Bằng giả ĐH Đông Đô: Chứng minh trong sạch cách nào?

(Tin tức thời sự) - Cơ quan tuyển dụng học viên được ĐH Đông Đô cấp bằng giả có thể khởi kiện để chứng minh trong sạch trong tuyển dụng.

Nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng cần công khai danh tính hơn 600 học viên được ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả, trong đó có nhiều người đã nộp trước đó để làm nghiên cứu sinh tiến sĩ, làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Được biết, trong số hơn 600 người dùng văn bằng 2 tiếng Anh giả của trường ĐH Đông Đô có tới 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo. Điều đó, khiến dư luận đặt ra nghi vấn, trong quá trình tuyển dụng của các cơ quan mà các trường hợp này đang làm việc có khuất tất trong quá trình tuyển dụng hay không?

Ngày 21/12/2020, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Huỳnh Hữu Khang - giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia cho rằng, nghi vấn của của người dân về sự minh bạch trong tuyển dụng tại các cơ quan mà có học viên được ĐH Đông Đô cấp bằng là có cơ sở.

Bang gia DH Dong Do: Chung minh trong sach cach nao?
Nơi cấp hơn 600 bằng giả đang bị cơ quan chức năng điều tra.

"Trường hợp không đi học vẫn được cấp bằng hay đơn vị tuyển dụng biết tấm bằng đó không hợp pháp nhưng vẫn cố tình xét duyệt, tuyển dụng học viên đó vào làm nhân viên làm việc tại cơ quan là điều có thể xảy ra.

Ngoài việc xem xét trách nhiệm của các học viên trực tiếp được cấp bằng thì còn cần xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân đơn vị tuyển dụng của cơ quan có học viên đó đang làm việc để xem có sự khuất tất, che giấu hay không" - ông Khang bày tỏ quan điểm.

Hiện một số đại diện các đơn vị có học viên được ĐH Đông Đô cấp bằng giả cũng trả lời báo chí, khẳng định về việc không biết văn bằng 2 tiếng Anh của trường ĐH Đông Đô cấp là bằng giả cho đến khi cơ quan điều tra thông báo.

Theo ông Khang, để chứng minh được lời nói của mình là đúng, thể hiện sự trong sạch trong tuyển dụng thì các cơ quan này cũng nên có văn bản đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ để đòi lại sự công bằng.

"Xét ở một khía cạnh khác thì các cơ quan tuyển dụng các học viên sử dụng văn bằng giả làm việc thì cũng là nạn nhân gián tiếp của trường ĐH Đông Đô.

Có trường hợp học viên cố tình sử dụng bằng giả để xin việc thì đơn vị đó là nạn nhân của học viên, còn nếu cả học viên và đơn vị tuyển dụng không biết thì họ đều là nạn nhân của nhóm người có hành vi sai trái của trường ĐH Đông Đô" - ông Khang cho biết.

Ông Khang cho rằng, ngoài cơ quan cảnh sát điều tra thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương hoặc Ủy ban Kiểm tra địa phương nơi các học viên đang công tác cũng cần vào cuộc kiểm tra độc lập, thể hiện sự khách quan, minh bạch.

"Sự việc này làm tôi liên tưởng đến vụ gian lận thi cử THPT năm 2018 tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang khi các phụ huynh đều khẳng định không biết con mình bị sửa điểm. Nhưng khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ thì lộ ra nhiều sai phạm của các phụ huynh.

Nói thế để thấy rằng, người thân của các học viên được ĐH Đông Đô cấp bằng giả có biết việc này hay không? Cơ quan tuyển dụng có biết việc này hay không? Nếu biết sao vẫn tuyển dụng? Bản thân các học viên cũng có biết hay không, nếu không biết cũng cần đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc để chứng minh trong sạch cho bản thân mình" - ông Khang đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Ngọc Vân 

Thứ Ba, 22/12/2020 11:47

Sự Kiện