Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát, xử lý

(Tin tức thời sự) - Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, hiện bệnh viện "đóng băng" toàn bộ bệnh nhân. Có 3 ca nhiễm mới liên quan BN133 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đề xuất dừng, không nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai

Chiều tối 27/3, Bộ Y tế công bố có thêm 10 ca bệnh Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 163 ca. 3 ca trong số 10 ca mới này liên quan đến bar Buddha (TP.HCM), 3 ca liên quan bệnh nhân 133 tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Về 3 ca liên quan đến bệnh nhân 133 tại Bệnh viện Bạch Mai, ca bệnh 161 (bệnh nhân 161) là nữ, 88 tuổi, ngụ tại Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên.

Từ ngày 17/3 bệnh nhân bị đau đầu, hôn mê, được đưa tới Bệnh viện Phố Nối, Hưng Yên chụp CT scan với chẩn đoán chảy máu não, não thất.

Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai nằm tại phòng điều trị tự nguyên, khoa Thần kinh, nằm cùng phòng với bệnh nhân 133 từ ngày 17/3.

Sau 9 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, còn yếu nửa người trái.

Ngày 24/3, bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu làm xét nghiệm và ngày 25/3 cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Benh vien Bach Mai dang duoc kiem soat, xu ly
Nhân viên y tế trực lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Tuổi trẻ

Ca bệnh 162 (bệnh nhân 162) là nữ, 63 tuổi, con dâu bệnh nhân 161, ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.

Bệnh nhân vào chăm sóc bệnh nhân 161. Tình trạng sức khỏe hiện tại: bình thường, không có triệu chứng. Ngày vào viện 25/3, nơi điều trị là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ca bệnh 163 (bệnh nhân 163) là nữ, 43 tuổi (cháu gái bệnh nhân 161), ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội, là nhân viên cấp dưỡng tại Công ty xăng dầu khu vực 1.

Bệnh nhân vào chăm sóc bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhân bệnh bình thường, không có triệu chứng. Bệnh nhân được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đức Giang từ ngày 25/3, ngày 26/3 được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).

Trước đó, vào chiều cùng ngày, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội đã đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai thông tin về ca bệnh 88 tuổi ở Hưng Yên và con dâu của ca bệnh này ở Long Biên, đều đã dương tính với Covid-19.

“Hiện nay anh em ở cơ sở rất khó khăn, nhưng yêu cầu phải trả lời rõ cho chúng tôi”, ông Chung nói.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng sau đó giải thích kết quả xét nghiệm của 2 ca bệnh mà Chủ tịch Chung đề cập là “không bình thường”, nhưng chỉ có Bộ Y tế mới được khẳng định có dương tính hay không.

“Hiện chúng tôi 'đóng băng’ toàn bộ bệnh nhân, không cho ra viện mà đợi kết quả. Chúng tôi coi tất cả là người nhiễm và tất cả đều được kiểm tra, xét nghiệm”, tờ Zing dẫn lời ông Hùng nói.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm thông tin hiện có 3 ổ dịch tại công đồng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, CDC Hà Nội đã phối hợp với bệnh viện khoanh vùng xử lý.

Về trường hợp ca bệnh số 133 ở Lai Châu, ông Cảm cho biết ngay khi có triệu chứng, CDC Lai Châu đã chủ động, phản ứng rất nhanh về mặt dịch tễ, lập tức lấy mẫu gửi về Trung ương và xét nghiệm cho kết quả dương tính.

“Việc phát hiện trường hợp bệnh nhân này là hoàn toàn ngẫu nhiên, do hệ thống dự phòng của Lai Châu phản ứng rất nhanh mặc dù là 1 tỉnh miền núi”, ông Cảm nói và cho biết 3 ca bệnh ở Khoa Thần kinh có thời điểm dương tính rất gần nhau, không có triệu chứng gì đặc biệt nhưng chủ động xét nghiệm sớm nên đã phát hiện ra.

Theo thông báo của Bạch Mai thì trong 10 ngày qua, có 14.000 người trên địa bàn Hà Nội đến khám ngoại trú ở bệnh viện, thành phố đang sàng lọc những trường hợp này để tiếp tục khuyến cáo họ tự cách ly. Nếu ho, sốt khó thở thì lập tức báo cho y tế để điều tra, giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm.

Ông Cảm đánh giá nguy cơ ở Bệnh viện Bạch Mai là rất cao vì nội tại có nhiều bệnh nhân nặng, nếu xảy ra dịch tại đây tỷ lệ tử vong sẽ cao, nguy cơ lây lan ra cộng đồng cũng lớn.

Bởi vậy, Giám đốc CDC Hà Nội đề xuất dừng, không nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai. Với bệnh nhân đang điều trị ở đó không nên chuyển đến bệnh biện khác mà tiếp tục điều trị, chỉ cho ra viện khi đã xét nghiệm âm tính. Sau đó, báo cho địa phương để giám sát 14 ngày sau khi ra viện.

Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm tới thời điểm hết ngày 31/3

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào sáng 27/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, theo thống kê trên thế giới, thời gian trung bình để số ca nhiễm Covid-19 tăng từ 100 lên 1.000 là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày).

Đối với Việt Nam, nếu suy luận theo logic đó, tức ngày 22/3 Việt Nam ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) thì hết ngày 31/3 chúng ta có khả năng có 1.000 ca nhiễm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó bởi chúng ta có các giải pháp của Việt Nam và đến giờ phút này các giải pháp đó rất hiệu quả.

"Chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay.

Tôi tin nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/03/2020 21:06

Sự Kiện