Bào chữa cho ông Đinh La Thăng: Nhiều áp lực

(Tin tức thời sự) - Luật sư Phạm Công Út cho rằng, khó khăn lớn nhất mà luật sư phải đối mặt đó là phản ứng của dư luận.

Trao đổi với Đất Việt ngày 15/12, luật sư Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn luật sư TP.HCM) xác nhận, ông đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Việc mời luật sư Phan Trung Hoài tham gia bào chữa xuất phát từ nguyện vọng của ông Đinh La Thăng và gia đình ông Thăng. Cụ thể, ngay sau khi bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 8/12, gia đình ông Đinh La Thăng đã có giấy mời luật sư Hoài bào chữa.

Nhận được đơn yêu cầu luật sư của gia đình ông Thăng, ngày 12/12, luật sư Hoài đã liên hệ với cơ quan điều tra của Bộ Công an để làm thủ tục đăng ký tham gia vụ án.

Chỉ sau hai ngày, ngày 14/12, luật sư Phan Trung Hoài đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Luật sư Hoài đánh giá, đây là vụ việc phức tạp nhưng cơ quan điều tra đã hết sức tạo điều kiện để cá nhân ông có thể bảo vệ tốt nhất cho ông Đinh La Thăng.

Bao chua cho ong Dinh La Thang: Nhieu ap luc
Ông Đinh La Thăng

Thuận lợi

Cùng ngày, chia sẻ với Đất Việt về việc gia đình ông Đinh La Thăng mời luật sư Phan Trung Hoài làm luật sư bào chữa cho ông Thăng, luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM) nhận xét: "Luật sư Phan Trung Hoài có học vị tiến sĩ, ngoài ra ông còn là Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam. Luật sư Hoài thường xuyên xuất hiện trong các phiên tòa xét xử những vụ được coi là đại án trong nước, tạo được tiếng vang lớn trong giới luật sư".

Theo Luật sư Phạm Công Út, khi tham gia bào chữa cho ông Đinh La Thăng, luật sư Phan Trung Hoài có được một số thuận lợi nhất định.

Thuận lợi lớn nhất đó là vụ án xảy ra đúng vào thời điểm giao thoa giữa Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2017 (áp dụng ngày 1/1/2018).

Mặc dù Bộ luật tố tụng hình sự năm 2017 chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2018, tuy nhiên, các nghị quyết của Quốc hội và hội đồng thẩm phán đã tạo ra một số thuận lợi cho các bị can, bị cáo, người bị tố giác...

Cụ thể, tuy chưa tới thời điểm áp dụng Bộ luật tố tụng hình sự năm 2017, nhưng nếu những điều khoản trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2017 có lợi thì bị can, bị cáo, người bị tố giác... sẽ được hưởng. Các luật sư cũng được hưởng những điều khoản có lợi trong quá trình bảo vệ cho thân chủ của mình.

"Một trong những điều khoản có lợi đó chính là việc cấp chứng nhận bào chữa cho luật sư trong vòng 24 tiếng nếu là bị can đang bị tạm giam.

Thuận tiện hơn nữa là hiện nay không phải cấp chứng nhận bào chữa mà luật sư chỉ phải đăng ký bào chữa. Đăng ký này là đăng ký một lần từ giai đoạn đầu tiên cho tới khi kết thúc (từ giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm...). Theo tôi, đây là một thuận lợi vô cùng to lớn.

Sắp tới đây nếu phiên tòa mở ra, luật sư sẽ không còn phải ngước lên kính thưa Viện kiểm sát mà hai bên sẽ ngồi ngang hàng nhau đối diện với nhau để tranh luận. Hội đồng xét xử sẽ đóng vai trò là trọng tài và ra những phán quyết dựa theo chứng cứ, lập luận, lý lẽ của các bên.

Ngoài ra, còn nhiều thuận lợi khác cho luật sư trong việc bào chữa cho thân chủ và luật sư Phan Trung Hoài đã tiếp nhận vụ án đúng vào thời điểm này để bào chữa cho ông Đinh La Thăng", luật sư Út nhận định.

Khó khăn

Đề cập tới những khó khăn của luật sư khi bào chữa cho các bị cáo, luật sư Phạm Công Út cho rằng, khó khăn lớn nhất mà luật sư phải đối mặt đó là phản ứng của dư luận.

Nếu luật sư bảo vệ cho một bị cáo mà dư luận đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo đó là sai trái, thì luật sư đó sẽ bị dư luận nhìn bằng ánh mắt không mấy thiện cảm.

Và nếu luật sư đó giỏi đến mức bào chữa khiến tòa không thể nào buộc tội được bị cáo thì sự phẫn uất của dư luận đối với luật sư đó càng lên cao. Theo luật sư Út, đó có thể nói là nỗi khổ tâm lớn nhất của luật sư.

"Trở lại với vụ của ông Đinh La Thăng, phản ứng của dư luận trong vụ ông Đinh La Thăng có nhiều chiều.

Nếu như ông Đinh La Thăng nhờ tới những luật sư giỏi, và thực sự luật sư đó làm được những chuyện mà các luật sư khác không làm được thì họ sẽ phải đối diện nhiều khó khăn trước công luận", Luật sư Phạm Công út chia sẻ.

Ông Út nhận định, vụ án của ông Đinh La Thăng là một vụ án đặc biệt, bị can cũng là một nhân vật đặc biệt. Ngay sau khi bị khởi tố, ông Thăng đã nhờ tới luật sư, điều đó cho thấy vị thế của luật sư đã được nâng lên, khác so với trước đây.

Hoàng Hải

Thứ Sáu, 15/12/2017 16:16

Sự Kiện