Bão lũ vùi lấp dân xã Trà Leng: Cứu hộ trong đêm....

(Tin tức thời sự) - Nhiều khu vực miền Trung xảy ra cảnh đổ nát, đặc biệt tại Quảng Nam xảy ra vụ sạt lở vùi lấp khoảng 50 người trong bão số 9.

Tối 28/10, tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp nhiều người dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đoàn công tác của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã họp với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Quân khu 5 tại thành phố Tam Kỳ để bàn phương án cứu nạn.

Theo thông tin ban đầu đưa ra tại cuộc họp, vụ sạt lở đất tại thôn 1 xã Trà Leng đã vùi lấp ngôi làng với 19 hộ trên 49 nhân khẩu, trong đó 4 người thoát được, còn 45 người vẫn chưa tìm được.

Bao lu vui lap dan xa Tra Leng: Cuu ho trong dem....
Một vụ sạt lở đất tại huyện Nam Trà My chiều 28/10.

Trong khi đó, tại thôn 1 xã Trà Vân, một vụ sạt lở khác cũng đã vùi lấp 8 người. Hiện tại, đã tìm được 7 thi thể.

Vào 3 giờ sáng 29/10, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam), Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5) chuẩn bị quân số, 1 máy đào, 1 máy xúc lật, máy phát điện nhỏ, cưa máy, cuốc, xẻng… cơ động lên hiện trường.

Đồng thời, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My trinh sát đường vào hiện trường sạt lở; lực lượng công binh sẽ tiến hành mở đường khẩn cấp. Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315, Quân khu 5) cũng sẵn sàng trạng thái chiến đấu, cơ động khi cần thiết.

Lực lượng trinh sát cũng xác định địa hình, địa chất để sở chỉ huy đưa ra các phương án tìm kiếm hiệu quả, an toàn nhất. Công tác y tế được chuẩn bị chu đáo, có thể trưng dụng Trung tâm Y tế Nam Trà My để phục vụ khi cần thiết.

“Trong quá trình tìm kiếm phải đảm bảo tuyệt đối an toàn lực lượng, rất thận trọng nhưng phải đảm bảo công tác tìm kiếm diễn ra khẩn trương. Nếu thời tiết tốt thì phải khẩn trương từng ngày, từng giờ. Sáng mai (29/10) tôi sẽ cùng các đồng chí đi lên Sở chỉ huy, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm này” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

4 tỉnh sơ tán khẩn cấp người dân vùng hạ du

Tối ngày 28/10/2020, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai cũng đã ký công điện hỏa tốc gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ các hồ trên lưu vực sông tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, yêu cầu thực hiện ngay các nhiệm vụ chủ động ứng phó, giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân khi nước sông đang lên nhanh, các hồ chứa đang xả lũ.

Theo công điện, bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết mực nước sông đang lên nhanh, các hồ chứa đang xả lũ. Mực nước sông Trà Khúc, Vệ, Đăkbla có khả năng lên mức trên báo động 3 từ 1-2m, sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên trên báo động 3 là 2,2m, vượt mức lịch sử năm 2009 là 0,4m.

Bao lu vui lap dan xa Tra Leng: Cuu ho trong dem....
Phó thủ tướng nghe lãnh đạo Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam báo cáo thực địa nơi xảy ra vụ sạt lở.

Trước tình hình trên, để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản của người, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các bộ, ngành, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các chủ hồ chứa trên lưu vực sông tại các tỉnh, thành phố gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ, thông tin kịp thời đến người dân khu vực có nguy cơ ngập lụt để chủ động phòng, tránh.

Ban Chỉ đạo trung ương yêu cầu cần chủ động tổ chức di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp, trũng, ven sông có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt đến nơi an toàn và chỉ cho người dân quay về khi đã an toàn, đồng thời đảm bảo lương thực, an ninh, trật tự tại nơi sơ tán.

Các địa phương cũng được yêu cầu bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là nơi qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương, chủ các hồ chứa thông báo cho chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Đồng thời triển khai phương án phòng, chống lũ, đảm bảo an toàn theo cấp báo động, duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 29/10/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện