Báo cáo khẩn chứng chỉ hành nghề 'lương y' Võ Hoàng Yên

(Tin tức thời sự) - Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm tra, rà soát việc cấp chứng chỉ hành nghề của ông Võ Hoàng Yên.

Yêu cầu trên xuất phát từ việc đơn vị này nhận được nhiều thông tin phản ánh của báo chí về trường hợp ông Võ Hoàng Yên hành nghề khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật.

Bao cao khan chung chi hanh nghe 'luong y' Vo Hoang Yen
Bộ Y tế yêu cầu xác minh giấy phép hành nghề của ông Võ Hoàng Yên. Ảnh: VNN

Để có báo cáo chi tiết tới Lãnh đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng có liên quan, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận làm rõ là sau khi tốt nghiệp Y sĩ tại trường Trung cấp Tuệ Tĩnh Thanh Hóa vào tháng 7/2017, ông Võ Hoàng Yên đã thực hành tại cơ sở nào theo quy định để có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh vào năm 2018.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cung cấp quá trình hành nghề khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại tỉnh Bình Thuận và các địa phương khác (nếu có).

Sở Y tế Bình Thuận được yêu cầu trả lời bằng văn bản điện tử trước ngày 12/3.

Liên quan tới việc khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên, mới đây bà Nguyễn Phương Hằng (49 tuổi, vợ đại gia Dũng “Lò Vôi”) đã tố cáo lương y Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trên tài khoản mạng xã hội, bà Hằng đăng tải bài viết tố ông Võ Hoàng Yên khám bệnh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân.

Vụ việc đã được cơ quan công an TP.HCM tiếp nhận và xử lý.

Bác sĩ nói gì về phương pháp chữa bệnh của ông yên?

Tại một diễn biến khác, khi trao đổi thêm về các video clip, quay cảnh những người câm điếc bẩm sinh được ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh bằng các động tác “vỗ tai”, “kéo lưỡi”, và ngay lập tức có thể nói được, dù chưa sõi, trả lời trên Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Văn Lĩnh – Giám đốc bệnh viện Hồng Hà (Hà Tĩnh) khẳng định không thể chữa bệnh câm bằng cách kéo lưỡi bệnh nhân.

Theo bác sĩ này, nguyên nhân bệnh câm gồm do bẩm sinh, rối loạn ngôn ngữ hoặc do rối loạn các chức năng bên trong của cơ thể, hoặc trầm cảm. Một tác dụng phụ của thuốc, chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh có thể gây mất cảm giác thính giác dẫn đến mất khả năng ngôn ngữ.

“Hầu hết những người bị câm là do bị điếc từ nhỏ. Nguyên nhân do trẻ bị điếc nên không thể nghe và bắt chước tiếng nói của người lớn” – bác sĩ Nguyễn Văn Lĩnh cho biết.

Cũng theo bác sĩ này, để chữa bệnh câm bắt buộc phải thăm khám, xét nghiệm việc thầy lang chữa bệnh câm cho tất cả mọi người chỉ bằng động tác kéo lưỡi là không có căn cứ khoa học.

Trên tờ Thanh Niên, TS-BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai - mũi - họng TP.HCM, cũng khẳng định không có phương pháp đông y nào điều trị được điếc bẩm sinh.

Cũng trên báo này, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Y học TP.HCM (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai - mũi - họng TP.HCM) cho hay, có nhiều loại điếc, điếc bẩm sinh, điếc người lớn. Mỗi loại điếc cần một quy trình điều trị khác nhau. Về khoa học, việc “gõ gõ, tát tát” bệnh nhân là không thể nào có kết quả được với điếc bẩm sinh, điếc do bệnh lý, điếc đột ngột... Nên về khía cạnh khoa học là không ủng hộ việc chữa bệnh điếc như vậy.

An An  (tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/03/2021 10:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện