Bánh chưng cứu trợ bán ngoài vỉa hè: Không lường hết...

(Tin tức thời sự) - Nhiều đoàn cứu trợ gói bánh chưng tặng người dân vùng lũ nhưng nhận ra nếu đưa vào tới nơi sẽ bị hỏng nên mang ra vỉa hè bán.

Chưa đến tay người dân vùng lũ đã hỏng

Ngày 24/10/2020, nhiều đoàn cứu trợ tại TP. Dĩ An - Bình Dương đã đăng tải thông tin trên mạng xã hội về việc sẽ tổ chức bán bánh chứng cứu trợ ngoài dân vùng lũ lấy tiền. Số tiền này sẽ được dùng trong việc hỗ trợ người dân Miền Trung.

Chị Hoàng Thị Huyền (32 tuổi, người dân TP. Dĩ An) tham gia vào chương trình này cho biết, số bánh chưng này vốn được làm thức ăn cứu trợ, phát cho người dân đang sống trong vùng lũ lụt ở Miền Trung.

Banh chung cuu tro ban ngoai via he: Khong luong het...
Bánh chưng cứu trợ người dân vùng lũ đang được kêu gọi giải cứu.

Đợt đầu, nhóm của chị Huyền đã vận chuyển hơn 2.000 chiếc bánh chưng tới các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình. Tuy nhiên, sau đợt vận chuyển này, nhóm nhận thấy có nhiều tấm bánh chưng trước khi đến tay người dân đã bị hỏng nên trong đợt gói mới, nhóm đã quyết định bán một phần bánh gói được lấy tiền làm từ thiện.

"Nhóm không có điều kiện để bánh chưng trong túi hút chân không như một số nhóm khác. Hơn nữa, trong Miền Trung điều kiện thời tiết cũng không thuận lợi. Bánh được để trong xe tải, không khí bí bách, cộng với nếu trong quá trình đem đi phát cứu trợ gặp nước mưa ngấm vào rất dễ bị hỏng" - chị Huyền chia sẻ.

Theo chị Huyền, đợt vừa qua nhóm cũng rất lưu tâm tới việc bảo quản bánh trên đường vận chuyển và phát cho người dân. Trước khi phát, từng chiếc bánh được kiểm tra kỹ lưỡng, nếu bánh nào có biểu hiện ôi, thiu thì loại bỏ ngay lập tức.

"Số lượng bánh bị hỏng cũng tương đối, bỏ đi rất phí nhưng không bỏ đi không được nên nhóm đã quyết định đem bánh ra ngoài khu vực vỉa hè ở TP. Dĩ An bán. Số bánh sẽ được chuyển thành số tiền bán được ủng hộ bà con vùng lũ" - chị Huyền cho hay.

Chị Huyền cho biết, số bánh mà trong đợt gói mới sẽ được phân chia ra nhiều khu vực để bán cho nhanh hết. Sau mỗi ngày thu về được bao nhiêu tiền thì số tiền đó sẽ được chuyển cho đại diện của nhóm ở khu vực Miền Trung gửi tới các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

Banh chung cuu tro ban ngoai via he: Khong luong het...
Bánh chưng cứu trợ bán ngoài vỉa hè vì sợ vận chuyển vào Miền Trung bị hỏng.

Mong các đoàn cứu trợ lưu ý

Trong ngày 24/10/2020, nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị nước đã rút, nhiều hộ gia đình bị bao bọc bởi bùn đất, đồ dùng sinh hoạt trong nhà bị hư hỏng.

Lãnh đạo huyện Lệ Thủy cho biết, sau lũ cuộc sống của người dân rất khó khăn, thiếu nhiều các nhu yếu phẩm thiết thực như chăn màn, quàn áo, bàn ghế, sách vở và đặc biệt là thuốc phòng các bệnh tiêu chảy, cảm sốt, chống ruồi, muỗi...

"Nhiều đoàn cứu trợ mang theo lương thực, thực phẩm vào phát cho người dân trong thời gian qua, đó là tình cảm mà người dân vùng lũ rất cảm động. Nhưng mong các đoàn cứu trợ hãy lưu ý, không phải đồ cứu trợ nào cũng thiết thực, mọi người hãy nghiên cứu kỹ trước khi cứu trợ để tránh lãng phí công sức và tiền bạc" - vị lãnh đạo cho hay.

Vị này cho biết, nhiều đợt hàng bánh chưng cứu trợ được chuyển đến huyện Lệ Thủy trong thời gian qua nhưng bị hỏng rất nhiều. Theo tính toán, bánh chưng từ khi gói tới lúc đến tay người dân cũng phải mất khoảng 10 ngày.

Trong điều kiện thời tiết mưa bão, đi lại khó khăn thì số bánh chưng này dễ hỏng hơn khi bảo quản ở nhà thông thường.

"Có những tấm bánh do được gói vội, có thể do chưa kịp ép kỹ trước khi vận chuyển nên bị méo mó, ôi thiu. Dù rất trân trọng tình cảm của người dân cả nước nhưng không thể sử dụng được đành phải loại bỏ" - vị này chia sẻ.

Ngọc Khánh

Chủ Nhật, 25/10/2020 08:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện