Bán nhà công sản với giá bèo ở Huế: Giải thích nóng

(Tin tức thời sự) - Bà Hòa cho rằng, bà ký văn bản bán lại nhà công sản với giá rẻ cho bà Hưu đều làm theo quy định và hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Liên quan đến thông tin bán nhà công sản với giá bèo ở Huế, ngày 10/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh TT-Huế cho biết, việc này tỉnh đang giao cho Ban Nội chính Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế kiểm tra, làm rõ.

Nói về việc này, cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu nhà nước) khẳng định, việc bà ký văn bản bán nhà cho bà Tôn Nữ Thị Hưu (hộ khẩu thường trú và nhà ở tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) là không sai.

Ban nha cong san voi gia beo o Hue: Giai thich nong
Nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng giờ trở thành showroom ToTo Phúc Hưng. Ảnh: VTC News

"Việc bán nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế) đã được Bộ Xây dựng trả lời và hướng dẫn nên tôi khẳng định việc này là không sai. Căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng có diện tích 120 m2, nhà được cho  thuê và bán lại cho chính chủ nhà trước.

Bà Hưu muốn thuê và mua lại căn nhà này do muốn được thờ cúng tổ tiên. Hơn nữa, thời điểm đó tỉnh đồng ý bán lại căn nhà này do bà Hưu nằm trong danh mục đối tượng được bán lại nhà công sản", bà Hòa nói.

Nói về lý do không trả lại căn nhà cho bà Hưu, bà Hòa cho biết, căn nhà đó thuộc chính sách nhà nước nên không xới xáo lại hồ sơ. Nếu trả lại 1 nhà thì phải trả toàn bộ.

"Rất nhiều nhà như trường hợp nhà bà Hưu nhưng nếu xét thấy họ có lý do thì tỉnh có thể tạo điều kiện giải quyết cho họ bằng cách bán lại nhà giá rẻ. Không chỉ riêng nhà bà Hưu mà tất cả những hộ có hoàn cảnh tương tự đều được bán giá thấp.

Chúng tôi làm bên hội đồng bán nhà thuộc sở hữu nhà nước nên không thể làm sai quy định được. Còn việc họ bán lại nhà giá cao hơn gấp nhiều lần đấy là việc của họ, làm sao chúng tôi biết và quản lý cả việc này được", bà Hòa giải thích.

Được biết, cách đây ít hôm, tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày 8/10, Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết,  trong vụ bán nhà công sản 135 Huỳnh Thúc Kháng (TP Huế), chủ thể thuộc diện đặc biệt bởi những người vi phạm nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở, thuộc diện quản lý của Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, vụ bán nhà này có dấu hiệu tội phạm nên đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra theo thẩm quyền.

Theo kết luận thanh tra, năm 2006, bà Tôn Nữ Thị Hưu có đơn đòi lại nhà công sản số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên, ngày 28/1/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản về việc không trả lại nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng cho bà Hưu.

Trong ngày 28/1/2008, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có công văn gửi các cấp, ngành chỉ đạo ưu tiên cho bà Tôn Nữ Thị Hưu thuê lại căn nhà số 135 Huỳnh Thúc Kháng. Cả hai văn bản trên của UBND tỉnh đều do bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thời kỳ đó ký.

Năm 2010, Ban Đầu tư xây dựng tỉnh ký hợp đồng bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng (diện tích hơn 100m2) cho bà Hưu với số tiền 62.801.244 đồng.

Sau khi mua căn nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng với giá bèo, bà Hưu chuyển nhượng cho người khác với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng, gấp 43 lần giá bà này đã mua.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, việc bán nhà cho bà Hưu là sai quy định vì bà này không thuộc diện được mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ.

Thanh Giang

Thứ Năm, 11/10/2018 13:41

Sự Kiện