Bản đồ đường lưỡi bò trong phim và mối lo của ĐBQH

(Tin tức thời sự) - Bộ phim ngôn tình "Một đời một kiếp" của Trung Quốc khiến khán giả Việt phẫn nộ vì cài cắm bản đồ đường lưỡi bò trong phim.

Mới đây, nhiều khán giả phát hiện tại phút 13:40 trong tập 13 của bộ phim truyền hình Trung Quốc "Một đời một kiếp" phát sóng trên IQIYI Việt Nam xuất hiện hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Ban đầu, cảnh phim có bản đồ đường lưỡi bò trong "Một đời một kiếp" được chiếu trên nền tảng iQiyi Việt Nam mà không hề bị cắt bỏ. Ngay sau khi nhận được phản ánh từ khán giả Việt Nam, iQiyi đã có động thái xử lý cảnh phim trên và không đưa ra thông báo gì thêm.

Trên fanpage iQiyi Việt Nam và các diễn đàn phim ảnh Hoa ngữ, nhiều dân mạng Việt Nam bày tỏ phẫn nộ và đòi tẩy chay "Một đời một kiếp". Nhiều fanpage về hai diễn viên chính của phim là Bạch Lộc và Nhậm Gia Luân ở Việt Nam cũng đã thông báo ngừng cập nhật thông tin về "Một đời một kiếp".

Ban do duong luoi bo trong phim va moi lo cua DBQH
Bản đồ 'đường lưỡi bò' được cài cắm ở tập 13 bộ phim 'Một đời một kiếp' của Trung Quốc gây phẫn nộ

Trung Quốc đã nhiều lần đưa bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp vào phim ảnh, tranh vẽ để tuyên truyền xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ. Trước "Một đời một kiếp", bộ phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta”, "Lấy danh nghĩa người nhà" và cả bộ phim hoạt hình Everest... cũng bị chỉ trích vì cài cắm đường lưỡi bò phi pháp.

Hồi tháng 6 vừa qua, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã có văn bản yêu cầu Công ty Netflix ngay lập tức gỡ bỏ các bộ phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam.

Đây cũng là vấn đề nóng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn thảo khi cho ý kiến về dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) ngày 14/9.

Một thực tế là Việt Nam chưa có quy định cụ thể về quản lý phim chiếu trên không gian mạng. Trong khi đó, công nghệ đang thay đổi hàng ngày, hàng giờ, đòi hỏi cách thức quản lý kiểm duyệt phim nói chung, phim chiếu trên mạng nói riêng, phải thay đổi cho phù hợp.

Về điều khoản của dự thảo quy định về việc phổ biến phim trên không gian mạng, hiện đang có hai phương án được đề xuất là tiền kiểm và hậu kiểm. Tiền kiểm là phim chiếu trên mạng sẽ được kiểm duyệt, cấp phép trước khi lưu hành giống như phim chiếu rạp. Song có điều bất cập là số lượng phim chiếu trên mạng rất nhiều, cơ quan chức năng khó có khả năng lập các hội đồng kiểm duyệt tương ứng. Phương án hậu kiểm nghiêng về tăng cường trách nhiệm tự kiểm soát nội dung theo Luật của nhà sản xuất, đơn vị phát hành phổ biến phim trên mạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần phải có cả khâu tiền kiểm và hậu kiểm, chứ không chỉ cực đoan chọn 1 trong 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Lê Tấn Tới đề nghị cần có quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng, nhất là những phim có vấn đề liên quan tới quốc phòng, an ninh, hải đảo, trẻ em, tôn giáo, dân tộc.

Ông cũng đề nghị cần quy định rõ, chi tiết hơn về nội dung và hành vi nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh.

Minh Thái

Thứ Tư, 15/09/2021 16:22

Sự Kiện