thức được”, thầy Huân chia sẻ.

Bên cạnh đó, Phó văn phòng trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng nhấn mạnh, ăn mặc chỉ là một trong nhiều yếu tố văn hóa nơi tôn nghiêm. Ngoài chú trọng ăn mặc lịch sự, không hở hang, người dân cũng cần phải đi lại, ứng xử phù hợp, không nói to, ăn uống một cách bỗ bã ở không gian đình, đền, chùa.

“Tôi nghĩ nếu chúng ta có những quy định phù hợp thì ý thức người dân sẽ được nâng lên cao. Tuy nhiên phải chú trọng giáo dục là chính”, trụ trì chùa Pháp Vân nhấn mạnh.

Hoàng Hà

Chủ Nhật, 05/02/2017 14:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện