Bắt kế toán trưởng PVN do liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh

(Tin tức thời sự) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ CA đã khởi tố, bắt tạm giam kế toán trưởng kiêm trưởng ban kế toán và kiểm toán của PVN.

Chiều ngày 26/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Lê Đình Mậu (SN 1972, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội), Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban kế toán và kiểm toán của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để điều tra về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị can là nguyên Kế toán trưởng của PVN bị bắt vì liên quan đến vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, thuộc PVN) và các đơn vị thành viên.

Thông tin từ cơ quan An ninh điều tra cho biết, liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án và bị can Lê Đình Mậu bị bắt giữ để làm rõ số tiền tạm ứng cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Cùng liên quan đến vụ án này, trước đó cơ quan An ninh điều tra đã bắt giữ ông Vũ Đức Thuận cùng một số cá nhân khác tại PVC để làm rõ những sai phạm.

Bat ke toan truong PVN do lien quan vu Trinh Xuan Thanh

Ông Lê Đình Mậu (giữa) được lãnh đạo PVN bổ nhiệm làm Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN

Ngoài ông Mậu, Cơ quan An ninh điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với 3 người khác gồm: Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 (thuộc PVN); Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2, và Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cũng với tội danh trên.

Được biết, cả 4 bị can khởi tố nêu trên có liên quan đến sai phạm các nguyên tắc về tài chính trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Mặc dù mới có chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án, chưa ký hợp đồng, nhưng trước đó Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã làm thủ tục chuyển 8,2 triệu USD và hơn 1317 tỉ đồng cho Ban Quản lý dự án điện lực để tạm ứng 6,6 triệu USD và 1312 tỉ cho PVC.

Gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền lãi phát sinh thời điểm tạm ứng đến thời điểm hợp đồng EPC có hiệu lực (11/10/2011) hơn 51,7 tỉ đồng và hơn 66.000 USD.

Cơ quan tố tụng xác định, các khoản thiệt hại gây ra do trách nhiệm của Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí Việt Nam và một số cá nhân có liên quan.

Tập đoàn Dầu khí nói gì?

Sau khi cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Đình Mậu, theo đại diện PVN, để phối hợp với cơ quan điều tra trong việc khởi tố, điều tra một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tổng Công ty PVC làm tổng thầu, PVN đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Đình Mậu, Kế toán trưởng và một cá nhân đương chức liên quan.

“Lãnh đạo tập đoàn bố trí cán bộ thay thế nhằm đảm bảo duy trì mọi hoạt động.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan chức năng và báo chí để dư luận hiểu đúng bản chất của sự việc.

Hơn 60.000 người lao động dầu khí vẫn đang ngày đêm làm việc miệt mài, vất vả để thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ được giao”, đại diện PVN cho biết.

Sơn Ca

Thứ Tư, 27/09/2017 07:25

Sự Kiện