Bắt Giám đốc CDC Hà Nội: Rất bức xúc!

(Tin tức thời sự) - Có những cụ ông, cụ bà 80-90 tuổi góp từng cân gạo, quả trứng để chống dịch thì một số người có trách nhiệm lại tìm cách trục lợi cho cá nhân

Cuối chiều ngày 22/4, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 7 bị can để điều tra hành vi "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội. Vụ việc thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Bat Giam doc CDC Ha Noi: Rat buc xuc!
Ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc CDC Hà Nội trong phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Từ góc nhìn của một ĐBQH, ông Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, vụ việc cho thấy dù đứng giữa tâm dịch, Bộ Công an và cơ quan công an điều tra Hà Nội vẫn khẳng định luôn cố gắng, làm tốt trách nhiệm, bất chấp mọi khó khăn để cùng chung sức với thành phố, với cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Nhưng đồng thời họ cũng chứng minh cơ quan công an điều tra luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt vai trò nòng cốt, xung kích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, tiêu cực.

"Quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cùng việc khởi tố, bắt tạm giam những đối tượng liên quan dù mới là bước khởi đầu của một vụ án nhưng đã làm thỏa mãn lòng tin của người dân, dư luận với các cơ quan điều tra, phòng chống tội phạm, tham nhũng trên địa bàn Thủ đô", ông Phương bày tỏ.

Theo ông Phương, sự thỏa mãn đó thể hiện ở tinh thần làm việc trách nhiệm quyết liệt, công tâm của cơ quan điều tra Hà Nội và tinh thần "chống dịch như chống giặc" mà cả nước đang thực hiện.

"Trong khi cả nước phải huy động, kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của mọi tầng lớp nhân dân, tập trung mọi nguồn lực tốt nhất cho công tác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh  thì sự việc đáng buồn trên lại xảy ra.

Chúng ta từng thấy các cụ ông, cụ bà 80 - 90 tuổi vẫn đạp xe, chống gậy mang từng cân gạo, quả trứng đi ủng hộ, chia sẻ cùng người dân, cùng cả nước chống dịch. Thế nhưng, cũng trong những ngày "nước sôi lửa bỏng", những ngày gay go nhất thì chính những người có trách nhiệm, có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh lại lợi dụng thời điểm khó khăn, căng thẳng đó để kiếm trác, trục lợi cho bản thân.

Các cơ quan cảnh sát điều tra cần tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ các hành vi sai phạm, xử lý cho thích đáng, đúng người đúng tội", vị đại biểu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, vị đại biểu cũng kiến nghị sau vụ việc của Hà Nội, Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan liên quan tiếp tục tiến hành rà soát, mở rộng điều tra trên phạm vi cả nước để làm rõ các hành vi sai trái.

Vị đại biểu nhấn mạnh, không chỉ rà soát, thanh kiểm tra ở các lĩnh vực mua sắm nhập khẩu thiết bị y tế, phòng chống dịch bệnh mà cần mở rộng rà soát cả các chính sách quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ các đối tượng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

"Tiêu cực, gian dối, trục lợi từ chính sách lâu nay đã có. Không phải chỉ khi có dịch bệnh mới có các hành vi trục lợi mà ngay cả trong các chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ thiên tai địch bệnh... cũng vẫn có.

Quan điểm của tôi là phải mở rộng rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi trục lợi cá nhân", ông Phương nói.

Đề cập tới nguồn tin báo tố giác tội phạm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đó làm cơ sở để các cơ quan công an vào cuộc điều tra dấu hiệu sai phạm trong việc mua các thiết bị y tế để phòng, chống dịch Covid-19, vị ĐB đoàn Quảng Bình cho biết tin tố giác vẫn luôn đóng một vai trò quan trọng trong phát hiện, điều tra, xử lý sai phạm.

Theo ông Phương, có rất nhiều vụ việc sai phạm, tiêu cực đã được điều tra, làm sáng tỏ chính nhờ những nguồn tin tố giác tội phạm thông qua các đơn thư, các kênh truyền hình, báo chí truyền thông...

Vì thế, vai trò của các nguồn tin tố giác tội phạm là rất quan trọng. Ông Phương cho rằng, thời gian tới cần phải chú ý nhiều hơn tới các nguồn tin tố giác, bên cạnh việc xác minh, điều tra tính chính xác của nguồn tin thì cũng cần phải có cơ chế bảo vệ, khen thưởng, động viên khích lệ với những người dũng cảm, dám đứng ra tố giác tội phạm.

Bắt Giám đốc CDC Hà Nội: Nỗi buồn nhục trong dịch bệnh

Ngày 22/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.

Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, trưởng phòng tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên phòng tài chính kế toán; Đào Thế Vinh, giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy, tổng giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech; Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

CDC Hà Nội được cho là đã mua hệ thống bao gồm đầy đủ các máy kèm theo như máy tách chiết mẫu, máy phân tích mẫu (realtime PCR) khoảng 7 tỉ đồng để phục vụ xét nghiệm virus Covid-19. Trong khi đó, một nhà cung cấp thiết bị xét nghiệm vào loại lớn trên thị trường cho biết giá một hệ thống xét nghiệm như thế này không quá 4 tỉ đồng.

Lam Lam

Thứ Năm, 23/04/2020 13:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện