Bắt đầu thanh tra toàn diện dự án Núi Pháo

(Tin tức thời sự) - Đoàn sẽ thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước và việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước.

Ngày 28/9, Bộ TNMT đã công bố Quyết định số 2191/QĐ-BTNMT về việc thanh tra chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước đối với Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (huyện Đại Từ - Thái Nguyên).

Theo Quyết định, Đoàn thanh tra gồm 31 thành viên, chia làm 4 tổ theo từng lĩnh vực là đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước và môi trường. Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm trưởng đoàn.

Đơn vị trưng cầu tham gia lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường là: Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thời kỳ thanh tra bắt đầu từ ngày dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến thời điểm thanh tra. Đoàn Thanh tra sẽ làm việc trong 45 ngày kể từ ngày công bố Quyết định.

Bat dau thanh tra toan dien du an Nui Phao 

Toàn cảnh buổi công bố Quyết định thanh tra. Ảnh Bộ TNMT

Đoàn sẽ thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước và việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước trong hoạt động đầu tư xây dựng, chế biến khai thác Vonfram-đa kim tại mỏ Núi Pháo của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Thông qua hoạt động thanh tra để phát hiện những tồn tại, bất cập để kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước và có biện pháp ngăn chặn, xử lý hoặc kiến nghị xử lý những vi phạm theo thẩm quyền.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Đoàn Thanh tra sẽ làm việc với các cơ quan liên quan, UBND tỉnh Thái Nguyên và Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo; thống nhất phương án giải quyết dứt điểm nội dung kiến nghị, yêu cầu và bức xúc của người dân sống gần khu vực dự án.

Phát biểu tại buổi công bố Quyết định thanh tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm mong muốn, Đoàn thanh tra sớm đưa ra kết quả về việc Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo có ô nhiễm hay không để người dân kịp thời nắm bắt thông tin, yên tâm ổn định đời sống và sản xuất.

Bat dau thanh tra toan dien du an Nui Phao 

Bộ Tài nguyên tổ chúc thanh tra dự án Núi Pháo trong 45 ngày.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đoàn Thanh tra làm việc công tâm, khách quan, có kết quả chính xác công bố công khai cho người dân được biết.

Về phía Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo cho biết, sẽ phối hợp cung cấp đầy đủ các văn bản giấy tờ cần thiết trong quá trình thanh tra một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Và mong muốn, đoàn thanh tra chỉ ra các mặt hạn chế, tồn tại để Công ty có thể khắc phục, xây dựng thành mô hình khai thác khoáng sản kiểu mẫu của Việt Nam về bảo vệ môi trường.

Tháng 6/2016, người dân xã Hà Thượng (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã có khiếu nại, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với dự án khoáng sản Núi Pháo. Tỉnh Thái Nguyên cũng nhiều lần có kiến nghị lên Bộ Tài nguyên để xử lý một số vấn đề liên quan tới dự án này.

Trước đó, ngày 26/7, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Hà Thượng, huyện Đại Từ cho biết: "Quy trình xả thải của Công ty Núi Pháo chưa được giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng quản lý nhà nước.

Chất xả thải ra môi trường có thời điểm chưa được kiểm tra đánh giá và thông báo công khai cho nhân dân được biết. Mặt khác, có thời điểm công ty sử dụng nhiều loại hóa chất khác nhau đã gây ra mùi hôi thối, cộng với việc xả các chất thải ra môi trường chưa qua xử lý gây ô nhiễm.

Nếu thanh tra Bộ yêu cầu, chúng tôi có thể cung cấp đầy đủ các văn bản, ví dụ biên bản về các ngày xả thải của công ty, kiến nghị của người dân được tổng hợp...".

Dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo nằm trên diện tích hơn 9 km2 thuộc địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên được cấp giấy phép thăm dò và khai thác trong năm 2005.

Với trữ lượng khoảng 66 triệu tấn quặng đa kim gồm: vonfram, florit, bismut và đồng. Đây là một trong những dự án khai khoáng lớn nhất Việt Nam. Masan Resources đã đầu tư trên 500 triệu USD đưa dự án Núi Pháo.

Năm 2010, mỏ được chuyển giao từ Dragon Capital cho Tập đoàn Masan sau thời gian dài ít tiến triển. Thời gian qua người dân bức xúc vì hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Pháo gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Sơn Ca

Thứ Năm, 29/09/2016 10:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện